Hướng dẫn tính chi phí tự làm hồ sơ du học Nhật Bản

Bạn muốn tự làm hồ sơ đi du học Nhật Bản, bạn đã tham khảo nhiều hướng dẫn nhưng bạn lại băn khoăn về vấn đề chi phí làm hồ sơ du học. Đừng quá lo lắng, chi phí làm hồ sơ đi du học Nhật Bản không tốn kém quá nhiều đâu và sau đây tôi sẽ tổng hợp lại chi phí làm hồ sơ để các bạn có thể ước lượng được tương đối về loại chi phí này nhé.

Hướng dẫn tính chi phí làm hồ sơ du học

Trước khi đi vào các khoản chi phí cần chi trả, các bạn nên xem lại bài viết “Hướng dẫn tự làm hồ sơ du học Nhật Bản 2016” để biết khái quát các giấy tờ trong một bộ hồ sơ du học. Chi phí mà tôi đưa ra sẽ căn cứ theo các đầu mục của bài viết trên và sẽ có ví dụ cụ thể trong một số trường hợp cho các bạn.

Chi phí làm hồ sơ du học Nhật Bản gồm có:

Mẫu đăng ký của các trường nhật ngữ.

Các bạn có thể tải về mẫu này trên webiste của nhà trường, nếu trên website không có bạn có thể liên hệ với nhà trường để hỏi về quy chế tuyển sinh và yêu cầu gửi mẫu đăng ký vào mail. Sau đó bạn tải về, in ra rồi điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn của nhà trường. Bạn có thể đi in tại các cửa hàng photocopy với giá chỉ khoảng 5000 VNĐ cho 10 bản in.

Ngoài ra, trong mẫu đăng ký có yêu cầu ảnh, chi phí in ảnh ở thành phố là 20,000 VNĐ/6 ảnh (cũng khá rẻ nhỉ >”<)

Hướng dẫn tính chi phí du học tại Nhật

Sơ yếu lý lịch cá nhân

Trong sơ yếu lý lịch, các giấy tờ đều là bản photo công chứng, chỉ có một số trường yêu cầu gửi bản gốc học bạ và bằng tốt nghiệp thôi. Chi phí công chứng tùy từng địa phương nhưng các giấy tờ này photo mất khoảng 20,000 VNĐ được 3, 4 bản cùng tiền công chứng là khoảng 50,000 VNĐ ở Hà Nội.

Các giấy tờ trên bạn cần có một bản dịch thuật công chứng bằng tiếng Nhật để gửi cho trường, giá dịch thuật là 70.000 VNĐ/tờ và công chứng 15.000 VNĐ/tờ. Tức là bạn cần 85.000 VNĐ/tờ dịch thuật công chứng. Các giấy tờ cần dịch thuật trung bình có khoảng 15 tờ, như vậy bạn cần 15 x 85.000 = 1.275.000 VNĐ tiền dịch thuật công chứng.

Trong sơ yếu lý lịch còn có phần làm hộ chiếu và xin visa. Phí làm hộ chiếu lần đầu là 200.000 VNĐ và xin visa du học là 650.000 VNĐ.

Tổng chi phí của mục sơ yếu lý lịch này là khoảng 2,195,000 VNĐ nhé.

Xem thêm:   Làm hộ chiếu đơn giản chỉ với 200k

                      Chi phí xin visa du học Nhật hết bao nhiêu?

Hướng dẫn tính chi phí du học tại Nhật bản

Chứng minh tài chính du học

Việc chứng minh tài chính du học có hai trường hợp,

  • trường hợp bạn có đủ tài chính và bạn làm chứng minh tài chính dựa theo đúng những gì mà người bảo trợ có. Mọi thứ bạn cần chủ yếu là điền theo mẫu và các giấy tờ xác nhận đi kèm bao gồm: điền mẫu cam kết của nhà trường, chứng minh thư bản photo công chứng của người bảo trợ, giấy xác nhận số dư tài khoản và xác nhận công việc của người bảo trợ. Việc xác nhận chủ yếu xin tại cơ quan làm việc và ngân hàng. Chi phí để làm không đáng kể chỉ mất công đi lại là chính.
  • Trường hợp bạn làm chứng minh tài chính khi người bảo hộ không hoàn toàn đủ điều kiện bảo hộ. Trường hợp này các ngân hàng thường có chính sách hỗ trợ du học sinh làm chứng minh tài chính, ngoài ra cũng có nhiều tổ chức có dịch vụ này. Mức chi phí trung bình để làm chứng minh tài chính là 4,000,000 VNĐ/năm. Tại sao lại là 1 năm, vì chủ yếu sau khi nộp hồ sơ trường mới xác nhận lại thông tin về tài chính, sau 1 năm gần như các trường sẽ không xác nhận lại các thông tin này nên chỉ cần làm trong khoảng thời gian 1 năm là đủ.

Gửi hồ sơ sang Nhật

Trong một bài viết trước của Traum, chúng tôi đã có nêu chi tiết về chi phí gửi hồ sơ sang Nhật Bản và mức phí là khoảng 500,000 VNĐ. Các bạn xem thêm bài viết “Hướng dẫn gửi hồ sơ du học sang Nhật” để biết chính xác hơn về chi phí này nhé.

Như vậy chúng ta đã điểm qua tất cả các chi phí trong một bộ hồ sơ du học, giờ chúng ta cùng tính tổng chi phí làm hồ sơ du học Nhật Bản nhé:

Mẫu đăng ký + ảnh: 25,000 VNĐ

 Sơ yếu lý lịch cá nhân: 2,195,000 VNĐ

Chứng minh tài chính: 4,000,000 VNĐ

Tổng: 6,220,000 VNĐ + 500,000 VNĐ gửi hồ sơ sang Nhật

Kết luận: Tổng chi phí làm hồ sơ du học Nhật Bản Nhật vào khoảng 6,220,000 VNĐ. Chi phí này không hoàn toàn chính xác nhưng các bạn có thể dùng để tham khảo nhé (mình nghĩ là chính xác được 95% đấy >_<). Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn, hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tới của Traum Việt Nam.

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

  • Chỗ nào mà dịch thuật rẻ thế bạn ? Nội dịch thuật cũng cả trăm rồi ấy chứ, chứ 70 ngàn quá rẻ.Bạn chỉ mình chỗ dịch thuật được không vậy ?

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.