Origami – Nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước với văn hóa rất độc đáo. Văn hóa Nhật có nhiều nét đặc trưng. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản Origami. Đây là một môn nghệ thuật độc đáo được người Nhật phát triển tới đỉnh cao. Nếu bạn có dịp đi du lịch hoặc du học tại Nhật Bản, bạn có thể mua một vài mẫu origami độc đáo hoặc tự làm một mẫu Origami để làm quà cho bạn bè ở Việt Nam.

 gấp giấy

 

Lịch sử của nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản

Gấp giấy có rất sớm từ thế khỉ thứ nhất ở Trung Quốc. Tới khoảng thế kỷ thứ 6, gấp giấy xuất hiện ở đất nước Nhật Bản và được người Nhật phát triển trở thành một môn nghệ thuật.

Tác phẩm origami được biết đến sớm và nổi tiếng là gấp hạc giấy. Người Nhật có quan niệm nếu tự tay gấp 1000 con hạc giấy và treo lên một cây to sau đó đứng cầu nguyện thì điều ước sẽ trở thành hiện thực.

Từ thời xưa gấp giấy ở Nhật Bản còn được sử dụng vào các nghi lễ, hiện nay gấp giấy trở thành một nét đặc trưng ở Nhật, có nhiều nghệ nhân gấp giấy nổi tiếng và các tác phẩm của họ thường được mua với giá khá đắt. Ở Việt Nam cũng có một số hội nghiên cứu về nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản, nếu bạn thực sự có đam mê hãy liên hệ với chủ hội để gia nhập vào làm một thành viên của nhóm nhé.

 gấp rồng

 

Chất liệu để làm một tác phẩm origami

Việc tạo ra được một tác phẩm origami vừa dễ vừa khó bởi vì origami chỉ chung các tác phẩm được gấp từ giấy từ đơn giản đến phức tạp. Gấp hạc giấy, máy bay giấy cũng được gọi là origami mà gấp hình như phù thủy, rồng, phượng … cũng được coi là origami. Vậy nên các tác phẩm origami rất đa dạng và phong phú.

Giấy là vật liệu được sử dụng nhiều nhất khi làm origami. Ngoài giấy hiện nay các nghệ nhân origami còn dùng cả các miếng kim loại mỏng để làm origami.

 

Diagram là gì?

Khi bạn muốn gấp một hình bằng giấy thường sẽ có 3 cách:

  • Bạn tự nghĩ ra cách gấp và gấp theo ý bạn muốn.
  • Có người khác dạy bạn cách gấp.
  • Xem hướng dẫn gấp trong tài liệu để gấp theo.

Các bản tài liệu hướng dẫn gấp giấy thường được gọi là Diagram. Diagram cũng  chia ra làm 2 loại: một loại là diagram chi tiết sẽ có nhiều hình hướng dẫn từng bước gấp, loại thứ hai là diagram cơ bản tức là sẽ có một hình giấy gấp và trong đó vẽ nếp gấp chi tiết bạn phải nhìn vào nếp gấp rồi tự suy ra cách gấp sao cho đúng.

 diagram

 

Lợi ích của Origami

Nhiều cuộc nghiên cứu đã cho ra kết quả rằng gấp Origami có thể giúp giảm stress, tăng khả năng tập trung, tăng khả năng tưởng tượng và rèn luyện tính kiên nhẫn. Nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản còn giúp cho các nghệ nhân trong lĩnh vực này có một nguồn thu nhập đáng kể từ việc bán chính các tác phẩm của mình.

 

Origami dành cho đối tượng nào?

Bất kỳ đối tượng nào cũng có thể học và gấp giấy. Ngay từ các lớp mẫu giáo trẻ em cũng đã có thể gấp được những hình đơn giản. Đối với người già origami cũng rất phù hợp vì là một cách giải trí mà không cần dùng nhiều sức.

Có thể bạn không tin đâu. Ở Nhật đã từng có một nghệ nhân gấp giấy rất nổi tiếng. Ông đã dạy gấp giấy cho rất nhiều người tuy nhiên có một người ông đã từ chối dạy vì anh ta bị mù. Nghệ nhân này nói người mù thì không nhìn thấy tác phẩm của mình làm ra và cũng không cảm nhận được nên không thể trở thành nghệ nhân gấp giấy được. Tuy nhiên người đàn ông mù không nản lòng và sau này ông ta được biết đến với cái tên “nghệ nhân mù” và cũng là một nghệ nhân origami có tiếng thời bấy giờ.

 gấp cá

 

Sáng tạo ra một tác phẩm origami như thế nào

Việc sáng tạo ra một tác phẩm origami cần khá nhiều thời gian và không phải ai cũng làm được. Đầu tiên bạn phải tưởng tượng ra bạn muốn gấp cái gì và hình dạng sơ bộ ra sao. Sau đó căn cứ vào góc cạnh để xem tương ứng với các vị trí nào trên giấy. Gấp sơ bộ sau đó hoàn thiện tác phẩm. Quay trở lại các bước tạo hình ban đầu để vẽ ra bản diagram cho tác phẩm đó.

Tạo ra một diagram cho một tác phẩm không phải dễ tuy nhiên ngày nay với niềm đam mê origami nhiều nghệ nhân đã sử dụng máy tính để hỗ trợ cho việc tạo ra các tác phẩm mới.

 

origami hoa hồng

 

 

Với những hình thù độc đáo mà origami mang lại chắc chắn sẽ làm cho mỗi bạn đều có những cảm xúc riêng. Đây cũng là một môn nghệ thuật mà bạn có thể tự tìm hiểu qua sách báo và nhiều ấn phẩm khác. Hi vọng với đam mê của bản thân các bạn có thể tạo ra cho mình một tác phẩm Origami thật đẹp. Tác phẩm này đôi khi còn có thể trở thành một món quà độc đáo nữa đấy!

 [2L]

 

 

Từ khóa:

  • Origami
  • Nghe thuat gap giay nhat ban
  • Nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.