10 Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Nhật Bản

Chào các bạn, chắc có rất nhiều bạn đã từng nảy ra ý định đi du học Nhật Bản tự túc phải không. Và để tiết kiệm chi phí du học, tự làm hồ sơ là cách được rất nhiều bạn chọn lựa. Hôm nay Traum Việt Nam sẽ bật mí 10 kinh nghiệm làm hồ sơ du học Nhật Bản giúp các bạn tự tin hơn và tránh những rủi ro khi tự làm hồ sơ du học nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn tự làm hồ sơ du học Nhật

10 Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Nhật Bản

10 Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Nhật Bản cần nhớ:

 • Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Nhật Bản 1: Học thật tốt tiếng Nhật (N4)

Để có thể tự làm hồ sơ du học, bạn nhất định phải học thật tốt tiếng nhật ít nhất có thể nghe hiểu và giao tiếp cơ bản tương đương với trình độ N4. Chắc các bạn thắc mắc tại sao cần học tiếng Nhật tốt đến như vậy trước khi sang Nhật phải không, đơn giản là bạn sẽ có rất nhiều lợi thế khi xét duyệt hồ sơ du học và nghe hiểu để bạn có thể hỏi các thông tin làm hồ sơ từ trường bạn muốn đăng ký.

 • Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Nhật Bản 2: Hỏi thật kỹ thông tin trước khi làm hồ sơ

Kinh nghiệm này liên quan đến vấn đề học tiếng Nhật của bạn ở phía trên, trước khi làm hồ sơ du học bạn cần gọi điện lại cho trường để hỏi về một số vấn đề như: quy trình trường tuyển sinh trong thời gian nào, hiện tại có còn nhận hồ sơ hay không, đăng ký hồ sơ cần những giấy tờ gì, những giấy tờ đó lấy ở đâu và gửi cho bộ phận nào trong trường, … Sau khi biết rõ đường đi nước bước bạn hãy bắt tay vào chuẩn bị làm hồ sơ nhé. Một số trường có người hỗ trợ tiếng Việt nhưng nhiều trường không có nhân viên biết tiếng Việt nên bạn cần biết tiếng Nhật đủ để hỏi được những vấn đề cần thắc mắc

 • Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Nhật Bản 3: Tự hoàn thiện các giấy tờ trong sơ yếu lý lịch.

Để giảm chi phí làm hồ sơ, các giấy tờ đơn giản các bạn hãy tự hoàn thiện nhé. Về một số giấy tờ đơn giản có thể liệt kê ra ví dụ như đi công chứng sơ yếu lý lịch, chưng minh thư, sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp …

 • Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Nhật Bản 4: Mẫu đơn xin du học Nhật Bản không được tẩy xóa

Mẫu đơn xin du học Nhật Bản là mẫu đăng ký của nhà trường yêu cầu các bạn phải điền đầy đủ thông tin theo form có sẵn. Bạn cần phải đọc được một số mục chính trong mẫu đơn đó để có thể điền chính xác nội dung, đặc biệt là không nên tẩy xóa. Nếu điền sai bạn nên in một mẫu khác và điền tại từ đầu nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn điền mẫu đơn xin du học Nhật Bản

 • Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Nhật Bản 5: Mọi thông tin phải chính xác với giấy tờ gốc

Một số bạn có thể không để ý và bị trượt xét duyệt hồ sơ du học chỉ vì điền sai thông tin trong mẫu đơn đăng ký du học. Vì vậy, các bạn hãy chắc chắn rằng mọi thông tin mà các bạn điền trong hồ sơ trùng khớp với các giấy tờ gốc đi kèm nhé.

Xem thêm: Những lý do khiến bạn trượt xét duyệt hồ sơ du học

 • Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Nhật Bản 6: Dịch thuật công chứng bắt buộc phải thuê dịch vụ

Khác với các giấy tờ đơn giản trong sơ yếu lý lịch, nhà trường yêu cầu bạn có một bản sơ yếu lý lịch bằng tiếng Nhật công chứng. Bạn không thể công chứng theo cách bình thường mà cần nhờ các trung tâm dịch thuật công chứng để làm các giấy tờ này. Chú ý là các bạn không thể tự làm dịch thuật công chứng nhé, còn tại sao mình sẽ giải thích cho các bạn trong một bài viết khác.

 • Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Nhật Bản 7: Tự làm chứng minh tài chính

Một trong những giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ du học đó là chứng mình tài chính du học. Các bạn hoàn toàn có thể tự làm chứng minh tài chính theo yêu cầu của nhà trường, nhà trường sẽ gửi cho các bạn một bản hướng dẫn làm các giấy tờ này. Bạn có thể làm theo hướng dẫn của nhà trường và cũng không khó lắm đâu.

Xem thêm: Hướng dẫn làm chứng minh tài chính cho du học sinh Nhật Bản

 • Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Nhật Bản 8: Lựa chọn dịch vụ làm chứng minh tài chính

Bạn đừng quên, chứng minh tài chính có thể nhờ một bên thứ hai làm giúp cho bạn tất nhiên bạn sẽ mất phí. Tuy mất phí nhưng bạn sẽ chắc chắn giải quyết được vấn đề chứng minh tài chính cho bản thân một cách nhanh chóng.

 • Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Nhật Bản 9: Kiểm tra lại hồ sơ sau khi gửi đi

Bạn có thắc mắc là tại sao hồ sơ gửi đi rồi mà còn cần kiểm tra gì nữa nhỉ, có đấy. Bạn cần hỏi bên chuyển phát xem bưu phẩm của bạn bao giờ tới nơi và hãy gọi điện kiểm tra lại phía nhà trường xem đã nhận được hồ sơ chưa nhé. Nếu hồ sơ của bạn bị thất lạc, bạn cần hoàn thiện một bộ hồ sơ khác và gửi lại cho trường. Đừng chủ quan vấn đề này nhé, nó rất quan trọng đấy.

Xem thêm: Hướng dẫn gửi hồ sơ du học sang Nhật cực đơn giản

 • Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Nhật Bản 10: Luôn sẵn sàng trả lời điện thoại bất cứ lúc nào

Trả lời điện thoại của ai nhỉ ????? Tất nhiên là của trường gọi cho bạn rồi, đôi khi trường sẽ gọi cho bạn thông báo đã nhận được hồ sơ hay hồ sơ của bạn còn thiếu giấy tờ nào đó hoặc cũng có thể họ sẽ hỏi bạn vài câu bâng quơ như bạn khỏe không? hôm nay ở Việt Nam là thứ mấy vậy … Chính vì vậy bạn nên đợi xác nhận của nhà trường và chờ điện thoại nhé.

Ngoài 10 kinh nghiệm làm hồ sơ du học Nhật Bản trên còn rất nhiều kinh nghiệm khác nữa, tuy nhiên để có thể tổng hợp hết trong một bài viết là không thể vì thế bài viết chỉ đưa ra những chú ý lớn mà các bạn nên nhớ khi làm hồ sơ du học thôi. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết chia sẻ sắp tới của Traum Việt Nam nhé!

p/s: Nếu có thắc mắc gì hãy comment phía dưới cho mình biết để mọi người cùng trả lời nhé.

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

 • Hà Thị Xuân Yên

  Dạ cho em hỏi em cần phải học tiếng Nhật lấy bằng N5 trước khi làm hồ sơ phải không ạ?
  ———-

  Chào bạn,
  Nếu bạn tự làm hồ sơ thì cần phải có bằng N5 trước khi làm hồ sơ. Còn nếu bạn đăng ký ở các trung tâm du học thì không cần nhé vì trung tâm du học sẽ đảm bảo cho bạn điều này.
  Thông tin đến bạn!

 • Bàn sinh vượng

  Em muốn đi du học nhưng không biết làm đăng ký hồ sơ thế nào. Tư vấn giúp em với ạ

 • Bàn sinh vượng

  Em muốn đi nhưng không biết thủ tục. Tư vấn cho em với ạ

 • Chào bạn!
  Bạn muốn đi chương trình XKLĐ hay du học Nhật Bản ạ?
  Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp bạn vui lòng để lại thông tin, sđt, chuyên viên sẽ liên hệ hỗ trợ tới bạn.
  Cảm ơn bạn!

 • Chào bạn!
  Trước khi đăng ký hồ sơ du học bạn cần tìm hiểu và lựa chọn trường học phù hợp với mong muốn của mình thông qua đơn vị phái cử tại Việt Nam, đơn vị phái cử tại Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về trường học bạn đăng ký và những danh mục cần chuẩn bị cho hồ sơ đăng ký: CMTND, sổ hộ khẩu…. Sau đó, trường học Nhật Bản sẽ có một buổi phỏng vấn với bạn.
  Để biết thêm thông tin chi tiết bạn vui lòng để lại SĐT, chuyên viên sẽ hỗ trợ tư vấn trực tiếp đến bạn.
  Cảm ơn bạn!

 • Nguyễn Thị Hồng Nhung

  Cho em hỏi, em muốn đi du học đại học Nhật Bản thì có cần tố chất đặc biệt nào hồ sơ để trở nên nổi bật ko, có phải càng giỏi tiếng nhật thì cơ hội càng cao ko và nếu đc giải học sinh giỏi các cấp thì cơ hội có tăng lên chút nào ko ạ? Em cảm ơn ạ.
  ———

  Chào em!
  Đúng như em đang nghĩ cũng như thông tin em đang có: Tiếng Nhật tốt, hồ sơ các bậc học tốt thì cơ hội trường Nhật ngữ tại Nhật nhận em là rất cao, trong trường Trường hoặc Đại sứ quán check tiếng của em thì cũng không vấn đề.
  Thông tin đến em.

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.