Maneki Neko – Mèo vẫy tay ở Nhật Bản

Có bao giờ bạn thấy trong nhiều bộ phim hay truyện tranh Nhật Bản có hình ảnh chú mèo vẫy tay chưa. Thường trong các cửa hàng, quán ăn hay đồ lưu niệm của Nhật sẽ xuất hiện hình ảnh chú mèo này. Người Nhật gọi nó là Maneki Neko – Maki Neko – Mèo vẫy tay – mèo may mắn – mèo thần tài.

mèo may mắn
Mèo vẫy tay Nhật Bản – Maneki Neko

Truyền thuyết mèo vẫy tay ở Nhật

Hình ảnh của chú mèo vẫy tay được bắt đầu từ một truyền thuyết ở Nhật từ thời Edo thế kỷ 17. Có một người đàn ông giàu có trong lúc đi săn thì gặp bão nên đã chạy vào một gốc cây to cạnh một ngôi chùa để trú mưa. Bất chợt người đàn ông nhìn thấy một con mèo trong chùa giơ chân trước lên và vẫy ông vào, ông ta vừa đi vào chùa thì thấy sét đánh trúng nơi mà ông vừa đứng trú mưa. Tin tưởng chú mèo nọ vẫy tay để cứu mình nên ông đã cho tu bổ ngôi chùa và sau khi chú mèo chết ông ta đã cho làm một bức tượng chú mèo với tư thế vẫy tay để tưởng nhớ đến chú mèo nọ.

 

Xem thêm: Những vật may mắn ở Nhật Bản

 

Truyền thuyết này được lưu truyền qua nhiều thế hệ, đã không có người có thể xác thực được nguồn gốc của câu chuyện nhưng mọi người đều tin tưởng hình ảnh mèo vẫy tay mang lại may mắn, tài lộc và hạnh phúc.

mèo vẫy tay ở Nhật Bản
Mèo may mắn ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, biểu tượng may mắn này còn được truyền tụng rất nhiều và nhiều nơi còn có đến thờ thần mèo Maneki neko nữa. Một trong số những đền thờ đó là Gotokuji, trong một bài viết khác Traum sẽ giới thiệu cho các abnj đền thờ này nhé. Các bạn nếu còn tò mò về đền thờ này có thể xem video phía dưới để biết thêm.

Ý nghĩa của những tượng mèo vẫy tay

Mèo vẫy tay ở Nhật Bản không chỉ xuất hiện với một kiểu dáng hay khuôn mẫu nhất định, các bạn chỉ cần tìm kiếm các hình ảnh về mèo vẫy tay trên internet sẽ thấy có rất nhiều kiểu dáng khác nhau và với mỗi kiểu dáng sẽ có ý nghĩa riêng:

 • Mèo vẫy tay tam thể (mèo trắng vàng có những đốm đen): thể hiện sự may mắn, đây là kiểu mèo tam thể dễ bắt gặp nhất.
 • Mèo vẫy tay màu trắng: thể hiện sự trong sáng, thuần khiết.
 • Mèo vẫy tay màu đen: thường dùng trên các tấm bùa để xua đuổi, tránh những thứ xấu xa
 • Mèo vẫy tay màu hồng: cái này vẫy tay để mang lại hạnh phúc.
 • Mèo vẫy tay màu đỏ: gần giống mèo màu đen, để tránh ma quỷ, bệnh tật.
 • Mèo vẫy tay màu vàng: mang lại giàu sang phú quý.

Tuy với mỗi màu sắc sẽ có ý nghĩa riêng nhưng tất cả đều chung một kiểu dáng đó là cái vẫy tay mang lại may mắn, phú quý, tài lộc và hạnh phúc cho nhân chủ.          

mèo thần tài
Mèo thần tài – mèo vẫy tay

Ý nghĩa của những chi tiết khác trên tượng mèo

Trên tượng mèo thường các bạn sẽ thấy có những chi tiết phụ. Chúng không phải chỉ để trang trí không thôi đâu, mỗi vật trang trí đều có ý nghĩa riêng:

 • Cá chép: mang lại sự may mắn và sung túc.
 • Đá quý: thể hiện sự giàu sang, khôn ngoan
 • Đồng tiền(thường là đồng 1 Ryu): mang lại sự may mắn (giống quan niệm tờ 2$ may mắn của phương tây)
 • Cái búa: nếu bạn thấy một chiếc búa nhỏ điều này có ý nghĩa mang lại sự giàu có.

Ngoài ra còn khá nhiều các chi tiết khác mà gần đây người làm tượng mèo thêm vào. Nếu bạn biết hãy comment chia sẻ cho mọi người biết nhé.

P/s: Tượng mèo phía dưới là của một bác người Nhật tặng Traum Việt Nam trong một chuyến sang phỏng vấn thực tập sinh. Có một số chi tiết thực ra mình cũng chưa hiểu hết ý nghĩa đâu nhưng mà có cá chép, có đá quý, có tiền Ryu đấy.

mèo may mắn tại traum
Một chú mèo may mắn ở Traum

Mua mèo vẫy tay giá bao nhiêu

Nếu bạn có ý định mua một chú mèo thần tài để trang trí nhà cửa hay sưu tập, bạn có thể đặt mua ở Việt Nam với nhiều kích thước, kiểu dáng và ….mức tiền khác nhau. Những chú mèo may mắn nhỏ như đồ chơi chỉ có giá vài chục ngàn còn những chú mèo có kích thước lớn hơn có giá lên đến vài triệu. Nếu mọi người có cơ hội sang Nhật du lịch các bạn có thể mua tại các cửa tiệm bán quà lưu niệm tuy nhiên giá cả cũng khá đắt, thường là đắt gấp 5 đến gấp 10 lần giá ở Việt Nam.

[2L]

Từ khóa tìm kiếm:

 • Mèo vẫy tay
 • Mèo may mắn
 • Mèo thần tài
 • Maneki Neko
 • Mèo vẫy tay ở Nhật

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.