Đảo ma Hashima Nhật Bản – thiên đường hay địa ngục

Đến Nhật Bản chắc ít bạn biết đến đảo ma Hashima, nếu có dịp tới đây một lần chắc chắn sẽ là một kỉ niệm khó quên với không ít người. Đây là hòn đảo giúp bạn có một trải nghiệm hoàn toàn chân thực về một thành phố bị bỏ hoang. Nếu bạn là một thực tập sinh hay du học sinh Nhật Bản, bạn hãy dành một ngày cuối tuần để tới đảo ma Hashima du lịch, chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng về chuyến đi này.

 

đảo ma hashima

 

Thành phố bị lãng quên, thiên đường không người, đảo ma Hashima …rất nhiều cái tên được đặt cho hòn đảo này. Thực tế đây là một hòn đảo ở phía nam Nhật Bản cách thành phố Nagasaki khoảng 15km. Điểm đặc biệt chính là hòn đảo này được xây dựng bao quanh bởi bê tông, bên trong đảo có nhà ở san sát nhau như một đô thị với đầy đủ các công trình tiện ích nhưng lại ….. không có người ở.

 đảo hashima bỏ hoàng

 

Lịch sử đảo ma Hashima

Đảo Hashima là một hòn đảo nhỏ nằm cách Nagasaki 15km, đảo có diện tích khoảng 6,3 ha. Những năm sau thế chiến thứ hai, đảo Hashima được phát hiện là hòn đảo bên có chứa nguồn than đá dồi dào bên dới và công ty Mitsubishi đã mua lại hòn đảo với giá 10 vạn yên.

Với tham vọng của mình cùng cơn khát nguyên liệu sau chiến tranh thế giới thứ hai, người Nhật đã đẩy mạnh khai thác than trên hòn đảo nhỏ này. Để làm được điều này công ty Mitsubishi đã bê tông hóa toàn bộ hòn đảo, các công trình kiến trúc mọc lên san sát nhau với những tòa nhà 9 tầng được coi là các tòa nhà chọc trời thời đó. Toàn bộ hòn đảo được bao bọc bằng bê tông, nhìn từ trên cao hay nhìn từ xa ta có thể hình dung Hashima như một chiến hạm. Sau khi khai thác hoàn tất, tất cả các công nhân đều trở về đất liền và đảo ma Hashima bị bỏ hoang cho tới bây giờ.

 đảo hashima - nhật bảnẢnh chụp đảo ma Hashima từ trên cao

 

Cuộc sống huy hoàng trên đảo ma Hashima

Hashima thời kỳ thịnh vượng được người Nhật ca tụng là thiên đường trên thế giới, người dân sống trên Hashima nhà nào cũng có tivi, tủ lạnh là những đồ dùng xa xỉ không chỉ ở Nhật mà trên thế giới cũng không có nơi nào có điều kiện vật chất tốt như vậy. Các quán ăn nhanh, nhà hàng, trường học, nhà trẻ … đều đầy đủ và chỉ cần đi bộ trong vài phút bạn có thể tới bất cứ nơi nào trên đảo. Người dân làm trên đảo có mức lương rất cao đã làm cho nơi đây trở thành một khu đô thị kiểu mẫu của Nhật Bản.

 Hashima Đảo ma Hashima thời kỳ huy hoàng

 

Bên dưới cuộc sống huy hoàng 

Bất kỳ một nơi nào cũng đều có mặt trái của nó, Hashima lại càng là như vậy, mật độ dân số của Hashima cao gấp 10 lần ở Tokyo, tuy  có điều kiện sống hiện đại nhưng mỗi người trên đảo chỉ được ở trong diện tích chuẩn 9,9m2. Nếu gia đình có con sẽ được diện tích gấp đôi. Ngoài ra bao quanh là biển nên nhìn nơi đây giống như một nhà tù hơn là một thiên đường vì đã có hàng ngàn người chết ở nơi đây vì làm việc lao lực dưới hầm mỏ và tai nạn lao động khác.

Nhật Bản đã ca ngợi nơi đây như là một thiên đường và mời gọi lao động làm việc với mức lương cao không tưởng nhưng khi đến đây tất cả các lao động đều có một cảm giác không nói nên lời, điều đầu tiên họ thấy là cuộc sống chen chúc, làm việc dưới hầm mỏ với cường độ cao, nguy cơ về sập hầm, khí độc làm các công nhân không khỏi nao lòng. Rất nhiều người đã mãi mãi ở lại nơi này, họ được chôn cất trong các hầm mỏ bỏ đi hoặc thả trôi trên biển.

 thiên đường hashimaĐảo ma Hashima hiện tại

 

Ý nghĩa lịch sử và và những suy nghĩ về tương lai

Đến với nơi đây bạn sẽ thấy đây chỉ là một đống đổ nát hoang tàn, tuy nhìn bề ngoài thì “chiến hạm” này vẫn không mất đi hình thái kiên cố của nó nhưng các ngôi nhà bỏ không có nguy cơ sập bất cứ lúc nào và nếu bạn nhìn vào nhiều ngôi nhà có thể thấy các ngôi nhà phủ đầy bụi đất, mạng nhện. Trước đây chính phủ đã cấm không cho người dân lên đảo vì nguy cơ sập nhà cao nhưng gần đây việc lên đảo du lịch lại bắt đầu được nhiều người quan tâm. Khách du lịch có thể thuê người dân chở lên đảo với giá 40 USD cho một lần đi và về.

Nhìn cảnh tượng trước mặt chắc chắn các bạn cũng sẽ không thể không nghĩ đến hình ảnh trong tương lai của trái đất khi đã cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên. Nó cũng sẽ giống như thế này và đây là một trang trong lịch sử Nhật Bản và nếu không làm gì đó thì một ngày không xa đảo ma Hashima sẽ trở một góc trong một trang  lịch sử lớn của toàn nhân loại.

[2L]

 

Từ khóa:

  • Đảo ma Hashima
  • Dao ma Hashima

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.