4 Cách đi làm việc ở nước ngoài bạn nên biết

Cẩm nang xuất khẩu lao động – Đi làm việc ở nước ngoài là một trong rất nhiều cách để làm giàu, thế nhưng không phải ai cũng biết rõ làm thế nào để đi làm việc ở nước ngoài. Sau đây là 4 cách đi làm việc ở nước ngoài bạn nên biết và nên hiểu nếu muốn sang nước ngoài làm việc kiếm tiền.

4 Cách đi làm việc ở nước ngoài bạn nên biết
4 Cách đi làm việc ở nước ngoài bạn nên biết

Theo các thông tư của chính phủ hướng dẫn người lao động Việt Nam sang nước ngoài làm việc, người lao động Việt Nam có 4 cách đi làm việc ở nước ngoài và đây là 4 cách đi làm việc ở nước ngoài hợp pháp nhé:

4 Cách đi làm việc ở nước ngoài bạn nên biết

Cách thứ nhất: Đi theo diện xuất khẩu lao động

Cách đầu tiên mà Traum đề cập cũng là cách được nhiều lao động lựa chọn nhất trong số 4 cách đi làm việc ở nước ngoài. Đi làm việc ở nước ngoài theo diện xuất khẩu lao động chiếm tỉ lệ trên 90% số lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên đi theo diện này chủ yếu là lao động phổ thông và lao động có tay nghề không thuộc lĩnh vực trình độ cao.

Các ngành nghề đi xuất khẩu lao động nước ngoài có rất nhiều từ làm nông nghiệp, thủy sản, tàu cá, xây dựng cho đến các ngành nghề thuộc về công nghiệp nặng như đúc sắt, gia công cơ khí, lắp ráp linh kiện điện tử và cả các ngành nghề liên quan đến dịch vụ như phục vụ tại nhà hàng quán ăn, tiệm cà phê … Chính vì ngành nghề đa dạng, yêu cầu thấp dẫn đến số lượng lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hình thức xuất khẩu lao động này rất nhiều.

Quy trình để đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài được Bộ LĐ-TB-XH quy định rất cụ thể và rõ ràng. Theo đó các lao động phải thông qua một đơn vị môi giới ở Việt Nam được gọi là đơn vị phái cử, đơn vị phái cử này sẽ liên hệ với phía đối tác nước ngoài để tuyển chọn và làm thủ tục cho các lao động Việt Nam đăng ký đi xuất khẩu lao động sang nước ngoài làm việc. Trong suốt thời gian làm việc ở nước ngoài, lao động đó sẽ chịu sự quản lý của đơn vị phái cử đã đưa lao động sang làm việc. Các hình thức đi làm việc ở nước ngoài mà không thông qua phái cử sẽ không được coi là đi xuất khẩu lao động mà thuộc vào một trong 3 cách đi làm việc ở nước ngoài nêu phía dưới.

 

Cách thứ hai: Đi làm việc theo các dự án (công trình)

Ở Việt Nam, có một số đơn vị đấu thầu các dự án (công trình) ở nước ngoài. Nếu trúng thầu, các đơn vị này sẽ đưa người sang nước đó để thực hiện dự án. Khi đó, những người đi sang làm dự án ở nước ngoài cũng thuộc diện đi làm việc ở nước ngoài nhưng không phải xuất khẩu lao động mà theo diện dự án (công trình).

Phổ biến nhất mà các bạn có thể thấy tương ứng với cách thứ hai này là các dự án xây dựng. Các nhà thầu xây dựng khi trúng thầu sẽ mang một số lượng lao động Việt Nam sang nước ngoài để thực hiện dự án. Tuy nhiên, theo quy định của mỗi nước, số lao động nước ngoài được tham gia thực hiện một dự án (công trình) bị hạn chế ở một mức nhất định, do vậy cho dù có nhiều công trình thì số lượng lao động Việt Nam sang nước ngoài làm việc theo cách này cũng không nhiều.

 

Cách thứ ba: Đi theo hợp đồng lao động cá nhân

Cách thứ ba này là một cách khá dễ dàng để các lao động Việt Nam có thể sang nước ngoài làm việc. Các lao động chỉ cần ký hợp đồng lao động với một công ty nước ngoài là có thể làm thủ tục sang nước ngoài làm việc theo hợp đồng đó. Thậm chí trong thời gian làm việc, các bạn còn có thể chuyển sang làm việc cho một công ty khác sau đó gia hạn thêm thời gian làm việc.

Cách thứ ba này điển hình chính là đi làm việc theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên. Hiện nay, số lượng kỹ sư kỹ thuật viên đi làm việc ở nước ngoài khá nhiều đặc biệt là ở thị trường Nhật Bản. Tuy vậy, đi làm việc theo diện hợp đồng lao động cá nhân cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu xảy ra tranh chấp tại nước ngoài.

 

Cách thứ tư: Đi theo diện thực tập nâng cao tay nghề

Đi theo diện thực tập nâng cao tay nghề tức là lao động có tay nghề tốt đang làm việc tại Việt Nam được cử sang nước ngoài để thực tập một thời gian. Sau khi thực tập, lao động học tập tiếp thu được những kỹ thuật mới sẽ về Việt Nam để tiếp tục làm việc.

Lao động đi theo diện thực tập nâng cao tay nghề thường thấy nhất ở các doanh nghiệp cổ phần có vốn nước ngoài hoặc các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Các đơn vị này trong một vài thời điểm sẽ cử cán bộ của công ty sang nước ngoài (có thể là công ty mẹ) để thực tập nâng cao tay nghề sau đó về nước đảm nhận những công việc phù hợp hơn. Do chi phí và thủ tục là do doanh nghiệp bỏ ra nên số lượng lao động đi theo diện này cũng không nhiều và thường chỉ có các lao động có trình độ cao hoặc cán bộ doanh nghiệp mới được đi thực tập theo diện này.

 

Trên đây là 4 cách đi làm việc ở nước ngoài bạn nên biết, ngoài những cách trên còn một số cách khác nhưng nó không chính thống và mình cũng không khuyến khích các bạn đi theo những cách đó. Nếu các bạn có mong muốn đi làm việc ở nước ngoài, hãy tham khảo 1 trong 4 cách trên để đi nhé. Chúc các bạn chọn được cho bản thân một cách xuất ngoại phù hợp và có thu nhập tốt nhé!

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

 • vo thi thuy an

  e gat muon di singcapore nhung lam cach nao moi dc di ak
  —————

  Chào bạn,
  Traum hiện tại chỉ làm về thị trường Nhật Bản, bạn vui lòng liên hệ các đơn vị khác xem sao nhé.
  Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 • Võ thị như

  E muốn đi xuất khẩu lao động nước ngoài . nhưng e kg có bằng cấp. Cho e hỏi . e kg có bằng cấp. có thể đi xuất khẩu lao động được kg ạ
  ———-

  Chào bạn,
  Yêu cầu tối thiểu về bằng cấp để đi XKLĐ Nhật Bản là bằng cấp 2 (bằng trung học cơ sở). Trong trường hợp bạn đã học hết cấp 2 nhưng bị mất bằng thì vẫn đi được nhé. Nếu bạn chưa học hết cấp 2 và không có bằng cấp 2 thì không đi được.
  Thông tin đến bạn!

 • Nguyễn Đình Đạt

  Cho em hỏi : em về nước được hơn một năm , trước đây khi đi nhật em ko co khai có bằng cao đẳng hay đại học gì hết , e tính bay h em học cao đẳng chính quy ! Sau đó e quay lại nhật theo dạng kỹ sư ! Ko biết có được ko ạ , mong AD tư vấn .
  ——————

  Chào bạn,
  Nếu bây giờ bạn mới học thì bạn vẫn sang theo diện kỹ sư được bình thường nhé. Khi khai thông tin bạn chú ý trình bày rõ đây là bằng mới sau khi về nước bạn mới học là được.
  Thông tin đến bạn!

 • nguyễn thừa lịnh

  cho e hỏi: e muốn đưa nhân viên sang thực tập nâng cao tay nghề ở cty mẹ ở Nhật, có thể tư vấn cho em biết thủ tục mình làm như thế nào có được không ạ. visa này tiếng Nhật là gì có thể dạy e với đc không ạ. e rất cám ơn ạ!
  ———–

  Chào bạn,
  Hiện Traum chỉ làm về mảng XKLĐ thôi nên không rõ về mảng công ty đưa nhân viên sang thực tập nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Đặng Thu Phong

  cho em hỏi là em có bằng cao đẳng dược, Nhật Bản có tuyển lao động ngành dược không ạ. và nếu có thì thủ tục như thế nào ạ? em cảm ơn
  ———

  Chào bạn,
  Hiện tại Nhật Bản theo chương trình xuất khẩu lao động thì không có ngành dược. Bạn muốn đi theo ngành dược thì phải đi theo diện kỹ sư kỹ thuật viên với hợp đồng lao động cá nhân nhé. Nếu bạn có công ty tại Nhật nhận vào làm thì bạn có thể làm hồ sơ theo yêu cầu và sang Nhật làm việc. Nếu bạn không tìm được công ty bạn có thể thông qua các đơn vị trung gian môi giới để giúp tìm công ty và làm hồ sơ.
  Thông tin đến bạn!

 • Dương Thị Ngọc Linh

  E có người thân xin làm cho ở cty Trung Quốc nhưng k biết cần những giấy tờ j ạ
  ————

  Chào bạn,
  Bên mình chỉ làm chuyên về Nhật nên không rõ bên Trung Quốc thì cần giấy tờ gì đâu nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Nguyễn Thị Kim Long

  E là tts ngành may, e về nước đc 15 tháng, nay e muốn đi lại lần 2 được k ạ, và bên Traum có đơn hàng lần 2 ngành may k ạ, xin đc tư vấn, e cảm ơn ạ!!!
  ——–

  Chào bạn,
  Bạn đã về từ trước khi luật mới được ban hành nên khả năng sẽ rất khó để đi theo diện này nhé. Hiện tại Traum chỉ nhận những bạn đủ điều kiện quay lại Nhật lần 2 và đã có công ty tiếp nhận cùng nghiệp đoàn đồng ý nhận. Các trường hợp khác hiện Traum tạm thời không nhận nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Danh Hoàng Tuấn

  Xin hỏi e cao 1m60 cân nặng 48kg bằng cấp 3 loại khá. Nhưng rành tiếng anh vậy có di lao động nước ngoài dc k ạ

 • Xin hỏi e cao 1m60 cân nặng 48kg bằng cấp 3 loại khá. Nhưng không rành tiếng anh vậy có di lao động nước ngoài dc k ạ

 • Danh Hoàng Tuấn

  Em muốn đi nhật cần giấy tờ và bằng cấp gì không ạ. E là công nhân cắt chặt tại một cty giày da

 • Chào bạn!
  Bạn muốn đi Nhật theo chương trình XKLĐ hay Du học thế ạ?
  Bạn vui lòng để lại thông tin và SĐT chuyên viên sẽ liên hệ và hỗ trợ trực tiếp đến bạn nhé!
  Cảm ơn bạn!

 • Chào bạn!
  Bạn vui lòng để lại thông tin và SĐT chuyên viên công ty sẽ liên hệ tư vấn trực tiếp đến bạn.
  Cảm ơn bạn!

 • Phùng văn toàn

  Cho em hỏi có hình xăm thì có đi xklđ được không.
  —-

  Chào bạn!
  Mình xin giải đáp câu hỏi của bạn:
  Thông thường, các đơn hàng XKLĐ Nhật sẽ không tuyển các bạn ứng viên có hình xăm. Tuy nhiên, nếu hình xăm của bạn nhỏ và bạn cam kết xóa xăm khi tham gia thi tuyển đơn hàng đồng thời trường hợp của bạn đã được trao đổi trước với khách thì vẫn tham gia thi tuyển đơn hàng bình thường nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • cho em hỏi chút ạ. e muốn vừa đi học vừa đi làm n du học thì nhà e lại k đủ để trả khoản phí lớn v trung tâm mk có thể tư vấn giúp e đc chứ ạ e cảm ơn.
  ———-

  Chào bạn!
  Nếu tài chính gia đình không đủ, gia đình có thể vay vốn ngân hàng hoặc tìm hiểu các đơn vị doanh nghiệp có hỗ trợ vay vốn cho du học sinh.
  Thông tin đến bạn!

 • tôi mún đi làm việc tại nước ngoài nhưng không bít có hình thức đi nào theo quý 1không ạ..?

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.