10 điều sai sai made in Japan

Bạn có biết đất nước Nhật Bản như thế nào không, nếu chưa tìm hiểu về Nhật Bản chắc chắn khi xem 10 điều sau các bạn sẽ thấy có nhiều thứ có vẻ … sai sai. Các bạn Việt Nam mới sang Nhật du học hay mới đi xuất khẩu lao động tại Nhật chắc chắn sẽ cảm nhận rõ nhất những điều này đấy. Hãy cùng xem 10 điều sai sai made in Japan nhé.

 

10 điều sai sai made in Japan

10 điều sai sai made in Japan

 

10 điều sai sai chỉ có ở Nhật Bản:

  1. Người Nhật cho phép JAV tràn lan nhằm mục đích tăng tỉ lệ sinh

Chắc các bạn không ít thì nhiều đều biế JAV là gì rồi phải không? Một số người vui tính nói rằng JAV là viết tắt của Japan Anti Virus – một phần mềm diệt virus của Nhật (cũng đúng), còn đa số thì nghĩ ngay đó là phim con … lợn. Theo như nhiều phân tích cũng như phỏng đoán và những phát ngôn không chính thống từ nhiều nguồn rất nhiều người đã sửng sốt khi biết được sự thật người Nhật cho phép JAV trần lan nhằm mục đích tăng tỉ lệ sinh cho đất nước này. Không chỉ dừng lại ở đó, một số nơi còn mở lớp học vẽ khỏa thân (nữ khỏa thân nhóe) cũng với mục đích tương tự vì vậy nếu các bạn thấy những thứ tương tự kiểu sai sai như thế ở Nhật được bày bán công khai thì các bạn cũng đừng ngạc nhiên nhé.

 

10 điều sai sai made in Japan

10 điều sai sai made in Japan

 

  1. Tài xế taxi nháy đèn để cảm ơn

Nhật Bản là đất nước vói phong cách làm việc được cả thế giới phải học tập. Người Nhật làm việc cực kỳ hiệu quả và năng suất, để làm được như vậy họ phải đánh đổi không ít thứ trong đó có thời gian. Nếu có dịp đi taxi ở Nhật các bạn có thể để ý khi taxi xin đường vào làn mà có xe nhường đường tài xế sẽ nháy đèn sau hai lần để thể hiện sự cảm ơn. Hành động này không chỉ thể hiện sự lịch sự mà còn tiết kiệm được cả thời gian nữa đấy.

p/s: thêm một điều nữa cho các bạn đó là các tài xế taxi ở Nhật không chỉ có những người trẻ đâu mà còn có rất nhiều nữ và người già cũng làm tài xế taxi đấy. Vì là người già nên thi thoảng họ có hơi … lạc đường tý xíu các bạn cũng hãy thông cảm cho họ nhé, hị hị.

Xem thêm: Những điều thú vị khi đi taxi ở Nhật Bản

 

những điều thú vị khi đi taxi ở nhật bản

10 điều sai sai made in Japan

 

  1. Nhường ghế cho người già trên tàu điện ngầm là bất lịch sự

Nhật Bản là đất nước có tuổi thọ trung bình lớn nhất thế giới và top những người cao tuổi nhất thế giới cũng có đến hơn ¾ là ở Nhật Bản. Khi đi tàu điện ngầm hay xe bus việc bắt gặp người già trên cùng chuyến xe là điều rất chi bình thường nhưng sẽ không bình thường nếu bạn đứng dậy nhường chỗ cho những cụ già đó đâu nhé. Người Nhật có ý thức tự tôn rất cao, nếu bạn nhường ghế cho người già họ sẽ nghĩ bạn coi thường họ đấy vì thế bạn ngồi đâu cứ yên vị ngồi đó nhé đừng nhường ghế cho b… con đứa nào ^__^, đùa thôi, nếu thấy trẻ em, người tàn tật hay phụ nữ mang bầu hãy nhường ghế cho họ nhé.

 

người già ở nhật

10 điều sai sai made in Japan

 

  1. 100% học sinh Cosplay trong lễ tốt nghiệp

Có một số trường đại học lớn ở Nhật mặc dù thuộc top đầu ở Nhật bản và cũng nằm trong top 50 trường uy tín trên thế giới lại có những buổi lễ tốt nghiệp không giống ai. Tất cả những sinh viên của trường đều cosplay trong buổi lễ tốt nghiệp và đây là lễ tốt nghiệp không đụng hàng với bất cứ trường nào trên thế giới vì mỗi khóa lại có nhiều kiểu cosplay khác nhau (năm nay có một vài bạn đã cosplay Donal Trump nữa đấy).

 

 

 

  1. Geisha – kỹ nữ bán nghệ không bán thân

Chắc các fan trung thành của phim “chưởng” Trung Quốc đọc xong câu “kỹ nữ bán nghệ không bán thân” sẽ nghĩ ngay thánh “chém” là tác giả của câu này. Sự thật không phải vậy đâu, từ thời Edo các Geisha – kỹ nữ ở Nhật luôn tuân thủ nguyên tắc khi làm Geisha là bán nghệ chứ không bán thân. Geisha khi phục vụ khác có thể dùng những cử chỉ hay tư thế “gợi đòn” nhưng khi là một Geisha họ không bán thân mà chỉ mua vui cho khách.

P/s: mặc dù không bán thân nhưng sau khi cuộc vui kết thúc các Geisha kết thúc công việc của mình họ không còn là Geisha trên sân khấu và thường sẽ “gửi gắm” cho ai để ý đúng mực đến họ. Cái này chỉ là quan niệm khác nhau thôi nên các bạn cũng đừng nghĩ nhiều nhé o_0

Xem thêm: Geisha Nhật Bản một loại hình nghệ thuật độc đáo

 

Geisha Nhật Bản một loại hình nghệ thuật độc đáo

10 điều sai sai made in Japan

 

  1. Trồng lúa để làm du lịch

Việt Nam có thể nói là vựa lúa của Đông Nam Á nhưng nếu nói biết tận dụng cây lúa người Việt còn phải học tập người Nhật nhiều nhiều. Người dân ở ngôi làng Inakadate, cách Tokyo 600 dặm về phía Bắc đã có một sáng kiến kết hợp việc trồng lúa với làm du lịch bằng nghệ thuật Tanbo. Những người dân họp lại với nhau phác thảo ra một hình vẽ rồi kết hợp với bản đồ cùng tỉ lệ kích thước để trồng những loại lúa khác nhau vào những vị trí cụ thể một cách chính xác. Kết quả là khi lúa chín thứ mà họ muốn vẽ trên cánh đồng sẽ hiện ra đúng như những gì họ phác thảo và người dân vừa trồng được lúa lại vừa đón lớp lớp du khách đến tham quan các tác phẩm nghệ thuật mà họ vun trồng. Một công đôi việc phải không nào.

Xem thêm: Nghệ thuật Tanbo Nhật Bản

10 điều sai sai made in Japan

10 điều sai sai made in Japan

 

  1. Gozila cũng được nhập quốc tịch Nhật Bản

Nói ra thì chẳng ai tin nhưng Godzilla – một con quoái vật không có thực ngoài đời đã được chính phủ Nhật Bản công nhận là một công dân của Nhật Bản vào năm 2015. Cho dù mục đích của việc này chỉ là thúc đẩy du lịch thôi nhưng làm như vậy có vẻ hơi “ảo tưởng sức mạnh“ quá thì phải.

 

10 điều sai sai chỉ có ở Nhật Bản

10 điều sai sai made in Japan

 

  1. Tôn giáo ở Nhật Bản là tôn giáo phù hợp với người theo tôn giáo

Nghe có vẻ hơi lủng củng nhưng đúng là tôi chẳng biết phải diễn tả thế nào cho phải nữa. Người Nhật có thể sáng họ đi chùa, gần trưa về lại vào nhà thờ xưng tôi rồi chiều tối lại làm lễ đạo giáo đó là chuyện hết sức bình thường. Tôn giáo ở Nhật đa dạng đa sắc màu và rất … “lộn xộn”. Ở đất nước Phù Tang này tôn giáo không phải là thứ để người Nhật theo đuổi mà chính tôn giáo phải theo đuổi người Nhật, người Nhật thích theo tôn giáo nào thì họ theo thôi còn nếu có gì xung đột hay vướng mắc có lẽ chính tôn giáo đó phải thay đổi để chiều theo người Nhật chứ người Nhật sẽ không thay đổi theo tôn giáo mà họ theo đâu.

Xem thêm: Tôn giáo ở Nhật Bản – đa dạng đa sắc màu

 

10 điều sai sai made in Japan

10 điều sai sai chỉ có ở Nhật Bản

 

  1. Kiểu ngồi quỳ seiza – dù khó dù khổ vẫn cứ ngồi

Bạn có thấy người Nhật hay có kiểu ngồi quỳ không, kiểu ngồi này hai chân phải gập lại và khi ngồi hai đầu ngón chân cái phải chồng lên nhau trong khi đầu gối khép kín lại (nữ) hoặc cách nhau một khoảng cách nhỏ (nam). Cách ngồi này rất gò bó và khó chịu, nếu không quen chỉ cần ngồi vài phút thôi đảm bảo chân tê rần ngay. Người Nhật có thể ngồi cả ngày như vậy để tiếp khách mà không kêu ca gì nhưng các bạn đừng lầm tưởng là họ ngồi quen thì không đau không tê chân nhé, thực ra ai ngồi vậy đều rất mỏi và đau chân nhưng nó là kiểu ngồi kết hợp với ngồi thiền nên dù khó dù khổ vẫn cứ ngồi.

 

10 điều sai sai made in Japan

10 điều sai sai chỉ có ở Nhật Bản

 

  1. Khu rừng tự sát với biệt danh “nơi hoàn hảo để chết”

Có một cuốn sách rất nổi tiếng với tựa đề “Nơi hoàn hảo để chết”. Sau khi cuốn sách này xuất bản số người tới nơi mà cuốn sách này nhắc đến với biệt danh “nơi hoàn hảo để chết” tăng lên đáng kể. Các bạn nghĩ họ đến đây làm gì? … là để tự sát đấy. Rừng Aokigahara nằm dưới chân núi Phú Sĩ là một khu rừng nguyên sinh được cuốn sách trên đặt tên gọi khác là “nơi hoàn hảo để chết”. Chính vì là nơi hoàn hảo cho nên khi vào rừng các bạn sẽ bắt gặp nhan nhản hài cốt thậm chí là xác người treo cổ tự tử ở mọi nơi. Nhằm hạn chế tình trạng này chính phủ đã phải đặt biển cảnh báo khuyên những người vào rừng không nên tự tử (người Nhật có vẻ thích chết gớm).

Xem thêm: Khu rừng Aokigahara – Nơi hoàn hảo để chết

 

10 điều sai sai made in Japan

10 điều sai sai chỉ có ở Nhật Bản

 

Hơi dài nhỉ, tuy nhiên với 10 điều sai sai chỉ có ở Nhật Bản hi vọng sẽ giúp các bạn có những mẩu thông tin thú vị về đất nước và con người Nhật Bản. Hẹn gặp lại các bạn trong một bài viết khác về xứ sở hoa anh đào.

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.