Tên lửa Triều Tiên lại bay qua nhưng người Nhật khá bình tĩnh

Tin Nhật Bản – Ngày 15/09 mới đây, Triều Tiên tiếp tục bắn thêm một quả tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản sau đó rơi xuống Thái Bình Dương. Lần này tên lửa Triều Tiên lại bay qua những người Nhật khá bình tĩnh. Nguyên nhân của căng thẳng và động thái của Triều Tiên khiến người dân Nhật Bản không hề ngạc nhiên nếu có tên lửa bay vùng trời Nhật Bản, dù vậy người Nhật giờ đã biết mục đích của Triều Tiên và họ cũng biết tên lửa Triều Tiên bắn ra sẽ rơi xuống biển nên không nhưng chính phủ Nhật không hề bắn hạ tên lửa mà người dân Nhật Bản cũng rất bình tĩnh sau lần thứ 2 có tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật.

Tên lửa Triều Tiên lại bay qua nhưng người Nhật khá bình tĩnh
Tên lửa Triều Tiên lại bay qua nhưng người Nhật khá bình tĩnh

Bình Nhưỡng thử tên lửa lần thứ 2 bay qua Nhật Bản là có lý do

Gần đây, ngày 29/08, Triều Tiên đã có một vụ phóng tên lửa bay qua vùng trời Nhật Bản khiến rất nhiều người Nhật hoang mang. Khoảng hơn 6h sáng, còi báo động ở khu vực tên lửa đi qua đã được kích hoạt, người dân nhận được thông báo có tên lửa sắp tới và nên tìm nơi trú ẩn an toàn. Theo thông tin từ phía quân đội cho biết, tên lửa này đã bay xa 2700km với độ cao khoảng 570km và rơi trên biển Thái Bình Dương. 

Thế nhưng, mới chỉ được 2 tuần, ngày 15/09, Triều Tiên tiếp tục phóng một quả tên lửa khác. Lần này, tên lửa của Triều Tiên đã bay với hành trình 3700km với độ cao khoảng 770km cũng rơi xuống khu vực biển Thái Bình Dương. Theo như những thông tin về quỹ đạo bay của tên lửa, lần phóng tên lửa này của Triều Tiên có đường bay lệch hơn đường bay của lần phóng trước về phía bắc và bay ngang qua Hokkaido của Nhật Bản.

Lý do của vụ phóng tên lửa này của Bình Nhưỡng là câu trả lời để đáp lại lệnh trừng phạt mới hôm 11/09 của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc từ được áp cho Triều Tiên. Với tầm xa của tên lửa này và việc chính phủ Triều Tiên công bố đã làm chủ được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân mang bom H – Một loại bom có sức công phá mạnh hơn bom nguyên tử chắc chắn là nỗi lo của rất nhiều quốc gia trong đó phải kể đến Hàn Quốc và Nhật Bản.

Lần này, lý do phóng tên lửa của Triều Tiên đã rất rõ rằng và liệu rằng người dân Nhật Bản sẽ nghĩ gì khi thi thoảng lại có những thứ gì đó là lạ bay ngang qua bầu trời.

Tên lửa Triều Tiên lại bay qua nhưng người Nhật khá bình tĩnh
Hình ảnh mô tả vị trí và đường bay của tên lửa Triều Tiên

Người Nhật đã “quen” dần với việc có thứ gì là lạ bay ngang qua bầu trời

Lần này sau khi tên lửa Triều Tiên được bắn ra, chỉ sau vài phút còi báo động ở khu vực Hokkaido đã vang lên cảnh báo tên lửa nhưng những người dân Nhật Bản trong khu vực này đã không còn sợ hãi như trước đây nữa. Nguyên nhân cũng đơn giản vì họ biết tên lửa sẽ không rơi trên lãnh thổ Nhật Bản mà sẽ rơi trên biển Thái Bình Dương.

Nếu nói rằng người Nhật vẫn luôn lạc quan rằng sẽ chẳng bao giờ có chiến tranh với Triều Tiên thì không phải vậy nhưng không có chiến tranh mà thi thoảng lại có thứ gì là lạ bay ngang qua bầu trời đúng là không “quen” nổi. Vậy nhưng người Nhật lại khác bình tĩnh trước động thái lần này của Triều Tiên chứng tỏ người Nhật cũng đã dần “quen” rồi. Đương nhiên họ biết, nếu bị ép nữa Triều tiên sẽ có động thái khác nguy hiểm hơn là bắn tên lửa chơi qua Nhật Bản.

Tên lửa Triều Tiên lại bay qua nhưng người Nhật khá bình tĩnh
Tổng thống Triều Tiên Kim Jong Un

Nếu bị ép nữa, Triều Tiên sẽ có động thái khác 

Theo như nhiều chuyên gia quân sự nhận định, Triều Tiên bị cấm vận và trừng phạt đã từ rất lâu rồi và nước này luôn trong tình trạng tự cung tự cấp. Chính vì tự cung tự cấp như vậy mà rất nhiều lệnh cấm vận hiện nay không có nhiều tác dụng. Chính vì không có tác dụng cho nên lệnh trừng phạt Triều Tiên giống như tiếng sấm chứ thực chất chẳng có nguy hại gì nhiều. Mặc dù vậy nhiều chuyên gia cũng có những nhận định không mấy lạc quan:

“Nếu bị dồn vào đường cùng, Triều Tiên có thể bắt đầu bán công nghệ tên lửa. Điều đó nguy hiểm hơn nhiều so với các vụ thử tên lửa. Một quốc gia bị dồn vào đường cùng sẽ trở nên khó lường”

Chuyên gia phân tích chính trị của Nga Andrei Manoylo nhận định:

“Các lệnh trừng phạt thực sự không hiệu quả, đặc biệt với Triều Tiên, bởi họ vốn tự cung, tự cấp. Mỹ đề xuất hạn chế nguồn cung dầu cho Triều Tiên, tuy nhiên, Triều Tiên vẫn có thể nhập khẩu dầu thô qua các kênh khác nhau… Hơn nữa, năm nay Triều Tiên đã tìm cách tăng trưởng kinh tế vượt Hàn Quốc, nên Triều Tiên có thể dễ dàng đối phó với các lệnh trừng phạt mới”

Sau khi vụ thử tên lửa của Triều Tiên kết thúc, rất nhiều quốc gia đã lên tiếng và yêu cầu giải quyết vấn đề bằng đàm phán, không nên dồn ép Triều Tiên vào đường cùng. Một số lại cho rằng chính Nhật Bản là “thủ phạm” cố tình khiến tình hình bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng nhằm giúp Nhật Bản hợp pháp hóa việc thúc đẩy quân sự ở đất nước mặt trời mọc.

Không một ai trong số chúng ta mong muốn có chiến tranh và cũng không một ai mong muốn nhìn thấy một “thứ gì là lạ bay ngang qua bầu trời” phải không. Tuy chúng ta không phải là những nhà chính trị nhưng chúng ta hãy đánh giá tình hình một cách khách quan, đừng vì những lệnh trừng phạt hay động thái của Triều Tiên mà cho rằng ai đúng ai sai. Hãy nhìn kết quả và cục diện trong thời gian tới nhé. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan tới tình hình chiến sự liên Triều trong thời gian tới trên chuyên trang tin tức của Traum Việt Nam.

[2L] 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.