5S – tiêu chuẩn vàng của doanh nghiệp Nhật

Nhắc tới 5S chắc nhiều bạn vẫn không biết 5S là gì. Đối với những ai đã từng làm việc hay học tập tại Nhật thì chắc hẳn là đã rất quen thuộc với 5S. Đây chính là 5 quy tắc vàng cho doanh nghiệp Nhật. Nếu các bạn muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản thì sau này chắc chắn sẽ phải thực hiện quy trình 5S trong doanh nghiệp ở Nhật.

 

Nguồn gốc tiêu chuẩn 5S:

Khái niệm 5S xuất hiện tại Nhật từ những năm 1980. Đến năm 1986 tiêu chuẩn này đã được nhiều nước học tập theo như Singapo, Trung Quốc, Thái Lan …

5S xuất hiện tại Việt Nam khi Nhật Bản mở rộng đầu tư tại Việt Nam năm 1993. Công ty Vykino của Nhật Bản là công ty đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn 5S vào doanh nghiệp ở Việt Nam. Ngày nay rất nhiều các công ty lớn cũng đã áp dụng thành công chuẩn 5S cho doanh nghiệp.

 

Khái niệm về tiêu chuẩn 5S

5S là viết tắt của 5 tiêu chuẩn:

Seiri: sàng lọc – sàng lọc những thứ không cần thiết.

Seiton: sắp xếp – sắp xếp các đồ vật đúng chỗ.

Seiso: sạch sẽ – nơi làm việc luôn sạch sẽ

Seiketsu: săn sóc – duy trì săn sóc nơi làm việc sạch sẽ

Seitsuke: sẵn sàng – thực hiện các điều trên một cách tự giác và tập thể

 tiêu chuẩn 5s

 

Chuẩn 5S mang đến cho doanh nghiệp những gì

Với 5 tiêu chuẩn như trên khi áp dụng vào doanh nghiệp sẽ làm cho các nhân viên có ý thức về việc sắp xếp dọn dẹp nơi làm việc gọn gàng sạch sẽ hàng ngày. Qua đó cũng làm tăng tính gắn kết khi làm việc theo nhóm và hiểu nhau hơn. Ngoài ra nơi làm việc gọn gàng sạch sẽ cũng làm cho công việc được thuận lợi hơn, tăng hiệu quả làm việc, tăng năng suất sản phẩm và đảm bảo an toàn lao động hơn. Môi trường làm việc sạch sẽ đảm bảo cho sức khỏe của nhân viên nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Khó khăn khi áp dụng chuẩn 5S vào doanh nghiệp

Khi áp dụng chuẩn 5S vào doanh nghiệp thì doanh nghiệp cần phải đảm bảo những yếu tố sau:

Lãnh đạo luôn cam kết và hỗ trợ: Lãnh đạo phải là người đi đầu trong thực hiện 5S không những thế lãnh đạo còn phải là người chỉ đạo thực hiện 5S trong doanh nghiệp.

Đào tạo và huấn luyện: để áp dụng được 5S thì đào tạo và huấn luyện là không thể thiếu. Trước hết phải đào tạo cho nhân viên hiểu về 5S. Sau đó sẽ hướng dẫn nhân viên thực hiện. Khi đã hiểu và có cách làm mọi người sẽ thực hiện 5S tốt hơn.

Tự nguyện tham gia thực hiện 5S: việc tự nguyện tham gia 5S chính là xây dựng ý thức tự giác cho nhân viên. Nó cũng là một phần đào tạo đạo đức cho nhân viên. Khi người tham gia đã tự nguyện họ sẽ làm tốt hơn và nếu mỗi người đều ý thức được việc này thì xã hội cũng ngày càng tốt đẹp hơn.

Lặp lại 5S với tiêu chuẩn cao hơn: sau khi đã thực hiện 5S thì sẽ có đánh giá về kết quả thực hiện. Sau đó sẽ đặt ra mục tiêu cao hơn để việc thực hiện 5S đạt kết quả làm việc tốt hơn.

 Xem thêm: Hướng dẫn áp dụng chuẩn 5s vào doanh nghiệp

 

Tại các doanh nghiệp ở Việt Nam việc triển khai 5S vẫn gặp nhiều khó khăn vì những nguyên nhân như:

Thiếu sự cam kết của lãnh đạo.

Việc đào tạo chưa thực sự hiệu quả.

Thiếu sự hỗ trợ từ các chuyên gia

Thiếu tài liệu hướng dẫn.

Thiếu sự kiểm tra giám sát khi thực hiện.

 chuẩn 5s

 

Áp dụng chuẩn 5S vào môi trường học tập tại Traum Việt Nam 

Hiện nay Traum Việt Nam đã áp dụng chuẩn 5S không chỉ vào doanh nghiệp và còn áp dụng 5S cho chính các bạn học viên đang theo học tiếng Nhật để đi du học và xuất khẩu lao động.

Khi học viên học các khóa đào tạo tiếng Nhật sơ cấp để đi du học hay thực tập sinh thì học viên sẽ phải ở lại trung tâm để học tiếng trong vòng từ 4 đến 6 tháng. Trong khoảng thời gian này các học viên sẽ không chỉ được học tập tiếng Nhật mà còn sống và tuân thủ theo quy chế 5S của trung tâm. Sau khi đã hoàn thành khóa học để sang Nhật học tập làm việc thì các bạn sẽ không bị bỡ ngỡ với cách làm việc của người Nhật.

Sàng lọc: học viên khi tới trung tâm sẽ được bố trí phòng và nhận lớp. Trong phòng sẽ chỉ để các đồ dùng cần thiết, các vật dụng không cần thiết để tại kho của trung tâm.

Sắp xếp: hàng ngày học viên sẽ dậy từ 5h30 sáng để tập thể dục. Khi dậy các bạn sẽ phải thu dọn chăn màn và cất vào đúng nơi quy định.

Sạch sẽ: Sau giờ tập thể dục buổi sáng các học viên sẽ cùng nhau lau dọn phòng, hành lang, cầu thang …

Săn sóc: Việc dậy sớm sắp xếp đồ đạc và lau dọn được thực hiện liên tục trong thời gian học tập tại trung tâm.

Sẵn sàng: quản sinh là người đôn đốc, giám sát và đánh giá việc thực hiện quy chế 5S của các học viên. Hàng tháng quản sinh sẽ có bản đánh giá và đưa ra cách làm mới để nâng cao hiệu quả công việc. Để nâng cao ý thức của học viên, Traum đưa ra các mức phạt cho các học viên không tuân thủ 5S.

 

Với những lợi ích khi thực hiện 5S mang lại, tôi nghĩ các bạn không chỉ có thể thực hiện 5S tại doanh nghiệp mà còn có thể áp dụng 5S vào cuộc sống tại chính nơi mình học tập và sinh sống. Thực hiện và duy trì 5S để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

 [2L]

 

Xem thêm: 

                Cẩm nang xuất khẩu lao động Nhật Bản 2015

                Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản 2015

                Những suy nghĩ sai lầm về xuất khẩu lao động

                Phỏng vấn đơn hàng chế biến thực phẩm 29/05

                Phỏng vấn đơn hàng đúc nhựa tỉnh Nigata

                Một số công ty Nhật Bản tại Việt Nam

                Tiền chống trốn là gì?

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.