Máy bán hàng tự động – đặc trưng văn hóa Nhật Bản

[ Đất nước mặt trời mọc ] Nếu các bạn đang là du học sinh hay thực tập sinh Nhật Bản chắc chắn ngoài các cửa hàng tiện ích ra thì máy bán hàng tự động sẽ là thứ mà các bạn ghé thăm nhiều nhất. Tại máy bán hàng tự động các bạn có thể mua được mọi thứ như trong một tiệm tạp hóa mini và tất nhiên là máy bán hàng tự động ở Nhật có ở khắp mọi nơi thậm chí là cả trên … núi cũng có.

Xem thêm bài viết khác:

 

Nếu cho các bạn chọn lựa mua một lon nước ở một tiệm tạp hóa và mua ở máy bán hàng tự động các bạn sẽ chọn cái nào. Nếu là tôi chắc chắn tôi sẽ chọn mua hàng ở máy bán hàng tự động vì giá thành ngang nhau nhưng không phải vào tìm xem thứ mình muốn mua ở đâu, hơn nữa máy bán hàng tự động ở Nhật cũng nhan nhản ra thành thử mua rất tiện không phải đi xa. Để giải thích rõ hơn về số lượng máy bán hàng tự động ở Nhật các bạn cứ hình dung 25 người Nhật thì sẽ lại có một máy bán hàng tự động. Tổng số máy bán hàng tự động ở Nhật đã vượt lên trên con số 5 triệu máy và hiện Nhật Bản là đất nước có số máy bán hàng tự động nhiều nhất thế giới. Các bạn có bao giờ hỏi tại sao lại có nhiều máy bán hàng tự động như vậy ở Nhật không, có một số lý do rất là chính đáng đấy nhé.

 

máy bán hàng tự động tại nhật

Máy bán hàng tự động ở Nhật bán rất nhiều thứ

 

Lý do thứ nhất: Đất chật người đông

Nếu nhìn vào phân bổ dân số ở Nhật hiện nay các bạn có thể thấy khá giống như ở Việt Nam, dân số tập trung quá đông ở thành phố lớn trong khi nông thôn nhà bỏ hoang cũng không ai ở. Chính vì sự tập trung nhiều như vậy dẫn đến đất chật người đông và đương nhiên giá thuê mặt bằng ở thành phố cũng rất đắt đỏ. Thay vì thuê một cửa hàng giá thành đắt đỏ lại còn phải sửa sang rồi quảng cáo thì chăng bằng tận dụng những góc nhỏ trên đường đặt máy bán hàng tự động còn hơn. Như thế vừa tiết kiệm chi phí lại vô cùng tiện lợi và không phải quảng cáo nhiều.

 

Máy bán hàng tự động - đặc trưng văn hóa Nhật Bản

Máy bán hàng tự động không cần quảng cáo và không tốn diện tích lớn

 

Lý do thứ hai: Lao động thiếu thốn

Một trong những lý do khiến nhiều nhà kinh doanh ở Nhật phải đau đầu đó là lao động thiếu thốn. Chỉ trong một vài năm trở lại đây, Nhật Bản đã trở thành một thị trường lao động cực kỳ hút khách. Theo những thống kê gần đây nhất từ bộ LĐTB&XH hiện có khoảng 150,000 thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản và con số này sẽ lại tiếp tục tăng trong năm nay. Với số lao động khổng lồ như trên vậy mà Nhật Bản vẫn trong tình trạng thiếu hụt lao động chắc các bạn cũng đã thấy việc Nhật Bản thiếu lao động  trầm trọng đến mức nào. Vì thế dù có mở cửa hàng nhưng khó tìm được người bán rồi chi trả lương cho người bán cũng tốn kém. Vậy tại sao không đơn giản hóa việc bán hàng bằng máy tự động, không phải thuê nhân công cũng không phải trả lương cho họ mà vẫn bán được hàng. Quá tiện đi ấy chứ!

 

Máy bán hàng tự động - đặc trưng văn hóa Nhật Bản

Máy bán hàng tự động trên núi Phú Sĩ

 

Lý do thứ ba: Thế mạnh tự động hóa

Lý do này cũng có thể coi như là một lý do khá chính đáng, người Nhật luôn là những con người đi đầu trong công nghệ chế tạo robot, hiện nay Nhật Bản đang đẩy mạnh nhắm tới mục tiêu năm 2020 robot sẽ gánh vác 25% lao động hiện nay. Một số cửa hàng ở Nhật đã dùng robot thay cho nhân viên phục vụ, nhiều gia đình đã sắm robot để làm việc nhà … tất cả đều đến từ đam mê tự động hóa của người Nhật và đương nhiên họ đã tạo ra những cỗ máy bán hàng tự động thay thế cho sức người tốt mà lại kinh tế hơn hẳn. 

Về lý do này cũng không thể không nhắc đến một vấn đề khá đặc thù ở Nhật đó là người Nhật rất ý thức. Rất nhiều máy bán hàng tự động mọc lên san sát nhưng gần như không bao giờ có thông tin gì về việc các máy bán hàng này thậm chí là các máy rút tiền bị đập phá hay trộm cắp cả. Với sự an toàn đó đương nhiên đặt một chiếc máy bán hàng là hết sức phù hợp phải không.

 

Máy bán hàng tự động - đặc trưng văn hóa Nhật Bản

Máy bán hàng tự động thậm chí còn bán cả tôm hùm sống

 

Nếu các bạn đến Nhật Bản du lich hay sang thăm người thân các bạn cũng đừng quá ngạc nhiên nếu thấy tại sao lại có nhiều máy bán hàng tự động như thế nhé. Máy bán hàng tự động đã là một phần không thể thiếu của Nhật Bản và nó gần như là một đặc trưng văn hóa của nước Nhật.

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.