Tỉ giá đồng Yên giảm – du học sinh liệu có được lợi

Khoảng hơn 1 năm trước tỉ giá đồng yên so với VNĐ có lúc lên tới 260 VNĐ/ 1 yên. Do tình hình kinh tế thế giới nhiều biến động nên hiện nay tỉ giá đồng yên đã giảm mạnh chỉ còn 174 VNĐ/yên. Việc tỉ giá đồng yên sụt giảm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến xuất khẩu lao độngdu học Nhật Bản. Liệu các du học sinh và tu nghiệp sinh Nhật Bản có được lợi khi tỉ giá đồng yên bị trượt giá.

 

tiền yên của nhật

 

Chúng ta sẽ cùng phân tích một chút về hệ lụy khi đồng yên mất giá. Đồng yên mất giá kéo theo việc hàng hóa nhập khẩu tăng giá, hàng hóa xuất khẩu giảm giá. Vậy nền kinh tế Nhật sẽ ra sao, hàng hóa nhập khẩu tăng giá làm cho hàng hóa nội địa tăng tính cạnh tranh vì giá tốt hơn. Hàng xuất khẩu giảm giá sẽ giảm doanh thu nhưng giá giảm cũng đồng nghĩa với cạnh tranh tốt hơn ở thị trường nước ngoài. Còn du học sinh hay tu nghiệp sinh sẽ có lợi gì với việc đồng yên mất giá?

Có lợi đầu tiên phải nói tới chi phí khi tham gia du học và xkld. Bạn hãy thử làm một phép tính đơn giản khi tỉ giá là 260 và tỉ giá là 174. Số tiền mà các bạn phải bỏ ra chênh lệch nhau đến gần gấp đôi. Việc này sẽ có lợi cho các bạn muốn sang Nhật học tập và làm việc vì chi phí thấp hơn. Tuy nhiên đối với một số bạn cũng không hẳn là được lợi quá nhiều vì nếu đồng yên giảm giá đồng nghĩa với việc bạn kiếm được ít tiền hơn. Và số tiền bạn dành dụm được khi trở về nước cũng ít hơn.

Đối với một số bạn đi du học Nhật Bản mà gia đình có điều kiện thì lại là một thuận lợi hơn vì chi phí du họcchi phí sinh hoạt thấp hơn. Nhưng nhìn chung người lao động và du học sinh đều sẽ không được lợi nhiều khi đồng yên mất giá. Vì vậy mà các bạn hãy tỉnh táo khi quyết định sang Nhật học tập hay làm việc trong thời điểm đồng yên đang mất giá.

 

Kết lại việc đồng yên bị trượt giá có lợi là chí phí sang Nhật thấp nhưng số tiền tiết kiệm được sau khi về nước cũng ít hơn. Các bạn du học sinh và tu nghiệp sinh sẽ không có lợi nhiều trong thời gian đồng yên đang bị trượt giá như hiện nay.

[2L]

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.