Tìm hiểu nền điện ảnh Nhật Bản

Nhắc đến điện ảnh Nhật Bản chắc các bạn thường nghĩ ngay tới các bộ phim hoạt hình nổi tiếng như 5 anh em siêu nhân hay các bộ anime đang chiếu trên truyền hình. Nhưng ít người biết Nhật Bản cũng khá nổi tiếng với nhiều thể loại phim khác như phim lịch sử phim kinh dị. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lịch sử của nền điện ảnh Nhật Bản và các bộ phim từng nổi tiếng một thời nhé.

 phim nhật bản

.

Giai đoạn trước năm 1945

Trước 1930 hầu hết các bộ phim đều không có tiếng, khi đó công nghệ làm phim vẫn chưa tìm được giải pháp để đưa tiếng động khớp với hình ảnh nên khi chiếu phim vẫn có một đội ngũ đi kèm để tạo tiếng động và đọc lời dẫn trực tiếp.

Từ 1930 bắt đầu xuất hiện nhiều bộ phim có tiếng nhưng giai đoạn này là thời gian chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ nên việc phát triển của điện ảnh Nhật Bản bị gián đoạn.

 

Giai đoạn 1950 đến 1960

Đây là giai đoạn phát triển đỉnh cao của nền điện ảnh Nhật Bản với các bộ phim kinh điển thế giới là: Rashomon(1950), bảy samurai (1954) và Tokyo Monogatari (1953).

Cũng trong một thập niên này điện ảnh Nhật Bản đã có 3 bộ phim đoạt giải Oscar về phim ngoại ngữ hay nhất Rashomon, Jigokumon và Minamoto Musashi. Ngoài ra còn nhiều bộ phim khác cũng đoạt giải liên hoan phim Cannes.

 rashomonMột cảnh trong bộ phim Rashomon

 

Giai đoạn 1970 đến 1980

Giai đoạn này là giai đoạn phát triển của dòng phim khiêu dâm loại nhẹ. Những bộ phim loại này rất thu hút người xem nhưng không được trình chiếu trên truyền hình vì có lời thoại và hình ảnh không phù hợp.

Trong thời gian này một bộ phim kinh điển cũng được hoàn thành, đó là bộ phim “bố già” một bộ phim nói về yakuza Nhật Bản.

Vào thập niên này các bộ phim hoạt hình thể loại Anime được thế giới đón nhận với nhiều siêu phẩm như Akira, Kaze no Tani no Naushika, mộ đom đóm …

Vào thập niên này đã có tới 4  bộ phim của Nhật đã nhận được giải thưởng trong liên hoan phim Cannes.

 samuraiPhim Samurai

 

Giai đoạn 1990 đến nay

Rất nhiêu bộ phim nổi tiếng thế giới được là phim Nhật Bản, đặc biệt trong giai đoạn gần đây nổi lên với thể loại phim kinh dị được đánh giá là kinh điển của làng điện ảnh thế giới.

Cho đến nay nền điện ảnh Nhật Bản chia ra làm các thể loại chính: Anime (phim hoạt hình), Jdaigeki (phim lịch sử), J-Horror (phim kinh dị), Kaiju (phim quoái vật), Pinku eiga (phim khiêu dâm nhẹ), Yakuza (phim hành động), Dramas (phim truyền hình), Tokusatsu (phim anh hùng).

 

anime nhật bảnHình ảnh một “moe” trong anime

 

Trong các thể loại phim trên có anime chiếm tới 60% tổng lượng phim hoạt hình toàn thế giới, phim quoái vật với bộ phim Gorila là bộ phim đầu tiên về quoái vật đã nổi tiếng khắp thế giới, phim kinh dị cũng là thể loại phim mà ngay cả làng phim Hollywood cũng phải học tập. Ngoài ra thể loại phim 18+ cũng rất thịnh hành và nổi tiếng trên toàn thế giới. Nhìn chung Nhật Bản là một đất nước với nên điện ảnh rất phát triển. Nếu bạn muốn theo nghề đạo diễn phim, lựa chọn du học Nhật Bản sẽ là một quyết định đúng đắn dành cho bạn.

[2L]

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

  • Phạm Quốc Nhật

    Chuẩn không cần chỉnh. Anime Nhật Bản là vô địch, dù có di mọi thời đại thì ANIME luôn là vĩ đại nhất.

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.