Tỉnh Okayama Nhật Bản – Quê hương của Momotaro (cậu bé quả đào)

Dat nuoc Nhat Ban – Các bạn ít nhiều chắc cũng biết về câu chuyện “Cậu bé quả đào” rồi nhỉ. Nhiều bạn mới chỉ biết câu chuyện này là nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng nếu tìm hiểu kỹ sẽ biết câu chuyện này bắt nguồn từ tỉnh Okayama Nhật Bản.  Chúng ta cùng đến quê hương của cậu bé quả đào để khám phá truyền thuyết Momotaro và xem quê hương của Momotara có đẹp như trong truyện kể không nhé.

Tỉnh Okayama Nhật Bản
Tỉnh Okayama Nhật Bản

Một vài thông tin về tỉnh Okayama Nhật Bản

Okayama là một tỉnh của Nhật Bản nằm ở vùng Chugoku trên đảo Honshu. Trung tâm hành chính là thành phố Okayama. Hôm nay chúng ta tiếp tục đến vùng đất này để khám phá xem vùng đất này có gì hấp dẫn không nhé.

Trước tiên là một vài thông tin về tỉnh Okayama Nhật Bản:

 • Diện tích: 7.114 km2 xếp thứ 17 ở Nhật Bản.
 • Dân số: khoảng 1.921 triệu dân xếp thứ 20 ở Nhật.
 • Thành phố của tỉnh Okayama: Niimi, Okayama, Setouchi, Soja, Takahashi, Tamano, Tsuyama, Akaiwa, Asakuchi, Bizen, Ibara, Kasaoka, Kurashiki, Maniwa, Mimasaka.
 • Thủ phủ: Thành phố Okayama.
 • Một vài đặc trưng của Okayama: Momotaro (truyền thuyết cậu bé quả đào), loài chim biểu tượng của vùng là chim trĩ lục Nhật Bản, loài hoa của vùng là hoa đào, loài cây đặc trưng là cây thông đỏ, linh vật của vùng là Momochi (xem hình bên dưới nhá).
 • Thời tiết: thời tiết ở Okayama khá lý tưởng với nhiệt độ trung bình là 16 độ C. Tuy vậy, tỉnh Okayama lại là khu vực có mưa nhiều và ít khi có tuyết phủ. Vào mùa đông nhiệt độ trung bình dưới 10 độ C còn vào mùa hè nhiệt độ trung bình khoảng 29 độ C.
 • Trường Nhật Ngữ ở Okayama: 
  • Okayama Business College Japanese Language Course
  • Okayama Institute Of Science And Technology Japanese Language Course
  • Osafune Japanese Language School
  • Okayama Institute Of Languages
  • Kurashiki Language Academy
 • Trường đại học ở Okayama: 
  • Đại học Okayama
  • Đại học Quốc tế Thái Bình Dương
  • Okayama Shoka University
  • Notre Dame Seishin University
  • Sanyo Gakuen University
  • Okayama University of Science
  • Shujitsu University
  • Shujitsu Junior College
 • Du lịch: đền thờ thần Kibitsu-hiko-no-mikoto, Đền thờ Kibitsuhiko-jinja, Đền thờ Kibitsu-jinja, Vườn Koraku-en, Di tích dinh thự Samurai, Khu phố cổ Ashimori, Ngôi đền kiêm chùa Saijo-inari, …
Momochi - linh vật của tỉnh Okayama Nhật Bản
Momochi – linh vật của tỉnh Okayama Nhật Bản

1. Vị trí địa lý của tỉnh Okayama Japan

Tỉnh Okayama là một tỉnh nằm gần phía Nam của Nhật Bản với phía bắc giáp tỉnh Tottori, phía tây giáp tỉnh Hyogo, phía đông giáp tỉnh Hiroshima và tỉnh Shimane, phía nam giáp biển Nhật Bản.

Từ Okayama các bạn có thể đi tới các tỉnh khác rất dễ dàng với tàu điện cao tốc (Shinkansen). Nếu bạn muốn tới Tokyo bạn có thể lựa chọn máy bay bay từ sân bay Okayama hoặc đi Shinkansen đều được. Tỉnh Okayama cách Tokyo 660km, nếu đi bằng Shinkasen thì sẽ mất khoảng 3 tiếng để tới được Tokyo nhé.

Vị trí của tỉnh Okayama các bạn nhìn bản đồ dưới để dễ hình dung nhé.

 Vị trí địa lý của tỉnh Okayama Japan
Vị trí địa lý của tỉnh Okayama Japan

2. Đặc điểm kinh tế khu vực Okayama

Kinh tế của tỉnh Okayama Nhật Bản rất phát triển với đa dạng các ngành nghề như: nông nghiệp, công nghiệp và các ngành tiểu thủ công nghiệp. Nông nghiệp của Okayama khá phát triển với nhiều nông sản nổi tiếng như nho, đào trắng, …

Trong vài năm trở lại đây, tỉnh Okayama phát triển khá đều và thu hút rất nhiều lao động Việt Nam tới Okayama làm việc với nhiều ngành nghề như nông nghiệp chăn nuôi bò sữa, chế biến thực phẩm, sơn mạ ôtô … Tỉnh kỳ vọng năm 2018 số lao động đến với Okayama sẽ tăng ít nhất 30% so với năm trước.

Đặc sản đào trắng Okayama
Đặc sản đào trắng Okayama

3. Du lịch ở tỉnh Okayama

Đến Okayama các bạn nên biết về câu chuyện cậu bé quả đào vì đây là quê hương của Momotaro (rất nổi tiếng ở Nhật Bản và cũng từng khá nổi tiếng ở Việt Nam đó nhé).

Truyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, ở ngôi làng nọ có một đôi vợ chồng già sinh sống. Một ngày nọ, bà lão đang giặt đồ bên suối thì thấy có một trái đào to trôi bồng bềnh trên dòng nước. Bà lão mang trái đào về và cắt ra để chia cho ông lão ăn. Trước sự ngạc nhiên của họ, một đứa bé trai bụ bẫm xuất hiện ra trong trái đào. Ông bà lão nói – “Hay mình đặt tên thằng bé là MomoTaro (Taro Trái đào) vì nó sinh ra từ trong trái đào nhé” – Họ nhấc cậu bé ra thật dịu dàng và cẩn thận. Momotaro lớn rất nhanh thành một cậu bé khỏe mạnh. Ngày nọ, cậu bé nói với ông bà lão – “Ông và bà ơi, cháu sẽ đi và giết quỷ vương” – Ông bà lão gói một túi hạt kê làm lương thực cho Momotaro mang theo.

Khi Momotaro đang đi đến vùng đất của quỷ vương, thì gặp một con chó trên đường, nó nói – “Chào anh, Momotaro, làm ơn cho tôi xin một ít hạt kê được không?” – “Được chứ, nếu mày cùng với tao đi chiến đấu và giết quỷ vương xấu xa” – Taro nói

Sau khi Momotaro và chú chó đi thêm một đoạn dài, thì gặp một con gà lôi đỏ, con gà nói – “Xin chào, Anh Momotaro. Có thể cho tôi xin một hạt kê trong túi anh đang đeo không?” – “Dĩ nhiên là được, nếu mày đi với chúng tao tới đánh và giết gã quỷ vương” – Momotaro nói. Khi họ đi tiếp cuộc hành trình, một con khỉ xuất hiện và nói – “Anh Momotaro ơi, tôi có thể xin một ít hạt kê trong túi anh đang đeo được không?” – “Được rồi, nếu mày đi với chúng ta cùng giết quỷ vương” – Momotaro trả lời

Và như thế, Momotaro cùng những người bạn là chó, gà lôi và khỉ vượt đường xa đến vùng đất của quỷ vương. Cuối cùng họ cũng đến hang quỷ. Quỷ đỏ và quỷ xanh nhào ra tất công, la lớn – “Chúng mày làm gì ở đây, lũ người ngạo mạn kia? Bọn ta sẽ băm nát chúng mày!”

Gà lôi xông lên mổ vào đầu quỷ, khỉ cào mặt chúng, trong khi chó cắn chân còn Momotaro thì mặc sức chém kiếm vào chúng. “Chúng tôi xin lỗi, xin lỗi. Chúng tôi không hại người nữa đâu. Xin hãy tha mạng” – Bọn quỷ cầu xin và đầu hàng. Rồi chúng xin dâng tặng rất nhiều của cải cho Momotaro.

Momotaro mang số của cải về cho ông bà lão đang chờ ở nhà. Và họ sống bên nhau hạnh phúc từ đó.

Truyền thuyết Momotaro
Truyền thuyết Momotaro

Ngoài câu truyện nổi tiếng về Momotaro, các bạn cũng thể đến nhiều điểm du lịch nổi tiếng ở Okayama để khám phá vùng đất này tiêu biểu như đền Kibitsu-jinja là ngôi đền trong nguyên mẫu của truyện Momotaro ở trên hay vườn Koraku-en một trong 3 khu vườn nổi tiếng nhất Nhật Bản, Di tích dinh thự Samurai hay Ngôi đền kiêm chùa Saijo-inari …

Video quay nhanh những điểm nổi bật khi tới Okayama Japan

Đền Kibitsu-jinja

Đền Kibitsu-jinja được chỉ định là bảo vật Quốc gia và là nguyên mẫu trong câu chuyện Momotaro. Điểm nổi tiếng của ngôi đền Kibitsu-jinja là nghi lễ Nakama. Đây là nghi lễ bói Phúc Hạn Cát Hung, được đo bằng độ to nhỏ, dài ngắn của tiếng reo phát ra trong nồi hấp bằng tre, bên trong có bỏ gạo vào. Dựa theo truyền thuyết Kibitsu-hiko-no-mikoto, người ta cho rằng dưới nồi hơi đó có chôn phần cổ của quỷ Onra (Ura) –  con quỷ đã bị thần Kibitsu-hiko-no-mikoto tiêu diệt. Âm thanh vang lên trong nghi lễ đó nghe giống như tiếng gầm gừ của quỷ.

Đền Kibitsu-jinja
Đền Kibitsu-jinja

Vườn Koraku-en

Vườn Koraku-en cũng là một trong 3 ngôi vườn nổi tiếng ở Nhật Bản. Trong khuôn viên vườn có nhiều hoa và cây cối, màu sắc sẽ thay đổi tùy theo mùa. Mùa Xuân ngoài hoa anh đào thì còn có đỗ quyên, mẫu đơn bụi, thược dược Trung Quốc. Mùa Hè có hoa sen, thủy xương bồ, tử vi. Mùa Thu có cây lá đỏ, hoa đậu. Còn mùa Đông có hoa sơn trà, thủy tiên, trà mai, hoa mơ. Du khách còn có thể ngắm 8 con sếu đỉnh đầu đỏ tuyệt đẹp trong Tsuru-sha (Hạc xá).

Vườn Koraku-en
Vườn Koraku-en

Di tích dinh thự Samurai

Ngôi nhà theo lối kiến trúc Buke-shoin-zukuri được công nhận là tài sản văn hóa quan trọng cấp tỉnh và được cho là nguyên mẫu của kiến trúc nhà kiểu Nhật thời hiện đại. Bên trong đền Kibitsu-jinjai được phục dựng theo đúng nguyên mẫu của thời kỳ samurai từ khu vườn nhỏ, trà thất và các nhà kho vách đất cũng không sai biệt so với thời Edo khiến nhiều du khách như được sống lại một thời kỳ lịch sử của Nhật Bản.

Di tích dinh thự Samurai
Di tích dinh thự Samurai

Ngôi đền kiêm chùa Saijo-inari

Điểm nổi bật khi tới đây chính là có cổng Torii rất lớn màu nâu đỏ với chiều cao 27m (quá hoành tráng). Saijo-inari với bề dày lịch sử hơn 1200 năm được xem là 1 trong 3 ngôi đền Inari nổi tiếng nhất Nhật Bản cùng với Fushimi-inari ở Kyoto và Toyokawa-inari ở Aichi. Đến đây các bạn sẽ được thấy hai trường phái “thần” và “phật” kết hợp trong cùng một tổ hợp vô cùng độc đáo.

Ngôi đền kiêm chùa Saijo-inari
Ngôi đền kiêm chùa Saijo-inari

4. Ẩm thực Okayama

Okayama ngoài những điểm du lịch hấp dẫn còn có có rất nhiều món ăn ngon các bạn nên thử khi tới Okayama như Murasuzume hay nho xanh Muscat of Alexandria, chả cá luộc, bánh tro ngọt, cơm bạch tuộc  …

Nho xanh Muscat of Alexandria

Nho xanh Muscat of Alexandria là đặc sản của thành phố Kurashiki. Đây là loại nho cao cấp, một trong những đặc sản tiêu biểu của tỉnh Okayama được trồng chủ yếu tại vùng Funao của Kurashiki. Nho xanh Muscat of Alexandria co vị ngọt rất đặc trưng và hương thơm nhẹ khiến nho những ai khó tính nhất cũng không thể không ca ngợi khi nếm thử loại nho này.

Nho xanh Muscat of Alexandria
Nho xanh Muscat of Alexandria

Bánh Murasuzume

Murasuzume là món bánh nổi tiếng nhất Kurashiki. Nguyên liệu để làm Murasuzume là trứng gà tươi, bên trong vỏ bánh mỏng tròn như crepe là nhân đậu đỏ nấu nhuyễn ngọt ngào. Khi thưởng thức, bánh như tan chảy và lan tỏa khắp trong miệng, bạn nhất định nên thử món này khi đến tỉnh Okayama đấy.

Murasuzume
Bánh Murasuzume

5. Du học Nhật Bản ở Okayama 2018

Cùng với rất rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng và hoành tráng cùng Momotaro chắc chắn sẽ khiến bạn rất nhanh yêu thích vùng đất này. Hàng năm cũng có rất nhiều du học sinh tới Okayama du học và đây cũng là khu vực tập trung khá nhiều người Việt Nam. Sau đây là một số đại học và trường Nhật ngữ ở Okayama các bạn có thể tham khảo.

Trường Nhật ngữ ở Okayama: 

 • Okayama Business College Japanese Language Course
 • Okayama Institute Of Science And Technology Japanese Language Course
 • Osafune Japanese Language School
 • Okayama Institute Of Languages
 • Kurashiki Language Academy

Một số trường đại học ở Okayama:

 • Đại học Okayama
 • Đại học Quốc tế Thái Bình Dương
 • Okayama Shoka University
 • Notre Dame Seishin University
 • Sanyo Gakuen University
 • Okayama University of Science
 • Shujitsu University
 • Shujitsu Junior College

Với nhiều ưu điểm như chi phí sinh hoạt tại Nhật rẻ, nhiều việc làm thêm, có nhiều người Việt sinh sống chắc chắn sẽ là lựa chọn của nhiều du học sinh Việt Nam khi đi du học Nhật. Nếu các bạn có mong muốn đăng ký đi du hoc Nhat Ban ở Okayama vào kỳ tháng 4 này hãy liên hệ ngay với Traum để có những thông tin mới nhất cùng những ưu đãi hấp dẫn nhất và quan trọng là tư vấn miễn phí 100% nhé.

Tuyển sinh kỳ du học Nhật Bản tháng 4 năm 2018 ưu đãi khủng
Tuyển sinh kỳ du học Nhật Bản tháng 4 năm 2018 ưu đãi khủng

6. Xuất khẩu lao đông Nhật Bản ở Okayama

Như đã giới thiệu ở trên, tỉnh Okayama Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với các di tích lịch sử mà còn là nơi tập trung của nhiều người Việt Nam. Các thực tập sinh người Việt Nam tới đây làm việc tập trung nhiều vào ngành nông nghiệp, làm gỗ, điện tử …

Trong những năm gần đây, số lượng lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Okayama cũng tăng lên khá nhiều chứng tỏ sức hấp dẫn của khu vực này đối với lao động Việt Nam. Nếu các bạn có mong muốn đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản ở Okayama hãy gọi ngay cho Traum để được tư vấn miễn phí và đăng ký trực tuyến mà không cần phải đi xa nhé: 0969-911-139.

[2LAN]

Tags: Tỉnh Okayama Nhật Bản, Okayama Nhật Bản, Okayama Japan, tỉnh Okayama Nhật, du lịch Okayama, ẩm thực Okayama Nhật Bản, tinh Okayama Nhat Ban, Okayama Nhat Ban, Okayama Japan, tinh Okayama Nhat, du lich Okayama, am thuc Okayama Nhat Ban

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2018 traumvietnam.com. Design by VietMoz.