Búp bê thời tiết Teru Teru Bouzu ở Nhật

Nếu bạn từng đọc truyện tranh Nhật Bản, bạn sẽ thấy trẻ con ở Nhật khi muốn cầu nắng cầu mưa thường hay làm một con búp bê và treo lên. Người Nhật gọi búp bê đó là Teru Teru Bouzu, bạn có muốn biết câu chuyện đằng sau búp bê thời tiết Teru Teru Bouzu không. Hãy cùng tìm hiểu về phong tục này và thử làm một Teru Teru xem có hiệu nghiệm hay không nhé.

búp bê thời tiết teru teru bouzu

BÚP BÊ THỜI TIẾT TERU TERU BOUZU

Câu chuyện về búp bê thời tiết Teru Teru Bouzu

Đây thực ra là một câu chuyện buồn, Teru nghĩa là trời nắng, bouzu có nghĩa là nhà sư. Trước đây có một thời gian trời mưa rất nhiều, nông dân vì trời mưa mà không thể làm việc đồng áng được, lúc đó một nhà sư đã xin với lãnh chúa cầu nắng và hứa với tất cả mọi người trời sẽ nắng lên. Sau khi cầu nắng, trời vẫn không ngừng mưa và nhà sư đã bị lãnh chúa hành hình.

 

Video hướng dẫn làm búp bê thời tiết Teru Teru Bozu

 

Tuy nhà sư cầu nắng không thành nhưng sau này khi muốn cầu nắng, trẻ con thường làm búp bê “đầu trọc” và treo lên cửa sổ, một số nơi nói rằng treo búp bê thẳng lên là cầu nắng còn treo ngược lại là trời mưa, một số nơi lại nói rằng quay đầu búp bê ra ngoài cửa sổ trời sẽ nắng còn quay mặt vào trong trời sẽ mưa. Dù quan niệm mỗi nơi có hơi khác nhưng búp bê Teru Teru được người Nhật gọi với cái tên búp bê thời tiết Teru Teru Boz hay búp bê cầu nắng và đây cũng là một trong những vật được coi là may mắn ở Nhật Bản

Xem thêm: 20 biểu tượng may mắn ở Nhật Bản

búp bê thời tiết teru teru bouzu

Tự làm một con búp bê thời tiết Teru Teru Bouzu

Búp bê thời tiết được làm như một món đồ chơi của trẻ con, làm một con búp bê thời tiết rất đơn giản, bạn chỉ cần một mảnh vải trắng và một đoạn dây là có thể làm được ngay. Đầu tiên bạn lấy một ít vải hoặc bông để vào giữa mảnh vải trắng nhỏ sau đó buộc túm chỗ đó vào để làm phần đầu. Vẽ mắt, mũi, mặt theo ý thích và treo lên cửa sổ hoặc hiên nhà là được. Đơn giản quá phải không nào. Ngoài vải trắng bạn có thể làm bằng các loại vải màu khác miễn sao bạn ưng ý là được.

búp bê thời tiết teru teru bouzu

Búp bê thời tiết Teru Teru Bouzu có lẽ chỉ dành cho trẻ con nhưng đây cũng là một nét đặc trưng của Nhật Bản, nếu bạn một lần đi du lịch Nhật Bản hay du học tại đây, nếu nhìn thấy Teru Teru Bouzu bạn hãy mỉm cười và hi vọng ngày hôm đó là một ngày nắng nhé.

[2L]

Từ khóa tìm kiếm trong web:

  • Bup be thoi tiet teru teru bouzu

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.