Nhật Bản “cổ hủ” trong vũng lầy công nghệ

Japan – Nhật Bản hiện đang đang là quốc gia được đánh giá là có thời gian làm việc nhiều vô địch trên thế giới. Người Nhật làm việc rất có trách nhiệm nhưng bên cạnh đó năng suất làm việc lại là một vấn đề nan giải. Theo đánh giá của nhiều tổ chức uy tín trên thế giới, năng suất làm việc của người Nhật chỉ bằng một nửa của người Mỹ và nguyên nhân là do Nhật Bản “cổ hủ” trong vũng lầy công nghệ.

Máy fax là mặt hàng bán chạy ở xứ sở phù tang

 

Người Nhật thích lạc hậu?

Nếu bạn đặt ra câu hỏi: Có phải người Nhật thích lạc hậu thì chắc chắn là không rồi, người Nhật không hề lạc hậu họ là cường quốc công nghệ của thế giới và đi đầu trong công nghệ chế tạo robot, tự động hóa. Người Nhật còn có rất nhiều hệ thống tự động hàng đầu trên thế giới cả về thương hiệu lẫn chất lượng nhưng không thể phủ nhận rằng bên ngoài ở Nhật Bản thì hiện đại còn bên trong trong thì lại rất truyền thống. Trong các văn phòng ở Nhật, nhân viên vẫn thường dùng các trình soạn thảo mail có từ mấy chục năm trước chứ không sử dụng gmail, hotmail. Khi gửi thông tin cho đối tác thậm chí rất nhiều văn bản được người Nhật viết tay và gửi fax qua, hệ thống lưu trữ ở nhiều công ty lớn lại sử dụng đĩa CD mà không phải dùng hệ thống đám mây như Dropbox, Driver… Việc ứng dụng các công nghệ mới vào công việc gần như là điều xa xỉ đối với các văn phòng ở Nhật và nó dẫn đến sự bất tiện không đáng có đi kèm là hiệu suất làm việc chậm chạp không linh động.

Nhật Bản "cổ hủ" trong vũng lầy công nghệ
Người Nhật vẫn dùng máy fax khi làm việc với đối tác nước ngoài

Giá trị truyền thống là rào cản của công nghệ

Tôi có thể khẳng định rằng người Nhật không lạc hậu, thậm chí họ còn là một trong số những quốc gia có nền công nghệ hàng đầu trên thế giới nhưng cách làm việc của người Nhật đang đi ngược lại với xu hướng công nghệ hóa và giá trị truyền thống là rào cản của công nghệ ở Nhật. Người Nhật hiểu được giá trị mà công nghệ man lại nhưng họ cũng muốn giữ lại những gì gọi là “tự hào dân tộc” hay còn gọi là truyền thống ở đất nước này. Vì thế mà đến ngày nay máy fax, băng catset, đĩa CD, thư viết tay vẫn rất thịnh hành.

Nếu áp dụng công nghệ hiện tại, thay vì gửi một bức thư viết tay tới khách hàng chúng ta có thể gửi một E-mail thư sẽ tới ngay lập tức mà không phải chờ 1 vài ngày, với thay vì lưu trữ trên CD chúng ta có thể lưu trữ trên các hệ thống đám mây hoặc máy chủ sẵn có, thay vì gửi fax thì một bản scan sẽ dễ sử dụng hơn nhiều còn băng catset chúng ta có thể thay bằng một chiếc mp3 nhỏ gọn. Người Nhật muốn giữ lại giá trị truyền thống và chậm chạp thay đổi nhằm giữ mình an toàn, sự đánh đổi này liệu có đáng hay không.

Nhật Bản "cổ hủ" trong vũng lầy công nghệ
Viết thư tay là chuyện rất bình thường đối với người Nhật

Đánh đổi lấy sự lạc hậu là an toàn

Hiện nay thế giới công nghệ đã phát triển lên một trình độ mới và đi kèm theo đó là những rủi ro về mặt dữ liệu cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều công ty tại Nhật không muốn thay đổi. Để đánh đổi lấy sự lạc hậu khi bị nhiều người chỉ trích đó là sự an toàn. Có thể các bạn không tin nhưng đúng là khá an toàn đấy, lấy một ví dụ nhỏ nhé: trong một công ty sản xuất chip hàng đầu tại Nhật họ chỉ được phép dùng phần mềm Cyboz để gửi email và liên lạc nội bộ. Đây vốn là sản phẩm của một công ty công nghệ Ấn Độ, với giao diện chỉ toàn chữ rất chân phương. Chưa hết, mỗi nhân viên chỉ được cung cấp một dung lượng lưu trữ hết sức khiêm tốn, đến nỗi họ buộc phải xóa hoặc luân chuyển các email cũ hàng tháng nếu không muốn hòm thư của mình ngưng hoạt động vì quá tải. Với cách làm việc như vậy có thể bất tiện đấy nhưng dữ liệu rất an toàn thậm chí nếu ai có lục được hòm mail của bạn thì họ cũng chỉ đọc được vài mail là hết vì dung lượng hòm mail quá ít.

Thêm một ví dụ nữa, cách người Nhật sao lưu dữ liệu đó là sao lưu một bản viết tay kèm theo một đĩa CD ghi dữ liệu. Các tài liệu và CD này sẽ được lưu cùng với nhau trong kho lưu trữ và bất kỳ lúc nào cũng có thể lấy ra mà không cần internet hay lo lắng dữ liệu bị mất vì hacker tấn công. Tuy rằng rất an toàn nhưng kho chứa tài liệu cùng với số lượng CD cũng rất khổng lồ đấy.

Giới trẻ Nhật Bản nghĩ sao về công nghệ

Nếu các bạn đang ở Nhật Bản các bạn sẽ thấy có hai trường phái ở Nhật. Một là theo truyền thống hai là theo hiện đại, các công nhân viên chức tại Nhật thường ưa chuộng các công nghệ đời cũ theo tiêu chí “cục gạch”. Còn giới trẻ hiện nay đã phần là dùng các sản phẩm công nghệ cao như Iphone, Ipad … Có thể nói rằng giới trẻ ở Nhật hoàn toàn bắt kịp được với nền công nghệ đang phát triển như vũ bão hiện nay nhưng các công ty ở Nhật thì không thế.

Có thể nói rằng Nhật Bản đang sa vào vũng lầy của công nghệ, truyền thống là giá trị cốt lõi của người Nhật và cũng là rào cản không nhỏ khiến cho hiệu quả làm việc của họ bị giảm sút trong nhiều năm trở lại đây. Hi vọng trong những năm tới, giới trẻ ở Nhật Bản sẽ là lực lượng giúp thay đổi bộ mặt nền kinh tế Nhật nhờ việc giúp đất nước này thoát khỏi sự “lạc hậu” trong công nghệ.

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.