Sakurajima ngọn núi lửa năng động ở Kagoshima Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản – Có lẽ không ngoa khi nói rằng Nhật Bản là đất nước của hoa anh đào và núi lửa. Với địa hình gồm 73% là đồi núi, hiện nay ở Nhật Bản có tổng cộng 186 ngọn núi lửa vẫn còn hoạt động trong đó có cả núi Phú Sĩ. Núi Sakurajima năm ở tỉnh Kagoshima được xem như là một trong những ngọn núi lửa lớn nhất và năng hoạt động nhất khi hầu như mỗi ngày đều nhả ra các cột khói đầy bụi than. Ngày hôm nay chúng ta cùng đi thăm Sakurajima ngọn núi lửa năng động ở Kagoshima Nhật Bản nhé.

Sakurajima ngọn núi lửa năng động ở Kagoshima Nhật Bản
Sakurajima ngọn núi lửa năng động ở Kagoshima Nhật Bản

Sakurajima – ngọn núi lửa dữ dội có tên gọi vô cùng mĩ miều

Nằm ở ngoài khơi tỉnh Kagoshima, cách đất liền chỉ 15 phút đi phà, Sakurajima thực chất là một hòn đảo có tên gọi khá mĩ miều: đảo Anh đào (Sakura tiếng Nhật là hoa anh đào mà). Tuy nhiên sự hung tợn và dữ dội của ngọn núi lửa khổng lồ cao 1,117m nằm án ngữ ngay chính giữa đảo đã khiến cho tên gọi Sakurajima dần trở thành danh xưng cho ngọn núi này.

Là một trong những ngọn núi lửa có tần suất hoạt động nhiều nhất ở Nhật Bản. Sajurajima từng khiến cho người dân nơi đây nhiều phen kinh sợ trước những cơn thịnh nộ trong quá khứ. Điển hình nhất là đợt phun trào vào tháng 1 năm 1941, khi dung nham của nó trào ra khu vực xung quanh nhiều đến mức phủ lấp cả các hòn đảo nhỏ gần đó và gần như có thể chạm vào đất liền. Một phần của vịnh Kagoshima bị đào bới sâu hơn và các cột sóng dâng cao hơn do sự rút liền khoảng cách đột ngột giữa Sajurajima và đảo chính đã khiến cho hoạt động thủy triều trở nên bất ổn. Dòng dung nham này tiếp tục tuôn trào trong nhiều tháng. Đây là một hiện tượng ít khi bắt gặp ở Nhật Bản bởi dù có vô số núi lửa nhưng thuộc tính thành phần của đá mắc-ma ở nước này khiến cho các đợt phun trào dung nham hiếm khi xảy ra.

Hiện nay, Sakurajima vẫn luôn nhắc nhở sự tồn tại của mình bằng cách nhả ra những cột khói đầy bụi than cao hàng chục thước lên trời mỗi ngày kèm theo khoảng hơn 1000 lần rung chuyển nhẹ nhàng mỗi năm. Chính bởi sự nguy hiểm đó, năm 1991, Sakurajima được Hiệp hộ quốc tế về núi lửa và hóa học trong lòng đất (IAVCEI) đưa vào danh sách “Núi lửa thập niên” (Decade Volcanoes) bao gồm 16 ngọn núi lửa được xác định như là một trong những địa điểm cần được nghiên cứu đặc biệt nhằm giảm thiểu tối đa mức đọ nghiêm trọng khi thiên tai xảy ra.

Sakurajima ngọn núi lửa năng động ở Kagoshima Nhật Bản
Sakurajima ngọn núi lửa năng động ở Kagoshima Nhật Bản

Cuộc sống đầy nguy hiểm gắn liền với tro bụi và đất đá

Với tần suất hoạt động liên tục của Sakurajima, khoảng 680,000 người dân sinh sống ở khu vực xung quanh bao gồm các hộ dân cư dưới chân núi và dân cư của thành phố Kagoshima đối diện phải chịu cảnh chung sống với tro bụi và đất đá đồng thời sẵn sàng di tản bất kỳ lúc nào có báo động núi lửa được kích hoạt.

Tuy vậy, trong một chương trình về Sakurajima được chiếu trên đài NHK World, khi được NHK phỏng vấn về cuộc sống đầy khắc nghiệt trên hòn đảo này đa số người dân đều trả lời rất bình thường là họ quen rồi và đây chính là quê hương của họ. Thật vậy, dường như người dân nơi đây đã tìm ra cách “cộng sinh” hòa bình nhất với người hàng xóm Sakurajima. Rải rác khắp thành phố đều có các lán tị nạn. Trẻ em phải luôn đội mũ bảo hiểm khi ra ngoài đề phòng đất đá rơi. Các mái nhà được thiết kế đặc biệt với nhiều rãnh để có thể quét bụi dễ dàng. Trên các diễn đàn hoặc tại các trung tâm văn hóa xã hội, người dân truyền tai nhau những phương pháp giặt giũ và lau dọn nhà cửa sao cho hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Sakurajima cũng gửi đến cho người hàng xóm của mình vài món quà nho nhỏ.

Sakurajima ngọn núi lửa năng động ở Kagoshima Nhật Bản
Sakurajima ngọn núi lửa năng động ở Kagoshima Nhật Bản

Món quà do Sakurajima ban tặng

Món quà mà Sakurajima hào phóng tặng cho người dân nơi đây không gì khác ngoài … bụi. Tuy nhiên chính những bụi than này lại góp phần tạo nên thổ nhưỡng đặc biệt cho khu vực lân cận. Đất ở đây tơi xốp, khả năng giữ nước và các chất dinh dưỡng cao nên rất lý tưởng cho trồng trọt. Giống thực vật nổi tiến nhất ở Sakurajima chính là củ cải trắng. Người dân nơi đây gọi củ cải trắng trồng được ở vùng này là Sakurajima Daikon hay Shimadekon. Đây là giống củ cải lớn nhất thế giới với trọng lượng trung bình luôn vào khoảng 6kg/củ. Những củ cải trắng to có thể lên đến 30kg với đường kính khoảng 40 – 50cm. Không chỉ có kích thước choáng ngợp, Sakurajima Daikon còn nổi tiếng bởi vị ngọt đậm đà đặc trưng ít xơ và mọng nước.

Sakurajima ngọn núi lửa năng động ở Kagoshima Nhật Bản
Sakurajima ngọn núi lửa năng động ở Kagoshima Nhật Bản

Sakurajima là một ngọn núi lửa năng động ở Kagoshima Nhật Bản. Nó mang đến cho người dân quanh vùng không ít phiền toái nhưng nó cũng giúp người dân trồng được loại củ cái trắng khỏng lồ nặng đến 30kg. Nếu bạn là một người thích khám phá những điều mới lạ hãy đến Kagoshima và tận hưởng nhé.

Trích Kilala

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.