Cách chơi cờ vây Nhật Bản

Cờ vây Nhật Bản là một môn thể thao trí tuệ được nhiều người biết đến. Nhưng thực tế đây là trò chơi bắt nguồn từ Trung Quốc và rất dễ chơi.

 cách chơi cờ vây nhật bản

 

Trong lịch sử của cờ vây, Nhật Bản được du nhập đến khoảng thế khỉ thứ 7 và dần trở nên phổ biến. Sau này các nước phương tây được biết đến cờ vây không phải thông qua Trung Quốc mà thông qua Nhật Bản nên trong nhiều tài liệu được ghi chép lại thì Nhật Bản vẫn nổi tiếng về cờ vây hơn Trung Quốc.

 

Cờ vây là trò chơi dễ mà khó

Có thể nói là cờ vây là trò chơi rất độc đáo, trò chơi này có luật chơi gần như không thay đổi suốt từ khi hình thành tới tận ngày nay. Nguyên nhân là do luật chơi quá đơn giản nên không cần phải cải tiến thêm gì nhiều, nhưng đối với nhiều người vẫn nhận định: “đây là trò dễ chơi nhưng khó chơi giỏi”.

Thực tế người ta đã tính toán ra rằng số nước có thể đi trên bàn cờ vây nhiều gấp mấy lần số giây cộng lại trong 1 năm. Và các chương trình máy tính để đánh cờ vây chỉ có thể ở mức độ bằng người chơi cờ hạng trung trong khi các chương trình máy tính có thể đánh bại kỳ thủ bậc nhất thế giới trong môn cờ vua.

 

Cách chơi cờ vây

Cách chơi cờ vây khá đơn giản, có lẽ đây cũng là lý do khiến cho trò chơi này trở nên phổ biến. Hiện nay bàn cờ vây có hình dạng 19×19 và bạn có thể tự làm một bàn cờ vây rất đơn giản. Ngoài ra trên bàn cờ còn có 9 chấm đậm, chấm ở giữa gọi là thiên nguyên các chấm xung  quanh là sao biên và sao góc. Tác dụng của các chấm chỉ là để định hướng vì bàn cờ quá rộng mà thôi.

 

cách chơi cờ vây

 

Các quân cờ có 2 màu đen trắng đại biểu cho âm dương. Mỗi quân đều có hình dạng giống nhau như hình cúc áo tròn dẹt nên các quân cờ đều bình đẳng với nhau trên bàn cờ. Khi đặt trên bàn cờ, một quân cờ có 4 “khí” là 4 giao điểm xung quanh quân cờ, nếu các khí này đều bị đối phương chiếm thì quân cờ đó sẽ bị đối phương “bắt” và vùng bị bắt chính là “đất” mà đối phương chiếm được.

Mục đích khi chơi cờ là giành được nhiều “đất” hơn là người chiến thắng. Ngoài ra các quân cờ khi mới chơi sẽ được đặ vào bàn cờ theo lượt chứ không xếp sẵn như cờ tướng và không thể di chuyển quân cờ. Một số trường hợp đặc biệt cũng được quy định để không bị lặp đi lặp các nước đi nhiều lần.

Mỗi người sẽ đi theo lượt, quân đen đi trước, quân trắng đi sau, khi giành được “đất” sẽ tính là mục và sau khi ván cờ kết thúc quân trắng sẽ được cộng thêm 5.5 mục do là quân đi sau. Và bên nào nhiều mục hơn sẽ thắng.

 cờ vây

 

Với cách chơi đơn giản và không yêu cầu nhiều kĩ thuật nên cờ vây đã trở thành một trò chơi rất phổ biến, tuy nhiên để chơi giỏi thì không chỉ cần có chiến thuật, tư duy mà còn cần sự khổ luyện của các kỳ thủ nữa. Nếu có thời gian, các bạn có thể chơi cờ vây như một trò chơi giải trí. Chúc các bạn vui vẻ với trò chơi mới này.

 [2L]

 

Xem thêm: 

                 Du học tại Nhật Bản 2015

                Hướng dẫn du học Nhật Bản 2015

                Cẩm nang du học Nhật Bản 2015

                Tuyển sinh du học Nhật Bản 2015 kỳ tháng 10

                My number là gì?

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.