Geisha Nhật Bản một loại hình nghệ thuật độc đáo

Khi nhắc tới Geisha Nhật Bản nhiều người cho rằng đây là một kiểu mại dâm trá hình. Ngày nay Geisha không còn phổ biến như trước nhưng vẫn còn tồn tại trong xã hội Nhât. Với các nét đặc trưng của Geisha, họ được coi là những con người hi sinh vì nghệ thuật. 

Xem thêm: Đất nước Nhật Bản

 Geisha Nhật Bản một loại hình nghệ thuật độc đáo

 

Geisha Nhật Bản là những ai?

Geisha Nhật Bản có nguồn gốc từ rất lâu, thời Edo là thời Geisha thịnh hành nhất. Geisha là những cô gái mặc kimono và trang điểm rất đặc trưng, họ không lấy chồng và làm việc cho các người bảo trợ. Công việc của họ là mua vui cho khách bằng việc hát, múa, kể chuyện, nói chuyện và thậm chí là những hành động khiêu gợi nhưng họ không bán dâm cho khách. Việc Geisha tới biểu diễn mua vui trong một buổi tiệc hoặc trà đạo là một kiểu giải trí cao cấp thời xưa.

 geisha ở Nhật

 

Vì sao lại có sự xuất hiện của tầng lớp Geisha

Từ khi tầng lớp võ sĩ ra đời, đặc biệt là samurai, họ được lý tưởng hóa về một võ sĩ cao quý với sự mạnh mẽ, kiên cường, hành động vì danh tiếng của dòng tộc. Chính vì thế mà việc các võ sĩ thư giãn, giải trí cũng yêu cầu rất cao họ yêu cầu sự độc đáo và chuẩn mực chứ không phải ham muốn tình dục. Vì nhu cầu này mà các Geisha ra đời.

Geisha được coi là loại hình giải trí cao cấp. Một Geisha chuyên nghiệp là người giỏi nhiều kĩ năng về hát, múa, đàn và cả cách nói chuyện. Họ phục vụ và mua vui cho tầng lớp cao trong xã hội, tuy nhiên họ không bán thân.

 geisha nữ

 

Đặc điểm của một Geisha Nhật Bản

Việc một Geisha có quan hệ rất thân thiết với nhiều người có địa vị cao trong xã hội là điều rất bình thường. Một Geisha chuyên nghiệp thường được mời đến các buổi tiệc hoặc trà đạo nên việc có quan hệ rộng rãi với nhiều người thuộc tầng lớp quý tộc cũng rất dễ hiểu.

Geisha chỉ mua vui chứ không bán thân. Tuy nhiên ngoài giờ làm Geisha có thể có quan hệ với các khách quen hoặc người bảo trợ của mình. Vì vậy mà việc Geisha bị chỉ trích là một hình thức bán dâm trá hình. Điều này không hoàn toàn đúng và gây ra rất nhiều hiểu nhầm cho người nước ngoài khi tới đây.

Geisha không có chồng, khi làm một Geisha người đó phải chấp nhận sẽ không có chồng. Nếu lấy chồng họ sẽ mất tư cách làm một Geisha.

Geisha hàng ngày dành rất nhiều thời gian để trang điểm. Ngày nay Geisha trang điểm không khác trước đây nhiều. Mặt của Geisha được trang điểm bằng một lớp phấn dày, môi được đánh son đỏ tươi, mắt kẻ bằng chì đen và đỏ. Phần gáy thường không dùng phần trắng để đánh mà chừa ra một đoạn.

Trang phục của các Geisha là kimono. Đai lưng của Geisha(Obi) được quấn có nơ phía sau khá to.

 cảnh geisha biểu diễn

 

Ngày nay việc xuất hiện một geisa tại Nhật là một trong những việc thu hút sự chú ý của mọi người. Có nhưng lò chuyên đào tạo Geisha vẫn còn tồn tại và hoạt động. Nghề Geisha rất phực tạp và tai tiếng nhưng người Nhật vẫn coi đây là một loại hình nghệ thuật cao quý.

[2L]

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.