Mangaka – nghề hot dành cho các bạn du học sinh Nhật Bản

Các đã từng một lần nghe đến “Mangaka” bao giờ chưa. Hôm nay Traum sẽ chia sẻ với các bạn một nghề đang rất hot ở Nhật Bản có thể kiếm được hàng trăm triệu mà chỉ phải ngồi một chỗ.

 one pice

 

Như cac bạn đã biết, khi đi du học Nhật Bản sau khoảng 2 năm học tại trường Nhật ngữ các bạn sẽ lựa chọn cho bản thân một trường chuyên môn ở Nhật để theo học. Các trường chuyên môn này các bạn sẽ phải tự đăng ký và thi tuyển. Có tới hơn 400 ngành nghề các bạn có thể theo học. Có một nghề hiện nay đang rất hot ở Nhật mà Traum muốn chia sẻ cho cac bạn đó là Mangaka. Nghề này chỉ phù hợp với những bạn có nhiệt huyết, đam mê và ngồi được lâu thôi nhé. Mangaka – tác giả truyện tranh.

 

Sơ lược về truyện tranh Nhật Bản

Manga theo tiếng Nhật là truyện tranh. Manga cũng là một nét đặc trưng của Nhật Bản, hàng năm Nhật Bản cho ra mắt rất nhiều bộ truyện tranh không chỉ xuất bản trong mà còn ngoài nước. Có nhiều bộ truyện tranh nổi tiếng thế giới về lượng người đọc, nội dung cũng như thời gian để vẽ lên tới hàng chục năm qua nhiều thế hệ. Manga Nhật Bản chia ra làm nhiều loại tùy theo đối tượng độc giả cũng như cốt truyện. Khi đọc truyện các bạn nên xem thể loại của truyện để biết có phù hợp với sở thích của bản thân hay không:

 • Action: truyện có nhiều tình tiết đánh đấm, hành động.
 • 18+: truyện có nhiều cảnh nhạy cảm, nghiêm cấm trẻ em dươi 18 tuổi 😀
 • Adventure: truyện phiêu lưu.
 • Bishoju: có nhiều nhân vật nữ rất baby kute
 • Shoujo: truyện thường dành cho con gái ***mình không thể đọc được loại truyện này quá 2 chapter.
 • Shounen: truyện dành cho mọi đối tượng.
 • Comedy: truyện mang tính chất hài hước – mình rất thích loại truyện này.
 • Ecchi: có nhiều tình huống 18,5 +
 • Fantasy: truyện mang tính chất phiêu lưu hành động (cái này cũng hay đó).
 • Harem: truyện có nội dung nhiều bạn nữ thích một anh main (nhân vật chính).
 • Hentai: 16+ và ….thôi không nói đâu.
 • School-life: truyện với bối cảnh ở trường học.
 • One shot: truyện ngắn thường chỉ có một chapter.

Trên đây chỉ là một số thể loại thường xuất hiện, ngoài ra còn rất nhiều phong cách truyện khác phù hợp mọi đối tượng và lứa tuổi. Ở Việt Nam có một số bộ truyện tranh Nhật Bản rất nổi tiếng như Đorêmon, quyển sách kỳ bí, Inuyasha, nhất dương chỉ, Naruto, Onpice… Ngoài ra có rất nhiều website truyện tranh để các bạn có thể đọc online. Các webstie này thường lấy nguồn từ nước ngoài và dịch lại nên đôi khi đọc sẽ không hay được như bản dịch của nhà xuất bản phát hành.

 conanBộ truyện tranh: Thám tử lừng danh

 

Mangaka – họa sĩ truyện tranh

Nhật Bản là đất nước với rất nhiều bộ truyện tranh và phát hành khắp thế giới. Mangaka hiện đang là một nghề hot ở Nhật bản. Các bạn muốn theo nghề này phải có một chút năng khiếu hội họa, sự kiên trì, chịu được áp lực cao và đam mê.

Nhiều tác giả truyện tranh sáng tác nhiều truyện một lúc nên áp lực khi đến kì hạn nộp bản thảo từ các tạp chí rất lớn nhất là những truyện đang hot trên tạp chí. Tuy vậy nhưng nhiều họa sĩ truyện tranh vẫn chọn cách vẽ nhiều truyện một lúc nó sẽ tạo áp lực để thúc đẩy sự sáng tạo và khả năng bản thân.

 

inuyasahBộ truyện tranh: Khuyển dạ xoa

 

Môi trường làm việc của mangaka là một trong những điều mà nhiều fan của manga quan tâm. Thực tế thì có nhiều tác giả làm việc trong phòng ở bình thường với rất nhiều bản thảo và giấy vẽ nhưng cũng có tác giả làm việc trong một tòa cao ốc sang trọng hiện đại. Môi trường làm việc của mangaka đôi khi phụ thuộc vào sở thích của chính họ chứ không phải họa sĩ làm việc trong một căn phòng lụp sụp vì không có tiền thuê nhà.

 

tác giả doremonTác giả bộ truyện tranh Đôrêmon

 

Nhuận bút của các mangaka cũng là một điều mà rất nhiều bạn quan tâm. Ở Nhật quy định rất rõ ràng về tiền nhuận bút và bản quyền tác giả. Nhuận bút của tác giả không nhiều nhưng nếu bộ truyện đó nổi tiếng và được xuất bản rộng rãi thì tác giả sẽ được tiền từ việc xuất bản những ấn phẩm đó và thậm chí là áp phích, hình ảnh được sử dụng có liên quan tác giả cũng sẽ được tiền tác giả. Lấy ví dụ về bộ truyện One pice. Tác giả ngoài tiền nhuận bút trung bình là 400 yên (khoảng 80.000 VNĐ)/chapter thì còn được 10% bản quyền tác giả và tiền bản quyền từ các ấn phẩm như áp phích, mô hình nhân vật, … Ước tỉnh tổng thu nhập lên đến 18 triệu USD/năm tức là 1 tháng thu nhập của mangaka này là hơn 1 triệu USD.

 tac giả odaOda – Tác giả truyện One Pice

 

Hiện nay ở Việt Nam cũng có rất nhiều lớp học dạy vẽ truyện tranh theo phong cách Nhật Bản và được nhiều bạn trẻ hưởng ứng. Đây cũng là một nghề đáng chú ý mà các bạn du học sinh Nhật Bản yêu thích truyện tranh có thể theo đuổi.

 [2L] 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.