20% người già ở Nhật vẫn đi làm đến khi 70 tuổi

Theo báo cáo mới nhất về số lượng lao động về hưu ở Nhật, có khoảng 20% người Nhật sau khi về hưu vẫn tiếp tục đi làm nhưng điều đáng nói là người Nhật thường đi làm đến khoảng 70 tuổi mới ở nhà nghỉ ngơi.

 người già ở nhật

 

Nguyên nhân khiến nhiều người Nhật làm việc sau khi đã về hưu

Câu chuyện về người Nhật thường xuyên bị stress vì áp lực công việc quá cao thường không áp dụng đối với người đã về hưu. Việc người lao động đã về hưu tức là họ có một khoản trợ cấp nhất định và không lo lắng quá nhiều về vấn đề tiền lương, do đó nguyên nhân người già đi làm thêm là do họ muốn đi làm cho đỡ buồn chán và là một cách để rèn luyện sức khỏe. Một số người có tuổi từng trả lời rằng họ đi làm vì tiền lương hưu khiến họ chi tiêu không được thoải mái nưhng lý do chính để họ đi làm vẫn là vì họ muốn được làm việc và không thích nhàn rỗi.

Một nguyên nhân khác khiến người già vẫn đi làm là vì người Nhật khá bận rộn với công việc và ít có các mối quan hệ, dù khi đã về hưu nhưng họ thường phải ở nhà một mình vì con cái đi làm ở xa, mối quan hệ hàng xóm cũng không có nhiều nên đi làm là một cách để họ cảm thấy thoải mái hơn.

 nhật bản thiếu hụt lao đông

 

Người lao động ở Nhật thường làm việc tới 70 tuổi

Để trả lời cho câu hỏi tại sao người Nhật lại làm việc khi tuổi đã cao như vậy, có lẽ nhiều bạn không biết tuổi thọ trung bình của người Nhật là 83 tuổi và tuổi 70 là độ tuổi mà họ vẫn còn đủ sức khỏe để làm việc. Việc người Nhật có độ tuổi 70 đi làm rất nhiều, nên nếu bạn bắt gặp một ông cụ đi làm nhân viên quyét dọn hay bảo vệ, thậm chí là lái taxi thì bạn đừng ngạc nhiên nhé.

Ở trung tâm của Traum cũng có một giáo viên người Nhật đã 76 tuổi và vẫn đi dạy bình thường, đó là một dẫn chứng ở Việt Nam chứ không đâu xa lạ. Thầy giáo dù ở tuổi 76 nhưng vẫn rất khỏe mạnh, mỗi bữa thầy thường ăn ba bát cơm, thầy không hút thuốc hay uống rượu và tính tình rất thoải mái với mọi người.

Ngoài ra trong một lần phỏng vấn đơn hàng, tôi cũng may mắn được nói chuyện với chủ tịch hội đồng quản trị của doanh nghiệp sang Việt Nam phỏng vấn, được  biết ông hiện nay đã 74 tuổi và khoảng 2 đến 3 năm nữa ông sẽ chuyển mọi công việc cho con trai ông hiện đang là giám đốc của công ty.

 người già ở nhật bản

 

Với nhiều lý do trên chắc các bạn cũng thấy rằng sức khỏe là điều mấu chốt để người Nhật có thể làm việc ở tuổi 70. Nếu các bạn thực tập sinh Nhật Bản cũng muốn có một sức khỏe tốt, hãy học tập bí quyết sống lâu của người Nhật nhé.

[2L]

Xem thêm: 

 

                Kinh nghiệm xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016

                4 hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động cần cảnh giác

                 7 điều cần biết về luật lao động ở Nhật Bản

                 Tìm công ty xuất khẩu lao động uy tín

                 Người lao động vẫn có quá ít thông tin về xkld Nhật Bản

                 Nên chọn công ty xuất khẩu lao động lớn hay nhỏ

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.