9 điều kiêng kỵ của người Nhật

9 điều kiêng kỵ của người Nhật – Khi sang Nhật Bản học tập hay xkld thì bạn phải nhanh chóng thích nghi với môi trường tại đây. Am hiểu văn hóa Nhật Bản cũng chính là một cách để bạn có thể hòa nhập với môi trường ở đây tốt hơn. Chúng ta sẽ nói về những điều kiêng kị trong văn hóa Nhật Bản.

Đã có nhiều website nói về những điều kiêng kị khi ở Nhật Bản. Bài viết này sẽ giải thích rõ hơn tại sao người Nhật lại kiêng kị những điều này để các bạn hiểu hơn về văn hóa ở Nhật.

 

9 ĐIỀU KIÊNG KỴ CỦA NGƯỜI NHẬT BẠN NÊN BIẾT

 

 1. Cắt móng tay(chân) vào ban đêm

Không được cắt móng tay vào ban đêm. Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng đây là tín ngưỡng từ xưa của người Nhật. Có nhiều lý do được đưa ra như làm thế thì sẽ chết sớm vì theo cách đọc tiếng Nhật câu: “cắt móng tay buổi tối” nó gần như là câu “cuộc sống ngắn ngủi” vì thế mà họ kiêng kỵ. Ngoài ra thì còn nhiều lý do khác như cắt móng chân móng tay vào buổi tối thì không gặp được cha mẹ khi mất, làm vậy để tránh bị người khác lợi dụng dùng móng tay để phù phép hay nguyền rủa . …

Ngày nay ở Nhật vẫn có rất nhiều người kiêng kỵ điều này và nếu bạn muốn tạo ấn tượng tốt với những người Nhật thì không nên làm điều này.

 

 1. Huýt sáo vào buổi tối

Người Nhật quan niệm huýt sáo vào buổi tối là tín hiệu để gọi ma quỷ, hồn ma, rắn  rết … Phong tục này giống như câu dọa trẻ con ở Việt Nam là nếu khóc thì bị mẹ mìn hay ông ba bị bắt đi vậy. Còn về hồn ma hay rắn rết thì nhiều người cho rằng huýt sáo tạo ra các tiếng gió và tiếng này nghe rất rùng rợn vào ban đêm tạo ra cảm giác sợ hãi cho người khác vào buổi tối. Các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nếu có làm thêm giờ và về muộn đừng nên huýt sao nhé.

 không huýt sáo vào ban đêm 9 điều kiêng kỵ của người Nhật – huýt sáo vào ban đêm

 

 1. Con số 4 không may mắn

Ở châu Á rất nhiều nước cho rằng con số 4 là con số không may mắn. Thực chất về con số 4 này thì có nhiều giải thích. Tuy nhiên có một giải thích mà tôi thấy khá đúng đó là giải thích về lịch sử của các môn khoa học. Triết học là môn khoa học được biết đến là sớm nhất sau đó là toán học, số học … Triết học bao gồm tổng thể rất nhiều mặt từ vật chất đến tinh thần và toán học ra đời sau đó chỉ là một phần rất nhỏ của triết học. Chính vì vậy mà tùy từng khu vực nó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố phi vật chất mà cụ thể rõ ràng nhất là các thuyết ngũ hành, càn khôn, bát quoái.. của Trung Quốc. Theo học thuyết của Trung Quốc thì có: sinh, lão, bệnh, tử tương ứng với các con số đầu tiên 1, 2, 3, 4. Vì thế mà 4 ứng với chữ tử nên rất nhiều nơi kị số này. Ngoài ra thì cách phát âm số 4 của tiếng Nhật cũng gần giốn “Shi” (shinigami) nghĩa là tử thần. Vì thế mà nhiều nơi thang máy không có tầng 4 hay số phòng không có phòng số 4. Các công trình kiến trúc luôn có số bậc thang không chia hết cho 4 vì bước cuối cùng không được là số tử.  

Trong 9 điều kiêng kỵ của người Nhật, bạn nên tránh nhất là điều này.

 

số 4 không may mắn9 điều kiêng kỵ của người Nhật – con số 4 không may mắn 

 

 1. Chú ý khi ăn uống

Bạn không nên vừa đi đường vừa ăn, những người già ở Nhật nếu thấy sẽ không thích việc này đâu nhé.

Đôi khi ăn ở ngoài người Nhật thường bớt lại một chút để gói mang về, bạn đừng hiểu nhầm nhé vì đây là việc người Nhật thể hiện sự lịch sự thôi.

Gõ đũa vào bát: tiếng leng keng khi gõ đũa giống như tiếng gọi các âm hồn tới nên họ rất kiêng kị.

Đặt đũa ngang hay cắm đũa vào bát cơm: điều này chỉ dùng trong đám tang với người chết nên cũng là một điều kiêng kị.

Dùng đũa chuyển thức ăn: khi người Nhật hỏa táng họ thường dùng đũa để gắp xương người chết nên bạn không nên dùng đũa để chuyển thức ăn sẽ tạo nên sự liên tưởng không hay.

 

 1. Gặp đám tang trên đường

Gặp đám tang trên đường bạn phải giấu ngón cái đi. Người Nhật quan niệm ngón tay cái là nơi dẫn đến linh hồn của mỗi người nên phải giấu đi để ma quỷ không vào được trong người.

 

 1. Kiêng kị khi ngủ

Sau khi dùng bữa bạn không nên đi ngủ ngay. Người Nhật có câu nói ăn xong mà nằm ngay thì sẽ biến thành bò. Và khi ngủ bạn không hướng đầu về phía bắc đó là hướng mà người Nhật thường chôn người chết nên bạn phải chú ý về hướng khi ngủ.

 

9 điều người nhật kiêng kỵ9 điều kiêng kỵ của người Nhật – hướng nằm ngủ ban đêm

 

 1. Tặng quà và thăm người ốm

Việc tặng giày, bít tất hay đồ lót cho người lớn tuổi là không nên vì nó thể hiện sự thiếu tôn trọng với người lớn tuổi hoặc cấp trên. Các bạn đang làm việc tại Nhật chú ý điều này nếu muốn tặng quà cho cấp trên nhé.

Một số món quà như hoa, hoa cúc, trà (chè) thường chỉ dùng trong đám tang nên đây là những thứ bạn không nên dùng để làm quà tặng.

Tặng khăn tay ở Nhật thể hiện việc muốn cắt đứt quan hệ còn tặng khăng quàng thì lại được người Nhật rất thích.

Khi thăm người ốm ngoài những quà trên không nên tặng thì việc bạn tặng chậu cây cũng không nên vì cây có rễ chỉ việc bệnh tật vẫn còn gốc rễ sẽ khó mà chữa trị được.

 

tặng quà ở nhật9 điều kiêng kỵ của người Nhật – Chú ý khi tặng quà

 

 1. Giơ ngón tay

Giơ ngón tay cái lên đối với nhiều nước chỉ việc khen ngợi tuy nhiên ở Nhật việc giơ ngón tay cái lại chỉ người con trai và giơ ngón út chỉ người con gái. Để không gây hiểu nhầm không cần thiết bạn nên chú ý điều này.

 

 1. Mặc cả khi mua bán

Ở Nhật thường hàng hóa được niêm yết giá cụ thể và họ không có thói quen mặc cả như ở Việt Nam cho nên các bạn khi sang Nhật không nên mặc cả vì nó thể hiện sự thiếu tôn trọng.

 

9 điều kiêng kỵ của người Nhật nêu trên chỉ là những điều cơ bản nhất. Với mỗi vùng miền khác nhau thì có những phong tục khác nhau và bạn nên chú ý hỏi mọi người trước khi giao tiếp với người Nhật ở địa phương. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn đi du học Nhật Bản muốn tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản.

 [2L]

 

Từ khóa: 

 • 9 điều kiêng kỵ của người Nhật
 • 9 dieu kieng ky cua

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.