Nhật – Hàn tiếp tục căng thẳng vì vấn đề chủ quyền biển đảo

Tình hình Nhật – Hàn tiếp tục căng thẳng trở lại vào ngày 06/04 mới đây. Theo như thông tin được biết, tình hình căng thẳng này do Nhật tiếp tục khẳng định chủ quyền với quần đảo Takeshima.

 tranh chấp đảo takeshi

 

Ngày 06/04, Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối việc Nhật Bản cho in sách giáo khoa trong đó khẳng định quần đảo mà Hàn Quốc gọi là Dokdo  thuộc chủ quyền của Nhật Bản và mang tên Takeshi.

Đây không phải lần đầu tiên Nhật Bản và Hàn Quốc tranh chấp biển đảo. Trước đây tình hình hai nước đã từng căng thẳng vì tranh chấp quần đảo này. Để giải quyết vấn đề này và một số vấn đề khác hai bên đã thống nhất thông qua đàm phán ba bên Nhật – Hàn – Trung dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 4 này.

Gần đây nhất 21/3, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai bên để thống nhất việc giảm căng thẳng giữa hai nước trong vấn đề về lịch sử mà vấn đề nổi cộm nhất là việc phụ nữ Hàn Quốc bị ép mua vui cho binh sĩ Nhật Bản trong thế chiến thứ hai.

Vấn đề về Triều Tiên cũng là một trong những vấn đề được hai nước bàn luận khá nhiều. Hai nước đã thống nhất việc hợp tác với nhau để xử lý các vấn đề liên quan tới Triều Tiên.

Tình hình Nhật – Hàn đang nóng lên xoay quanh nhiều vấn đề lịch sử và hiện tại, tuy nhiên xu thế hiện nay vẫn là đối thoại và giải quyết dựa trên đàm phán nên việc xảy ra tranh chấp vũ trang giữa Nhật – Hàn là khó có thể xảy ra. Hi vọng trong vài ngày tới hội nghị cấp cao ba bên giữa Nhật – Trung  – Hàn sẽ giải quyết được tình hình căng thẳng này.

[2L]

 

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.