Nghệ thuật Bonsai Nhật Bản

Đã từ rất lâu, bonsai được coi như một thú vui, một nghệ thuật dành cho những nhà trồng cây cảnh. Nghệ thuật này được bắt nguồn từ Nhật Bản, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Bonsai để xem tại sao lại sản sinh ra môn nghệ thuật này nhé.

 

bonsai nhật

 

Theo như những ghi chép từ trước, nghệ thuật bonsai bắt nguồn từ Trung Quốc. Sau này được truyền vào Nhật Bản. Ban đầu đây chỉ là một kiểu trang trí nhà của người Trung Quốc, họ tìm những cây “lùn” ngoài tự nhiên và trồng vào những chậu nhỏ để trang trí nhà cửa. Thường những cây được trồng là những cây lâu năm nhưng “lùn” và có thể sống được trong môi trường thiếu sáng hoặc những loại cây quý có dáng đẹp.

 

bonsai nhật bản

 

Sau khi truyền tới Nhật Bản, cách trồng cây này dần dần đã trở thành một loại hình nghệ thuật. Người Nhật đã kết hợp việc trồng cây và thiền của phật giáo để tạo nên những cây có tạo hình đẹp.  Một cây bonsai đẹp được đánh giá qua 4 yếu tố chính: rễ, thân, lá và hoa. Theo quan niệm của người Nhật, rễ cây là cội nguồn thể hiện sự vững chãi, chính vì vậy tiêu chuẩn của một cây bonsai đẹp là phải có bộ rễ to, chắc chắn. Và để thể hiện được vẻ đẹp của bộ rễ thường các nghệ nhân trồng bonsai thường bố trí cây trồng trong chậu nông để cây có thể lộ rễ hoặc trong chậu có một phiến đá nhô cao để cây bám rễ  vào đá lộ ra ngoài. Thân cây là trụ cột chống đỡ cả cây, thân cây nếu nhìn càng già thì càng có giá trị, đôi khi các nghệ nhân dùng cách cắt nhiều vết trên thân để sau khi thân cây lành lại nhìn sẽ già hơn. Lá cây là bộ phận không thể thiếu trong bonsai, tán cây tùy theo các nghệ nhân nhưng không được để tán cây che mất phần thân. Tuy nhiên một số loại cây lại không có lá hoặc rất ít lá, những cây này thường có hoa hoặc quả. Một vài loại cây có hoa hoặc quả màu đỏ rất được nhiều người chơi bonsai yêu thích.

 

bonsai lựu

 

Ban đầu, bonsai chỉ là các cây được mang từ tự nhiên về rồi trồng vào chậu nhưng sau này các cây thường được trồng từ nhỏ hoặc lấy ra từ một nhánh cây khác để trồng. Kĩ thuật uốn cây bằng dây thép và những chất liệu khác cũng rất nhiều nghệ nhân sử dụng và không ngừng cải tiến.

Trước đây cây bonsai thường được chọn là các loại cây quý nhưng sau này nhiều loại cây bình thường cũng được các nghệ nhân trẻ phá cách trồng và cũng rất thành công. Chúng ta hãy xem một vài loại bonsai của những nghệ nhân trẻ này nhé:

 

cây khế bonsaiCây khế được táo hình thành bonsai

 

cây dâu bonsaiGốc cây dâu được tạo thế bonsai

 

roi bonsaiCây roi được tạo hình trong chậu bonsai

 

cây me bonsaiMột gốc me bonssai 

 

nấm linh chi bonsaiNấm linh chi được trồng như cây bonsai

 

[2L]

 

Bài viết nổi bật:

                Đảo ma Hashima Nhật Bản

                3 đặc trưng của Nhật Bản: động đất, sóng thần, núi lửa

                Bánh mochi – bánh truyền thống 

                Độc đáo búp bê Nhật Bản tuyệt đẹp

                Du học Nhật Bản

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.