Những yêu quoái trong truyền thuyết ở Nhật

Đến với Nhật Bản các bạn có thể bắt gặp nhiều truyền thuyết được lưu truyền. Đây là một nét tín ngưỡng ở Nhật và cũng là một nét văn hóa Nhật Bản. Bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn một số yêu quoái được lưu truyền ở Nhật Bản.

 

Tengu (thiên cẩu)

Tengu là yêu quoái khá nổi tiếng ở Nhật. Nếu các bạn đến với đền Kurama các bạn sẽ được thấy tượng đầu của Tengu. Lưu truyền tengu hay còn gọi là thiên cẩu là một yêu quoái quạ nhưng lại có hình dạng khá giống với con người và đền Kurama là nơi mà tengu sinh sống. Mỗi nơi có những truyền thuyết khác nhau nên hình ảnh về Tengu cũng có khác nhau. Đa phần tương truyền Tengu nhìn khá dữ tợn có một đôi cánh chim sau lưng, miệng quạ nhưng mặt lại giống mặt người và có cái mũi dài.

 thien cau

 

Kappa

Trong các câu truyện kể về kappa đều nói rằng kappa là yêu quoái sống dưới nước với tính cách trẻ con thích trêu chọc người khác. Có nhiều mô tả khác nhau về kappa, nhìn chung kappa được lưu truyền lớn như một đứa trẻ 5 tuổi có ngoại hình khá giống với loài ếch nhưng có thể đứng bằng hai chân và sống được cả trên bờ. Khi lên bờ kappa có một cái đĩa đựng đầy nước, nếu nước trong cái đĩa bị cạn kappa sẽ chết. Kappa  là đứa con của nước và chúng thích ăn dưa chuột. Khi trẻ con đi tắm sông thường vứt dưa chuột xuống cho kappa để kappa không trêu ghẹo và bắt cóc lúc đang bơi.

 kappa

 

Oni – yêu quoái với nụ cười độc ác

Theo như mô tả về Oni thì oni là một yêu quoái có đầu là yêu quoái và thân như một người đàn ông lực lưỡng. Đầu của Oni to và dữ tợn, có 2 cái sừng trên đâu và nụ cười độc ác. Khi cười chúng nhe những chiếc răng nanh sắc nhọn và xõa tóc về phía sau. Thân hình giống người nhưng da màu đỏ, màu xanh hoặc màu đen. Hai tay cầm chùy lớn nhìn bộ dạng rất đáng sợ.

 yêu quoái oni

 

Quỷ không mặt

Quỷ không mặt nhìn giống người thường chỉ khác là trên khuôn mặt không có mắt mũi, miệng. Quỷ không mặt chuyên đi dọa người trong đêm làm người khác hoảng sợ.

 quy khong mat

 

Yêu quoái ăn giấc mơ

Còn được gọi với cái tên Baku, chúng là những con yêu quoái ăn các giấc mơ của con người đặc biệt là các giấc mơ là ác mộng. Vậy nên yêu quoái này được coi như là một yêu quoái tốt.

 an giac mo

 

Teru chan – Yêu quoái trong ngày mưa

Đây là yêu quoái được sinh ra trong những ngày mưa. Chúng hiện lên và trò chuyện với bạn. Ngày nay nhiều người còn tin rằng làm một con búp bê Teru và quoay mặt về hướng đông thi trời ngày hôm sau sẽ nắng và hướng nam thì trời sẽ mưa.

 yêu quoái ngày mưa

 

Mèo vẫy gọi

Đây là một trong các tín ngưỡng của Nhật về linh vật mang lại may mắn. Người Nhật tin rằng hình ảnh mèo vẫy gọi mang lại may mắn cho chủ nhân của chúng.

 mèo

 

Đây chỉ là một vài yêu quoái hay được nhắc đến trong truyền thuyết Nhật Bản. Ngoài ra còn rất nhiều các truyền thuyết khác về yêu quoái ở Nhật. Nhiều yêu quoái đã được các mangaka cho vào thành nhân vật trong truyện tranh cũng như anime Nhật Bản.

[2L]

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.