Samurai Nhật Bản và tinh thần võ sĩ đạo

Nhật Bản có rất nhiều điều nổi tiếng và đặc trưng và một trong số đó chính là samurai Nhật Bản. Chắc chắn các bạn đã từng xem những bộ phim có các samurai Nhật, hình tượng samurai được thể hiện như những con người vì chính nghĩa và danh dự của họ còn quý giá hơn cả tính mạng.

samurai nhật
Samurai Nhật Bản và tinh thần võ sĩ đạo

Theo dòng lịch sử để kể về nguồn gốc của samurai, từ đầu thế kỉ thứ 9 thiên hoàng Kammu vì biến cố lịch sử nên đã cho giải tán quân đội triều đình, việc không có quân đội dẫn đến các loại tội phạm xuất hiện tràn lan. Trong lúc đó xuất hiện một thế lực mới là quân đội của các thị tộc. Lực lượng này được huấn luyện về võ thuật, kiếm thuật và cả chiến thuật. Kể từ đây cái tên samurai bắt đầu xuất hiện.

Samurai Nhật Bản và tinh thần võ sĩ đạo

Samurai đại diện cho một lực lượng phục vụ cho các lãnh chúa và cao hơn là cả thiên hoàng, những người được gọi là samurai đều phải tuân thủ tinh thần võ sĩ đạo và tuyệt đối trung thành với cấp trên. Sau này samurai đã tự tìm cho mình hướng đi khác và có mặt trong lĩnh vực chính trị và tiêu biểu cho quân đội.

samurai nhật
Samurai Nhật Bản và tinh thần võ sĩ đạo

Võ sĩ đạo là đặc trưng của một samurai. Theo tinh thần của võ sĩ đạo tức là phải trung thành, hi sinh, tín nghĩa, liêm sỉ, thượng võ, hiếu thuận … Trong đó một võ sĩ samurai coi trọng nhất là danh dự. Khi một samurai bị hạ nhục họ coi đó là một điều cực kỳ nghiêm trọng và nếu không thể làm gì để xóa đi sự sỉ nhục đó họ sẽ chọn cách mổ bụng tự sát vì theo tinh thần võ sĩ đạo mổ bụng tự sát có thể khiến một samurai lấy cái chết để phục hồi danh dự.

Đóng góp của samurai trong lịch sử của Nhật Bản là rất lớn, hình ảnh các samurai trên chiến trường cũng rất quen thuộc, họ đã đóng góp công sức vào việc đánh đuổi giặc ngoại xâm và ghìn giữ hòa bình cho đất nước. Vũ khí các samurai hay dùng là một thanh kantana và đi kèm là một thanh đoản kiếm. Kantana được sử dụng như vũ khí chính và đoản kiếm là phụ trợ, tuy nhiên ngoài kiếm ra các samurai còn thành thạo việc bắn cung, võ thuật, chiến thuật.

samurai võ sĩ đạo
Samurai Nhật Bản và tinh thần võ sĩ đạo

Cho tới ngày nay samurai vẫn còn hiện hữu trong nhiều đền thờ ở Nhật, không chỉ vậy tổ chức mafia lớn nhất Nhật Bản là Yakuza cũng được cho là do các samurai tập hợp lại với nhau. Tinh thần võ sĩ đạo cũng được người Nhật khéo léo áp dụng vào trong công việc khiến đất nước Nhật Bản ngày nay là một cường quốc kinh tế với cách làm việc được nhiều nước trên thế giới học tập.

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.