Tìm hiểu chế độ giáo dục tại Nhật Bản

     Nhiều bậc phụ huynh muốn cho con em đi du học Nhật Bản nhưng vẫn còn thắc mắc về chế độ giáo dục ở Nhật như thế nào? Liệu chế độ giáo dục có tốt như mong muốn của bản thân? … Rất nhiều các câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề nền giáo dục Nhật như thế nào? Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về chế độ giáo dục Nhật Bản.

  1. Chế độ giáo dục tại Nhật

     Giáo dục phổ thông ở Nhật bao gồm: tiểu học (lớp 1 – lớp 6), trung học cơ sở (lớp 7 – lớp 9), trung học phổ thông (lớp 10 – lớp 12), tất cả là 12 năm.

 chế độ giáo dục ở Nhật

 

 

 Các du học sinh quốc tế đến Nhật có khả năng vào học bao gồm 5 loại trường:

  1. Trường kỹ thuật: trường chuyên về các môn học kĩ thuật.
  2. Trường dạy nghề: đào tạo nghề cho các học viên không đào tạo văn hóa.
  3. Trường cao đẳng: đào tạo trong khoảng 3 năm.
  4. Đại học: đào tạo văn hóa và chuyên ngành có thời gian học lâu hơn các trường cao đẳng khoảng 4 năm.
  5. Cao học: dành cho hệ thạc sĩ và tiến sĩ.

 

Cũng như ở Việt NamCác trường quốc lập, công lập hay tư lập được chính phủ Nhật phân chia rõ rệt. Thời gian đào tạo nêu trên không tính 1 năm học tiếng Nhật trước khi nhập học chính thức.

 

  1. Giáo dục nghĩa vụ

     Ở các trường tiểu học và phổ thông cơ sở là giáo dục nghĩa vụ bao gồm toàn bộ trẻ em có quốc tịch Nhật Bản bắt buộc phải đi học và tốt nghiệp. Giáo dục ở Nhật được xem là nghĩa vụ đối với công dân Nhật. Tuy nhiên, trẻ em có quốc tịch nước ngoài từ 6 tuổi đến 15 tuổi đang sống ở Nhật bất kể quốc tịch nào đi chăng nữa nếu có mong muốn cũng có thể vào học tại các trường tiểu học và phổ thông cơ sở của địa phương đang sinh sống với cùng một chi phí như trẻ em ở Nhật mà không hề có sự phân biệt. Đây là điều khá thuận lợi cho những người đi du học và định cư tại Nhật. Quý vị phụ huynh nên suy nghĩ và cân nhắc đến tương lai của con em mà tiến hành việc nhập học và vào học một cách nghiêm túc.

 

  1. Nguyên tắc

    Đa số các trẻ em ở Nhật sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở thì học tiếp lên trung học phổ thông và Đại học. Trung học Phổ thông và Đại học thì trên nguyên tắc, học sinh muốn học sẽ thi tuyển và vào học.
Ngoài ra, ở Nhật cũng có trường mẫu giáo cho trẻ em trước khi vào học Tiểu học. Hơn nữa có các trường chuyên tư và tổng hợp dạy kỹ thuật và kiến thức cần thiết để đi làm dành cho đối tượng chủ yếu là người đã tốt nghiệp phổ thông cơ sở và phổ thông trung học.

xuantraum

 

 

 

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.