Hai di sản văn hóa thế giới ở Nhật cấm phụ nữ ghé thăm

Đất nước mặt trời mọc – Ghé thăm đất nước Nhật Bản đầy kỳ lạ hôm nay chúng ta sẽ đến với hai di sản văn hóa thế giới đã được UNESCO công nhận ở Nhật và hai địa danh này cũng rất đặc biệt đấy. Cả hai địa danh này đều cấm phụ nữ ghé thăm, một địa danh cấm phụ nữ ghé thăm thậm chí còn ghi rõ lý do đó là vì phụ nữ gây … phân tâm.

Xem thêm bài viết khác:

Hai di sản văn hóa thế giới ở Nhật cấm phụ nữ ghé thăm

Đỉnh Omine (đỉnh núi Sanjo)

Đỉnh núi Omine hay còn có tên khác là đỉnh Sanjo là một trong những địa danh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Omine là một ngọn núi năm ở quận Nara và là một trong nhiều địa danh linh thiêng ở Nhật Bản. Tương truyền trên đỉnh núi là một ngôi chùa dành cho các vị sư thiền tu và để tránh gây phâm tâm luật cấm phụ nữ đi lên đỉnh Sanjo đã có từ rất lâu. Ngày nay, việc phân biệt đối xử đã không còn như trước nữa nhưng luật lệ ở đỉnh Sanjo này vẫn không hề thay đổi. Ở trước đường dẫn lên đỉnh núi nhà chùa còn có một tấm biển ghi rõ luật lệ này.

“No woman admitted”

Regulation of this holly mountain Ominesan prohibít any woman from climbing farther through this gate according to the religious tradition

Hai di sản văn hóa thế giới ở Nhật cấm phụ nữ ghé thăm

Đảo Okinoshima

Tuy là một hòn đảo nhỏ nằm ở Kyushu chỉ có diện tích 0,78 km2 nhưng đảo Okinoshima lại được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vì những giá trị lịch sử to lớn mà hòn đảo đang mang trong mình. Theo những nghiên cứu, đảo Okinoshima từ xa xưa đã là nơi người dân vùng biển làm lễ cầu bình an cho các thủy thủ đoàn. Một nguyên tắc trên đảo Okinoshima là những người tới đây có thể mang đồ vật vào cúng lễ nhưng không được mang ra khỏi đảo bất kỳ vật gì cho dù là một hòn đá. Không chỉ vậy, những người lên đảo cũng phải tuân thủ những luật lệ của đảo Okinoshima. Đối với nam giới, phải tắm rửa sạch sẽ trước khi lên đảo còn phụ nữ bị cấm lên đảo.

 

 

Quy định cấm phụ nữ lên đảo không biết có từ bao giờ và ai là người đặt ra quy tắc này nhưng cho đến nay đảo Okinoshima vẫn giữ vững nguyên tắc không cho phụ nữ lên đảo. Những người trông coi hòn đảo này nói rằng họ không muốn phát triển du lịch trên đảo này và hạn chế người ngoài lên đảo. Chính vì quy tắc nghiêm ngặt đó mà các nhà nghiên cứu cùng các đoàn khảo cổ đã tìm thấy rất nhiều đồ vật trên đảo có giá trị nghiên cứu quý giá. Ước tính người ta đã tìm thấy khoảng 80,000 hiện vật trên đảo trong đó có rất nhiều hiện vật còn nguyên vẹn và có giá trị như những chiếc nhẫn cổ từ Triều Tiên hay những chiếc cốc có nguồn gốc từ Ba Tư.

Hai di sản văn hóa thế giới ở Nhật cấm phụ nữ ghé thăm

Nhắc đến luât cấm phụ nữ, môn đấu vật Sumo ở Nhật Bản cũng cấm phụ nữ lên sàn đấu vì phụ nữ sẽ làm vấy bẩn võ đài. Cho dù ngày nay Sumo cũng dành cho cả phái nữ nhưng phụ nữ chưa bao giờ được công nhận là những võ sĩ đấu vật chuyên nghiệp. Có thể nói Nhật Bản là một trong những đất nước với nhiều phong tục tập quán kỳ lạ phải không nào, các bạn nếu có cơ hội hãy tới đất nước mặt trời mọc một lần để cảm nhận sự kỳ lạ của đất nước này nhé.

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.