Búp bê Daruma may mắn ở Nhật Bản

Búp bê Daruma may mắn – Trong bài viết 20 vật may mắn ở Nhật Bản nhiều bạn đã thắc mắc về búp bê may mắn Daruma. Hôm nay Traum sẽ giới thiệu với các bạn về búp bê Daruma để các bạn hiểu rõ hơn về biểu tượng may mắn này nhé.

BÚP BÊ DARUMA MAY MẮN Ở NHẬT BẢN

Khi tới Nhật Bản, bạn có thể mua một con búp bê Daruma, sau đó bạn hãy ước và vẽ một mắt cho Daruma. Sau khi điều ước thành hiện thực hãy vẽ nốt mắt còn lại và mang Daruma đến một đền thờ nào đó. Nếu điều ước chưa thành hiện thực, bạn hãy đốt Daruma, điều này sẽ làm cho điều ước đến với bạn nhanh hơn.

Theo các ghi chép, búp bê Daruma ra đời vào giữa thời đại Edo. Ban đầu búp bê này được làm theo hình dáng của vị phật Bồ đề lạt ma – người sáng lập ra Phật giáo thiền tông ở Trung Quốc. Búp bê mang tên gọi Daruma vì trong tiếng Nhật vị phật tổ Bồ đề lạt ma (Bodhidharma) được gọi là Daruma-Taishi. Búp bê Daruma được người Nhật tặng nhau trong những dịp sinh nhật, dịp lễ tết hay khi một người bắt đầu những dự định mới thay cho một điều chúc tốt lành nhất dành đến họ.

búp bê daruma
Búp bê Daruma may mắn vẽ một mắt sau khi ước

Búp bê Daruma may mắn được làm như thế nào?

Nếu bạn từng cầm trên tay một con búp bê Daruma bạn sẽ thấy trọng lượng của nó khá nhẹ, chất liệu sờ như làm bằng gỗ nhưng lại không phải. Thực chất Daruma được làm từ giấy bồi gồm 16 công đoạn khác nhau và đều được thực hiện thủ công bằng tay.

Đầu tiên người thợ làm Daruma sẽ có một khuôn mẫu Daruma, sau đó họ sẽ dùng giấy bồi – loại giấy được tạo ra từ bột giấy và bột thạch cao để dán lên khuôn có sẵn. Sau khi để khô Daruma sẽ có hình dạng như mong muốn. Kế đến họ sẽ vẽ các họa tiết và tô màu cho Daruma nhưng đôi mắt họ sẽ không vẽ gì mà để chừa lại cho người có điều ước.

Cách làm Daruma ở Nhật

Mỗi nghệ nhân làm Daruma có thể làm được 10.000 con búp bê một năm. Vì làm thủ công nên các Daruma đều có nét khác nhau chứ không hề giống nhau 100%. Tại Nhật cũng có một số địa phương chuyên làm Daruma rất nổi tiếng như Takasaki hay Koshigaya.

búp bê durama may mắn
Búp bê Daruma may mắn khi chưa vẽ mắt

Chợ ngoài trời Daruma – lễ hội Daruma

Không chỉ là vật may mắn, Daruma còn là một biểu tượng linh thiêng ở Nhật. Hàng năm tại Takasaki vào ngày 06 và ngày 07/01 sẽ diễn ra chợ ngoài trời Daruma. Được biết tính riêng vùng Takasaki, mỗi năm người dân sản xuất ra khoảng 1,7 triệu con búp bê Daruma và ở Koshigaya mỗi năm sản xuấ được khoảng 500 ngàn búp bê.

Nếu bạn đi du lịch Nhật Bản hay đang đi du học Nhật hoặc xuất khẩu lao động tại Nhật đúng vào dịp lễ hội Daruma, bạn nên dành thời gian để ghé thăm hội chợ Daruma và ở đây bạn có thể mua những con búp bê Daruma với mọi kích thước khác nhau để làm quà đấy. Giá của mỗi con Daruma nhỏ chỉ khoảng 500 yên(5cm) còn con lớn hơn thì giá khoảng 10.000 yên(60cm).

biểu tượng may mắn ở nhật - búp bê durama
Búp bê Daruma may mắn cỡ nhỏ

Bạn có tin Daruma sẽ mang lại may mắn không, dù tin hay không bạn hãy mua một con búp bê Daruma, vẽ lên một mắt và ước đi. Chắc chắn một lúc nào đó bạn sẽ vẽ nốt con mắt còn lại và chợt thấy thật hạnh phúc khi điều ước của mình đã thành hiện thực.

[2L]

Từ khóa:

  • Búp bê Daruma may mắn
  • Bup be Daruma may man

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.