Tên lửa Triều Tiên bay qua Nhật Bản khiến nhiều TTS hoang mang

Tin Nhật Bản – Ngày 29/08 mới đây tên lửa Triều Tiên bay qua Nhật Bản khiến nhiều TTS hoang mang và lo lắng. Theo thông tin từ các nguồn tin đáng tin cậy cho hay tên lửa bay được quãng đường hơn 2.700 km và đạt độ cao tối đa 550 km. Còi báo động cảnh báo tên lửa đã hú vang, các phương tiện truyền thông và hệ thống tin nhắn đã gửi cảnh báo đến người dân Nhật Bản.

Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa bay qua Nhật Bản 29/08

Ngày hôm qua 29/08 là một ngày kinh hoàng của rất nhiều người ở Nhật Bản. Khoảng hơn 6h sáng, còi báo động ở khu vực tên lửa đi qua đã được kích hoạt, người dân nhận được thông báo có tên lửa sắp tới và nên tìm nơi trú ẩn an toàn. Chính phủ Nhật Bản lo ngại tên lửa này sẽ rơi vào khu vực Hokkaido của Nhật nhưng rất may nó đã bay qua lãnh thổ và rơi trên biển Thái Bình Dương. 

Tên lửa Triều Tiên bay qua Nhật Bản khiến nhiều TTS hoang mang
Đường bay của tên lửa Triều Tiên hôm 29/08

Theo như những thống kê của Nhật Bản, vụ bắn tên lửa này đi qua không phận của Nhật Bản và không gây thiệt hại gì về cơ sở vật chất cũng như con người, tuy nhiên hành động khiêu khích này của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản. Trả lời trước báo giới, thủ tướng Nhật Bản ông Shinzo Abe đã khẳng định: 

“Hành động thái quá của họ, phóng tên lửa bay qua lãnh thổ quốc gia chúng tôi, là một mối đe dọa nghiêm trọng, chưa từng có và gây tổn hại lớn đến an ninh, hòa bình khu vực”

Theo nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho hay, tên lửa của Triều Tiên được phóng đi từ khu vực Sunan, ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào khoảng 5h57 sáng và tới 6h06 phút sáng tên lửa bay tới vùng trời của đảo Hokkaido Nhật Bản. Tên lửa này tiếp tục hành trình xuyên qua không phận Nhật Bản và rơi xuống biển Thái Bình Dương. Theo ghi nhận của Lầu Năm Góc, tên lửa của triều tiên là loại tên lửa có cự ly 4500 km. Thực tế trong lần phóng vừa rồi tên lửa đã bay xa khoảng 2700 km đạt độ cao khoảng 550 km. Tên lửa này là loại tên lửa mà Triều Tiên đã từng dọa sẽ dùng nó để nhấn chìm đảo Guam nơi mà quân đội Mỹ đóng quân cách Bình Nhưỡng 3356 km.

Tên lửa Triều Tiên bay qua Nhật Bản khiến nhiều TTS hoang mang
Đảo Guam và ý đồ bắn tên lửa của Triều Tiên

Thực tập sinh tại Nhật Bản hoang mang

6h sáng tại khu vực Hokkaido, rất nhiều thuê bao điện thoại đã nhận được tin nhắn cảnh báo từ ba nhà mạng lớn với nội dung cảnh bảo tên lửa Triều Tiên đang hướng về Nhật Bản và yêu cầu mọi người tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy sau đó tên lửa của Triều Tiên không rơi vào Hokkaido nhưng nó làm cho rất nhiều người dân cũng như thực tập sinh tại Nhật Bản hoang mang lo lắng.

Đường phố vắng vẻ và còi báo động hú dài là cảnh tượng vào lúc hơn 6h sáng ở Hokkaido. Sau khi cảnh báo tên lửa dừng, mọi hoạt động dần khôi phục và các địa điểm kinh doanh lại mở cửa bình thường nhưng nó vẫn khiến nhiều lao động lo lắng. Một bạn thực tập sinh nhắn trên mạng xã hội:

“Sợ thiệt, tên lửa nó bay thế này thì có mà chạy đằng trời. Chả nhẽ bỏ việc để về nước cho an toàn.”

Một bạn khác bức xúc đăng tin:

“Chẳng biết chính phủ Nhật làm trò gì mà để tên lửa bay vèo vèo trên trời thế. Hệ thống phòng thủ tên lửa đâu sao không dùng hay hạn chế dùng để tiết kiệm đạn ah”

Ngoài một số tin nhắn và bình luận trên các mạng xã hội, khi xem trên các nhóm hội người Việt Nam tại Nhật cũng không bất ngờ khi thấy mọi thứ khá là bình thường thậm chí các bạn thực tập sinh còn bàn tán rôm rả về hệ thống cảnh báo sớm tên lửa và cả các tin nhắn từ nhà mạng gửi cho mình. Có vẻ thực tập sinh Việt Nam vẫn khá bình tĩnh trước vụ Triều Tiên bắn tên lửa bay qua vùng trời Nhật Bản.

Tên lửa Triều Tiên bay qua Nhật Bản khiến nhiều TTS hoang mang
Một tên lửa vừa được phóng đi từ Triều Tiên. Hãy lập tức sơ tán tới tòa nhà kiên cố hay hầm trú ẩn an toàn

Nhật Bản hiện đang có những gì để chống tên lửa Triều Tiên

Về việc hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật Bản không hoạt động khi tên lửa bay qua vùng trời của Nhật Bản có rất nhiều giải thích từ các phương tiện truyền thông thế giới. Có một số lý do được giới phân tích đưa ra như sau

  1. Hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 của Nhật bất lực trước tầm bay cao 550km của tên lửa Triều Tiên. Hệ thống này chỉ có thể chống được tên lửa tầm ngắn và các loại tên lửa hành trình khi tên lửa đó bắn thẳng vào lãnh thổ Nhật Bản. Tầm bắn của PAC-3 là 40 km và tầm cao chỉ được 20 km.
  2. Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis BMD của Nhật không linh hoạt. Đây là hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật liên kết với Mỹ được trang bị tên lửa đánh chặn SM-3, lô I và lô IIA. Với tên lửa đánh chặn lô I, tầm bắn lên đến 700km và độ cao hơn 500km. Với tên lửa đánh chặn lô IIA, tầm bắn là 2500 km và tầm cao 1500 km. Các tên lửa này được trang bị trên tàu khu trục và có thể đánh chắn bất cứ tên lửa đạn đạo nào từ phía Triều Tiên nhưng hạn chế của nó cũng khá lớn đó là tàu phải nằm trên đường bay của tên lửa.
  3. Hầm trú ẩn. Hầm trú ẩn có thể nói là cách để giảm thiểu thương vong nếu hệ thống phòng chống tên lửa đạn đạo thất bại. Dù đây là cách trực tiếp và đơn giản nhưng lại là cách khá hiệu quả để giảm thương vong. Thực tế thì sao? Tên lửa từ Triều Tiên bắn ra từ 5h57′ sáng và đến 6h02 phút tin nhắn cảnh báo được phát ra. Với khoảng hơn 10 phút là tên lửa Triều Tiên có thể tới được địa phận của Nhật Bản thì phải mất 5 phút mới có cảnh báo. Người dân đương nhiên chỉ còn 5 – 7 phút để tới được hầm trú ẩn. Liệu chỉ với 7 phút có kịp để tới được hầm trú ẩn hay không là câu hỏi của rất nhiều người.

Với cả 3 tiền vốn trên, Nhật Bản không có gì đảm bảo có thể chặn được tên lửa của Triều Tiên cả. Điều duy nhất mà chính phủ Nhật Bản có thể trấn an người dân đó là sẽ làm hết sức để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Tên lửa Triều Tiên bay qua Nhật Bản khiến nhiều TTS hoang mang
Tên lửa Triều Tiên bay qua Nhật Bản khiến nhiều TTS hoang mang

Tình hình Triều Tiên ngày một căng thẳng hơn và không ai dám khẳng định động thái của Triều Tiên liệu dẫn đến chiến tranh hay không. Dù sao điều này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản và nếu có chiến tranh xảy ra các lao động Việt Nam gần như sẽ bị cưỡng chế về nước nhằm đảm bảo an toàn tính mạng. Còn hiện tại, cộng đồng người Việt tại Nhật Bản vẫn đang khá bình tĩnh trước thông tin tên lửa Triều Tiên bay qua Nhật Bản.

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.