Say xỉn là một tệ nạn ở Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản là một trong những đất nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên ở Nhật có rất nhiều điều đặc trưng đi kèm với nền kinh tế phát triển mà một trong số đó chính là nạn say xỉn sau giờ làm của nhân viên công sở.

ngủ quên

Theo một thống kê mới đây cho thấy số nhân viên công sở say xỉn sau giờ làm ở Nhật đã tăng gần 10% so với những năm trước. Vào mỗi buổi tối về muộn bạn có thể thường xuyên bắt gặp những nhân viên công sở say xỉn đi trên đường về nhà hoặc ngủ quên trên tàu điện ngầm. Nhật Bản đã công bố say xỉn là quốc nạn và đang tìm hướng hạn chế tình trạng này.

Tại sao người Nhật lại hay say xỉn?

Có nhiều nguyên nhân khiến người Nhật hay say xỉn, nhưng chung quy lại vẫn là 2 nguyên nhân chính: xã hội và áp lực công việc:

Xã hội: đất nước Nhật Bản tuy phát triển nhưng cũng giống ở Việt Nam, mỗi gia đình luôn bận bịu với các công việc bản thân và các mối quan hệ xã hội của họ không nhiều. Các gia đình đôi khi ở ngay cạnh nhau nhưng rất hiếm khi nói chuyện với nhau và còn rất ít khi gặp nhau nữa. Nhiều thanh niên ở Nhật lên thành phố làm việc, họ thường chỉ ở một mình chứ không ở chung, vào ngày nghỉ họ thường dọn dẹp nhà cửa chứ không đi chơi hay tụ tập bạn bè.

Áp lực công việc: người Nhật làm việc rất có trách nhiệm và kỉ luật, đôi khi cấp dưới của họ mắc lỗi nhưng khi cấp trên trách mắng thường người tổ trưởng sẽ đứng ra nhận mọi trách nhiệm về bản thân. Khi công việc đòi hỏi cao, áp lực sẽ lớn và khi không hoàn thành được công việc người Nhật sẽ nhận trách nhiệm và coi đó là một sự thất bại của bản thân. Đôi lúc người Nhật đi cắt tóc sau một lần mắc lỗi. Vì vậy nhiều người Nhật thường có tóc ngắn không phải là vì thời trang ở Nhật mà vì họ cắt tóc để thể hiện sự kém cỏi của bản thân.
say xỉn ngủ quên

Chúng ta hãy xâu chuỗi hai lý do này lại với nhau và đặt trong tình huống của các bạn, chăc chắn bạn sẽ hiểu tại sao người Nhật hay say xỉn. Thứ nhất, áp lực công việc lớn và luôn phải nhận trách nhiệm cho dù không phải do bản thân gây ra. Thứ hai, do không có nhiều mối quan hệ nên không có ai chia sẻ. Những điều này tích lũy thời gian dài dễ khiến cho người Nhật bị lâm vào trạng thái trầm cảm và trong các buổi tiếp khách hoặc đi uống với đồng nghiệp người Nhật thường uống say để giải tỏa những căng thẳng trong công việc.

ngủ quên vì say xỉn

Ngoài say xỉn, Nhật Bản còn nổi tiếng với tỉ lệ người tự tử vì áp lực công việc cao nhất thế giới. Để giảm thiểu tình trạng này, Nhật Bản đã nghiên cứu nhiều phương pháp như khuyến khích các hoạt động ngoài trời hay cải thiện môi trường làm việc để nhân viên cảm thấy thoải mái hơn. Hy vọng các bạn Việt Nam chỉ nên học tập cách làm việc của người Nhật chứ đừng học cách người Nhật say xỉn nhé.

[2L]

Xem thêm:

                Du học Nhật Bản uy tín 2017

                Việc làm tại Nhật Bản

                Cẩm nang du học Nhật Bản 2015

                Tuyển sinh du học Nhật Bản 2015

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.