Giáo dục trẻ nhỏ ở Nhật có gì khác biệt

Japan – Như các bạn cũng đã biết, Nhật Bản là một đất nước phát triển hàng đầu thế giới về công nghệ cũng như kinh tế. Tuy nhiên để có một đất nước phát triển như vậy, giáo dục ở Nhật Bản cũng là một trong những thế mạnh đứng đầu thế giới thu hút một lượng lớn du học sinh quốc tế. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một chút về phương hướng giáo dục trẻ nhỏ ở Nhật để thấy được sự khác biệt khi là một trong những nền giáo dục hàng đầu nhé.

Cơ sở vật chất hiện đại

Không thể không nói, Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế thuộc top đầu thế giới, vì vậy các công trình cơ sở vật chất đều rất hiện đại. Ở Nhật Bản các trường mầm non đều được xây dựng rất khang trang sạch sẽ đáp ứng tốt mọi nhu cầu cần thiết của trẻ từ không gian vui chơi đến các đồ dùng cần thiết … Một số trường mầm non cao cấp ở Nhật có không gian dành cho trẻ cực kỳ lớn đủ cho hơn 500 trẻ thoải mái vui chơi với các đồ dùng cũng như vật dụng đầy đủ. Cơ sở vật chất hiện đại là một lợi thế ở những nước phát triển nói chung trong quá trình giáo dục trẻ nhỏ.

giáo dục trẻ nhỏ ở Nhật Bản

Chế độ dinh dưỡng bắt buộc

Trong những năm sau thế chiến thứ hai, một đạo luật của chính phủ được ban hành khiến cho không ít tranh cãi trong và ngoài nước. Đạo luật này là về chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ học tại các trường mầm non tại Nhật, theo như đạo luật thì tất cả các trường đều tuân thủ một chế độ dinh dưỡng đặc biệt cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ tại trường và các bé học tại trường bắt buộc phải ăn theo thực đơn này. Việc này có ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân, tuy nhiên nước Nhật với mục tiêu nâng cao nguồn nhân lực sau chiến tranh và phát triển đất nước nên đã kiên quyết đi theo đạo luật này.

Xem thêm: Người Nhật phòng bệnh cho trẻ nhỏ ra sao

Mặc dù hiện nay vấn đề này vẫn còn nhiều tranh cãi những không thể nghi ngờ những lợi ích mà nó mang lại là một thế hệ mới được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ làm cho Nhật Bản ngày càng vững bền. Đây là một điểm rất khác biệt trong chế độ giáo dục trẻ nhỏ ở Nhật so với nhiều nước khác.

chế độ giáo dục trẻ nhỏ ở nhật

Phương pháp giáo dục đặc biệt

Ở các trường mầm non tại Nhật, trẻ nhỏ được vui chơi thoải mái và được khuyến khích … bị thương. Sở dĩ như vậy là do quan niệm giáo dục ở Nhật Bản chính là để trẻ em tự tìm hiểu thế giới quanh mình thông qua việc vui chơi cùng thiên nhiên. Các trẻ em được tự do chơi đùa với đống lá cây, được vào vườn và hướng dẫn thu hoạch rau củ, được phép leo trèo lên các cây trong trường, được hoạt động nhóm với các bạn trong lớp và tự do làm việc mình thích …. Chính những quan niệm giáo dục trẻ nhỏ như vậy khiến cho trẻ em được phát triển toàn diện hơn và tự khám phá thiên nhiên thông qua việc vui chơi.

Ngoài ra, việc giáo dục ý thức cho trẻ nhỏ cũng được thực hiện ngay tại các trường mầm non, trẻ em ở các trường sau giờ học sẽ ở lại khoảng 15p và tự dọn dẹp phòng học, quét sân, dọn nhà vệ sinh, thu gom và phân loại rác. Vì thế trẻ em được rèn luyện tính tự lập từ rất sớm ngay tại trường.

Đối với bữa ăn, một số trường để cho các bé tự lấy đồ ăn và tự phục vụ bữa trưa của mình, các giáo viên chỉ có trách nhiệm theo dõi và nhắc nhở trong bữa ăn. Một số trường các em còn được luân phiên nhau trở thành người phụ bếp và chỉ khi tất cả các bạn khác đã có suất ăn của mình thì các em phụ bếp mới lấy đồ ăn và dùng bữa.

giáo dục trẻ nhỏ ở Nhật

Thống nhất giữa gia đình và nhà trường

Việc thống nhất giáo dục giữa gia đình và nhà trường là điều mà ở bất cứ nước nào cũng có. Tuy nhiên sự thống nhất này được người Nhật coi như là trách nhiệm, khi trẻ nhỏ được các giáo viên dạy thì khi về nhà các phụ huynh cũng sẽ khuyến khích và nhắc nhở con làm theo như ở trên lớp. Vậy nên vấn đề tự lập của trẻ được hình thành từ rất sớm.

Qua một vài điểm giáo dục trên, chắc chắn nhiều bậc phụ huynh cũng đang phải suy nghĩ lại về cách thức giáo dục ở Việt Nam so với Nhật Bản phải không nào. Có rất nhiều điều mà Việt Nam có thể học hỏi từ đất nước mặt trời mọc vậy tại sao chúng ta không bày tỏ quan điểm, ý kiến của bản thân để góp phần cho nên giáo dục nước nhà ngày càng kiện toàn, ngày càng phát triển hơn.

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.