Điểm mặt 5 ngọn núi lửa hung dữ nhất Nhật Bản

Như các bạn đã biết, Nhật Bản là một đất nước được hình thành trên nền của nham thạch núi lửa phun trào, chính vì thế trên khắp Nhật Bản luôn có những ngọn núi lửa âm ỉ hoạt động. Chúng ta hãy điểm mặt những ngọn núi lửa hung dữ nhất Nhật Bản nhé.

 

5 Ngọn núi lửa hung dữ nhất Nhật Bản:

  1. Núi Phú Sĩ

Được mệnh danh là ngọn núi thánh trong 3 ngọn núi thánh ở Nhật Bản và cũng là biểu tượng của Nhật Bản nhưng nhiều người đã quên rằng núi Phú Sĩ cũng là một ngọn núi lửa từng phun trào nhiều lần.

Theo như thống kê của các nhà nghiên cứu núi lửa, trước đây núi Phú Sĩ thường xuyên phun trào với chu kỳ khoảng 30 năm một lần và lần gần đây nhất là năm 1707, từ đó cho đến nay núi Phú Sĩ vẫn chưa thức giấc lần nào nhưng các nhà khoa học vẫn liệt núi Phú Sĩ làm một trong những núi lửa ở Nhật Bản đang hoạt động.

Theo như ước tính của các nhà khoa học và căn cứ vào những lần phun trào trước nếu núi Phú Sĩ phun trào khói bụi của nó sẽ lan rông ra phạm vi trên 100 km và lượng bụi của nó trút xuống sẽ rất lớn và phải cần khoảng thời gian ít nhất là 1 tháng để dọn dẹp lượng tro bụi do núi lửa tạo ra.

 

núi phú sĩ

 

  1. Núi Sakurajima

Núi Sakurajima là một ngọn núi lửa nằm ở vịnh Kagoshima, đây là một ngọn núi lửa được đánh giá là sức tàn phá lớn khi phun trào và lần phun trào mới đây nhất là 8/2003. Cường độ hoạt động của Sakurajima dày đặc hơn núi Phú Sĩ và cũng không có chu kỳ nhất định.

Đáng kể nhất là lần phun trào năm 1914 kéo dài gần 3 tháng và sau lần phun trào đó nham thạch trào ra đã tạo thành một con đường nối liền đảo với đất liền. Những lần phun trào sau đó tuy cường độ khác nhau nhưng có khá nhiều lần phun trào lớn như năm 1955, 2010, 2013 nham thạch trào ra trải rộng bán kính 1km và khói bụi duy trì nhiều ngày dẫn đến chính quyền thành phố phải thông báo người dân hạn chế đi ra ngoài trong thời gian núi lửa đang hoạt động.

 

núi sakurajima

 

  1. Núi Asama

Nằm ở đảo Honsu, đây là ngọn núi hoạt động với mật độ rất lớn, hàng năm đều có những vụ phun trào do núi Asama tạo ra. Trong lịch sử, núi Asama từng có một lần phun trào dữ dội, khói bụi và nham thạch đã làm cho một vùng rộng lớn bị nung chảy. Khí độc phát tán làm cây cối và hoa màu héo rũ dẫn đến nạn đói kéo dài 5 năm.

 

núi asama

 

  1. Núi lửa Oyama

Núi lửa này nằm trên đảo Miyakejima, thuộc quần đảo Izu. Trước đây núi lửa Oyama đã có một lần phun trào dữ dội khiến toàn bộ người dân trên đảo phải di tản và một lần khác núi lửa Oyama phun trào năm 2005 đã làm cho chính quyền nơi đây yêu cầu người dân phải đeo mặt nạ phòng khí độc khi ra ngoài đường. Hiện nay tuy núi lửa Oyama không phun trào nhưng hàng ngày vẫn có nhiều khí độc được phát tán từ đỉnh núi làm mối đe dọa tiềm tàng với những người dân sống trên đảo này.

 

núi lửa Oyama

 

  1. Núi lửa Aso

Núi lửa Aso thuộc khu vực Kyushu, đây là ngọn núi lửa lâu đời nhất thế giới và ngày nay vẫn còn hoạt động. Miệng núi lửa có chu vi 120km và sức phá hoại của núi lửa khi phun trào là cực kỳ ghê ghớm.

 

núi lửa Aso

 

Sau khi thấy 5 ngọn núi lửa hung dữ nhất Nhật Bản, nếu bạn muốn tới thăm ngọn núi nào thì cũng nên chú ý an toàn và cân nhắc mức độ nguy hiểm của núi nhé. Chúc bạn có một chuyến đi thăm núi lửa vui vẻ.

[2L]

 

Xem thêm bài liên quan: 

                Chùa vàng Kinkaku – ngôi chùa làm bằng vàng

                Hồng rực sắc trời hoa chi anh Nhật Bản

                3 đặc trưng của Nhật Bản: động đất, núi lửa, sóng thần

                Du học Nhật Bản 2015

                Cẩm nang du học Nhật Bản 2015

                Những mảng tối du học Nhật 2015

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.