Bạn biết gì về xe đạp ở Nhật Bản

Đất nước hoa anh đào – Đến với đất nước mặt trời mọc có vô vàn những thứ kỳ lạ, trong những bài viết trước chúng ta đã đến với rất rất nhiều đặc trưng của Nhật Bản và ngày hôm nay lại tiếp tục là một đặc trưng khác của Nhật Bản nhé đó là … xe đạp. Bạn đã biết gì về xe đạp ở Nhật Bản rồi nào, cùng khám phá xem xe đạp ở Nhật có gì ghê ghớm nhé.

Xem thêm bài viết khác:

 

Máy bán hàng tự động - đặc trưng văn hóa Nhật Bản

Xe đạp ở Nhật Bản có ở khắp mọi nơi

 

Xe đạp ở Nhật là phương tiện đi lại rất phổ biến

Nói về phương tiện được sử dụng nhiều ở Nhật mà ai cũng biết đó chính là xe đạp, nói không ngoa chứ xe đạp là một trong những phương tiện di chuyển được yêu thích nhất ở đất nước này. Theo thống kê từ BicycleFact, Nhật Bản là đất nước có số lượng xe đạp đứng thứ 3 thế giới sau Trung Quốc và Mỹ, ước tính 57% người Nhật đi xe đạp hàng ngày và riêng ở Tokyo trung bình 100 người thì có 72 người sở hữu một chiếc xe đạp. Với con số 72 triệu xe đạp ở đất nước nho nhỏ này các bạn có thể hình dung ra xe đạp xuất hiện ở mọi nơi trên Nhật Bản.

 

 

Sở dĩ Nhật Bản thích dùng xe đạp như vậy có nhiều nguyên nhân trong đó có một số nguyên nhân chính là vì các thành phố lớn không có chỗ để ô tô xe máy và việc đi xe đạp không những tốt cho sức khỏe, tiết kiệm tiền bạc mà lại không gây ô nhiễm môi trường. Nếu các bạn sang Nhật Bản du học hay đi XKLĐ Nhật Bản tôi cá là các bạn sẽ mua ngay một chiếc xe đạp để đi thay vì dùng các phương tiện khác.

 

Bạn biết gì về xe đạp ở Nhật Bản

Ngay cả đường lên cầu cũng có chỗ để dắt xe đạp

 

Xe đạp được phép đi trên vỉa hè

Một đặc trưng ở Nhật đó là xe đạp có đường đi riêng và được phép đi trên vỉa hè. Có thể các bạn sẽ thấy lạ nhưng vỉa hè ở Nhật thường được làm rất rộng thậm chí đủ cho hai làn xe ô tô đi nhưng mục đích làm vỉa hè rộng đơn giản chỉ là để xe đạp đi mà thôi.

Giải thích vấn đề xe đạp được đi trên vỉa hè, người Nhật cho rằng người đi xe đạp nhiều hơn cả người đi bộ và nếu đi xuống đường thì sẽ tốn diện tích rất lớn và các phương tiện khác sẽ gặp khó khăn khi di chuyển vì thế mà họ làm vỉa hè rộng để cả người đi bộ và người đi xe đạp đi chung luôn, vừa tiết kiệm lại an toàn.

 

Bạn biết gì về xe đạp ở Nhật Bản

Xe đạp ở Nhật được phép đi trên vỉa hè cùng người đi bộ

 

Xe đạp phải đi bên trái đường

Điều này chắc các bạn cũng không lạ lẫm gì phải không. Ở nhiều nước khác trên thế giới họ cũng có thói quen đi bên trái đường chứ không đi bên phải đường như ở Việt Nam. Lý do đi bên trái đường được giải thích là do trước đây khi chưa có xe người ta thường cưỡi ngựa và đi bên trái đường như vậy sẽ thuận tiện hơn khi tay phải sẽ chủ động hơn trong những tình huống bất ngờ. Mặc dù vậy, khi không còn dùng ngựa và không còn chiến tranh thói quen của mọi người cũng thay đổi dần dẫn đến rất nhiều quốc gia quy định xe đi bên phải còn nhiều quốc gia quy định xe đi bên trái và Nhật là một trong những nước quy định xe đạp đi bên tay trái.

Việc quy định xe đi bên trái đường thực ra cũng có nhiều bất tiện. Một trong số những bất tiện đó là khi xe đạp muốn rẽ phải ở ngã tư sẽ phải rẽ theo hai bước. Đầu tiên xe đạp phải đi hết góc vuông ở ngã tư sau đó mới rẽ, nếu rẽ ngay như ở Việt Nam tức là bạn đã phạm luật rồi đó.

 

Bạn biết gì về xe đạp ở Nhật Bản

Đi xe đạp ở Nhật bạn không được rẽ phải như ô tô

 

Nếu mắc lỗi xe đạp cũng bị phạt rất nặng

Việc đi xe đạp quá phổ biến cũng khiến Nhật Bản có nhiều quy định hơn đối với xe đạp. Một số hành vi đi sai luật hoàn toàn có thể bị phạt rất nặng và nếu bạn đang học tập hay làm việc ở Nhật Bản hãy cố gắng tìm hiểu luật đường bộ dành cho xe đạp trước khi nhảy lên xe và đi nhé. Môt số mức phạt mà các bạn có thể bị phạt nếu vi phạm:

 • Đi bên phải đường (quy định là đi bên trái nhé)
 • Đi dàn hàng ngang (cái này nguy hiểm nên tránh nhé)
 • Đột ngột đổi hướng đi (dễ gây tai nạn lắm đấy)
 • Không nhường đường cho người đi bộ (vỉa hè là của người đi bộ mình chỉ đi ké thôi nên phải biết điều xíu)
 • Đi xe bằng 1 tay (tay còn lại cầm ô)
 • Vượt đèn đỏ (đương nhiên rồi)
 • Đi ban đêm không bật đèn xe (xe đạp ở Nhật đều có đèn đàng hoàng nhé)
 • Sử dụng điện thoại hay nghe nhạc khi đi đap xe (dễ gây tai nạn vì thiếu tập trung)
 • Lái xe trong tình trạng sử dụng chất kích thích (rượu bia)
 • Không dừng khi có biển báo dừng
 • Trẻ em dưới 13 tuổi cần đội mũ bảo hiểm (13+)
 • Không được phép chở người lớn sau xe (tức là hai người lớn không được chở nhau, trẻ em thì được)

 

Bạn biết gì về xe đạp ở Nhật Bản

Đi xe đạp ở Nhật không được phép đi bằng 1 tay

 

Với vài quy định trên chắc các bạn đã hiểu sơ sơ về xe đạp ở Nhật rồi phải không, với những thiết luật trên đôi khi cũng chỉ mang tính chất tương đối thôi vì nếu không gây ra tai nạn có khi cũng chẳng ai quan tâm lắm chuyện bạn phạm luật. Tất nhiên nếu có cảnh sát bắt gặp bạn sẽ bị hỏi thăm ngay nếu phạm luật đấy, đôi khi chỉ là hỏi han nhắc nhở cảnh cáo nhưng cũng thể bị phạt từ 2 Man đến 100 Man đấy. Vì thế đừng phạm luật nhé!!!!

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.