Anime Nhật Bản – nét đặc trưng văn hóa của người Nhật

Ở Nhật Bản có rất nhiều điều thú vị độc đáo. Nhật Bản là nước có nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới với nhiều ngành nghề đa dạng từ công nghiệp, nông nghiệp tới dịch vụ. Một trong số những điểm nổi bật của Nhật Bản chính là Anime Nhật Bản hay còn được mọi người gọi là phim hoạt hình (thường chuyển thể từ truyện tranh).

Bạn biết gì về Anime Nhật Bản?
Bạn biết gì về Anime Nhật Bản?

Anime là gì?

Anime là phim hoạt hình được làm theo phong cách Nhật Bản. Nội dung của Anime rất đa dạng phong phú cho mọi đối tượng và mọi lứa tuổi. Hiện nay các anime hot thường là các anime được chuyển thể từ các tác phẩm truyện tranh nổi tiếng. Anime trước đây chỉ phổ biến ở Nhật Bản nhưng sau này nó được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Inuyasha – anime chuyển thể từ truyện cùng tên

Lịch sử của Anime Nhật Bản

Anime đầu tiên xuất hiện ở Nhật năm 1907 với độ dài chỉ 3s nhưng cũng được coi là anime đầu tiên. Năm 1932, Anime được lồng tiếng ra đời tuy nhiên vẫn không thu hút được nhiều người xem vì lúc đó đang là thời gian hoàng kim của các bộ phim hoạt hình phương tây như Walt Disney.

Từ việc khó khăn trong thị trường hoạt hình các công ty làm phim hoạt hình đã kết hợp với các mangaka để cho ra đời hàng loạt các anime dựa theo cốt truyện của các manga nổi tiếng đang ăn khách trên thị trường.

Lúc mới đầu Anime thường phỏng theo các truyện về robot với nội dung theo các bộ manga nổi tiếng, dần dần các anime đi sâu hơn về nội dung lẫn chi tiết để phù hợp với thị hiếu người xem. Ngày nay các Anime thường có nét vẽ đơn giản, màu sắc rực rỡ và có nhiều nhân vật là trẻ con.

Anime Nhật Bản - nét đặc trưng văn hóa của người Nhật
Anime Japan phát triển theo thời gian

Một vài điểm đáng chú ý của Anime Nhật Bản

Anime thường được làm theo cốt truyện của các manga nổi tiếng. Một số Anime ăn khách trên thị trường thì sẽ được chuyển thể lại thành manga. Thậm chí một số anime còn được chuyển thể thành game.

Anime – phim hoạt hình Nhật Bản chiếm tới 60% phim hoạt hình trên toàn thế giới.

Nôi dung Anime thường phỏng theo manga nên hình ảnh và câu thoại sẽ giống với manga nhưng có một điểm khác biệt là phần lồng tiếng. Ở Nhật có lớp dạy lồng tiếng cho Anime chuyên nghiệp. Nhiều diễn viên lồng tiếng cho Anime là ca sĩ nổi tiếng ở Nhật. Một số người có giọng nói đặc biệt phù hợp với nhân vật “moe” hay “kute” luôn được các đạo diễn Anime săn đón.

Giống như các bộ phim truyền hình, Anime cũng có nhạc phim viết riêng và đôi khi còn được xuất bản thành album.

Khi tới Nhật Bản bạn sẽ bắt gặp nhiều fan cuồng Anime và người Nhật gọi họ là Otaku. Ngoài sở thích về Anime các otaku còn sưu tầm tất cả những vật phẩm liên quan tới nhân vật anime mà họ thần tượng. Các lễ hội cosplay chủ yếu do các otaku tham dự và hóa trang.

Nếu căn cứ vào nội dung để chia ra thì có tới gần 80 thể loại Anime khác nhau phù hợp với mọi đối tượng.

Hãng máy tính nổi tiếng thế giới Mircrosoft đã từng nói về Anime như sau: “Anime: a Japanese style of animated cartoon, often with violent or sexually explicit content” tạm dịch: Anime: một thể loại hoạt hình của Nhật thường có nội dung chuyên về bạo lực hoặc tình dục.

Anime Nhật Bản - nét đặc trưng văn hóa của người Nhật
Anime Nhật Bản – nét đặc trưng văn hóa của người Nhật

Anime bao gồm những thể loại nào?

Anime chia ra rất nhiều thể loại khác nhau. Có khoảng gần 80 thể loại Anime: action, adventure, shouju, shounen, comedy, fantasy, game, magic, school life, …Trong đó có một số thể loại nhạy cảm nghiêm cấm trẻ em dưới 18 tuổi như: adult, ecchi, hentai, …

Vì số lượng Anime quá nhiều chiếm 60% số phim hoạt hình trên thế giới nên nội dung của Anime thường bị lặp lại gây nhàm chán, một số anime 18+ trở nên phổ biến nên gây ra rất nhiều hiểu lầm tai tiếng cho anime Nhật Bản là chuyên về bạo lực hoặc tình dục.

Nói chung anime Nhật Bản có rất nhiều thể loại khác nhau phù hợp cho đối tượng từ trẻ em cho tới người lớn tuổi. Trong anime đôi khi còn lồng ghép vào các phong tục, lễ hội giúp quảng bá văn hóa Nhật.

Một số anime đang ăn khách hiện nay: One pice, Naruto, Bleach. Các Anime này đều được chuyển thể từ các bộ manga cùng tên.

Anime Nhật Bản - nét đặc trưng văn hóa của người Nhật
Anime Nhật Bản – nét đặc trưng văn hóa của người Nhật

Nhìn chung do chính sách về phim ở Nhật nên anime không tránh khỏi nhiều tai tiếng xấu. Tuy nhiên hi vọng sau bài viết này các bạn cũng sẽ hiểu hơn về anime Nhật Bản và sẽ đánh giá anime một cách khách quan hơn.

Nguồn: http://vi.wikipedia.org

 [2L]

Từ khóa tìm kiếm bài viết: anime Nhật Bản, anime Japan, phim hoạt hình Anime, lịch sử của Anime Nhật Bản

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.