Tanbo Nhật Bản – Nghệ thuật trên cánh đồng lúa ở Nhật

[Đất nước Phù Tang] Nghệ thật Tanbo Nhật Bản hay còn gọi là nghệ thuật trên cánh đồng lúa ở Nhật được bắt nguồn từ năm 1993 với cảm hứng của những người nông dân khi muốn tạo ra một thứ khác biệt từ chính cánh đồng lúa quen thuộc. Ban đầu, những người nông dân chỉ muốn tạo ra một bức tranh ở cánh đồng sau tòa thị chính nhằm tôn vinh truyền thống lịch sử trồng lúa 2000 năm của làng nhưng sau đó nó được rất nhiều người khen ngợi, từ đó đến nay những bức tranh nghệ thuật trên cánh đồng lúa ở Nhật được duy trì hàng năm và nghệ thuật Tanbo Nhật Bản đã ra đời.

Xem thêm: xuat khau lao dong Nhat Ban

Tanbo Nhật Bản - Nghệ thuật trên cánh đồng lúa ở Nhật

Tanbo Nhật Bản – Nghệ thuật trên cánh đồng lúa ở Nhật

 

Ngôi làng mà tôi vừa nhắc đến phía trên là ngôi làng Inakadate ở Nhật Bản. Ngôi làng này chỉ là một ngôi làng nhỏ không có gì nổi bật, điều đáng được nhắc đến tại ngôi làng này có lẽ chính là lịch sử lâu đời gắn liền với trồng lúa. Những người nông dân cần mẫn ở ngôi làng này đã duy trì nghề trồng lúa của mình được 2000 năm và nó là truyền thống lịch sử mà người làng Inakadate rất hãnh diện. Năm 1993, để kỉ niệm truyền thống 2000 năm trồng lúa, những người nông dân tại Inakadate đã họp bàn với nhau để tạo ra một thứ gì đó mới lạ từ chính cách đồng lúa của mình. Cuối cùng họ quyết định tạo ra một bức tranh khổng lồ từ khu ruộng lúa phía sau tòa thị chính bằng chính cây lúa mà họ đã gắn bó suốt 2000 năm và đó chính là khởi nguồn của nghệ thuật Tanbo Nhật Bản.

Xem thêm: Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu – 実(みの)る程頭(ほどあたま)の下(さ)がる稲穂(いな

Những người nông dân ở Inakadate đầu tiên chọn một bức tranh phù hợp với yêu cầu sau đó quét trên máy tính để cho bức tranh đó nằm trọn trong bản đồ khu ruộng lúa. Tiếp theo đó họ chia khu ruộng ra theo tỉ lệ chính xác như khi họ cấy và từ đó họ có thể xác định chính xác từng gốc lúa họ cần trồng có màu gì và tương ứng với điểm nào trên bức tranh. Công việc cuối cùng là lên kế hoạch để trồng lúa, họ chọn cả những giống lúa thường và cả những giống lúa đặc biệt để tạo màu sắc khác biệt cho bức tranh. Trong các giống lúa có hai giống lúa thường được sử dụng nhất là tsugaru-roman (lúa thường) và kodaimai. Giống lúa thường sẽ được trồng để tạo nền màu xanh cho bức tranh và lúa kodaimai có màu tìm và màu vàng rất nổi bật.

Xem thêm:10 điều sai sai chỉ có ở Nhật Bản

Tanbo Nhật Bản - Nghệ thuật trên cánh đồng lúa ở Nhật

Tanbo Nhật Bản – Nghệ thuật trên cánh đồng lúa ở Nhật

 

Vào tháng 4 hàng năm, sau khi lên kế hoạch chuẩn bị cho một tác phẩm Tanbo, khoảng 1000 người nông dân được huy động để thực hiện tác phẩm nghệ thuật này. Cánh đồng sẽ được chia ra làm nhiều khu vực và lúa được trồng xuống cũng không cùng lúc, người dân phải tính toán sao cho độ cao thấp của từng cây lúa đảm bảo bức tranh hài hòa vừa có chiều sâu vừa có màu sắc chuẩn. Chính vì lý do này quá trình trồng lúa có thể kéo dài một vài tháng và khá tốn kém chi phí. Ước tính chi phí cho một tác phẩm nghệ thuật như vậy tốn khoảng  350,000 yên mỗi năm cùng với khoảng 1000 nhân công. Một điểm thú vị khác đó chính là mỗi năm người dân làng Inakadate lại cho ra mắt một tác phẩm Tanbo khác nhau nên năm nào nơi đây cũng thu hút rất nhiều khách du lịch tới thăm quan.

 

Tanbo Nhật Bản - Nghệ thuật trên cánh đồng lúa ở Nhật

Tanbo Nhật Bản – Nghệ thuật trên cánh đồng lúa ở Nhật

 

Để phục vụ du khách tới với làng Inakadate, người dân đã xây dựng nhiều tháp cao để khách du lịch có thể chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp của cánh đồng dưới bàn tay tài hoa của những người nông dân, mỗi năm có khoảng 200,000 khách từ khắp nơi ghé thăm làng Inakadate vào tháng 9 để chiêm ngưỡng các tác phẩm Tanbo độc đáo. 

 

Tanbo Nhật Bản - Nghệ thuật trên cánh đồng lúa ở Nhật

Tanbo Nhật Bản – Nghệ thuật trên cánh đồng lúa ở Nhật

 

Nhờ vào các tác phẩm Tanbo độc đáo, làng Inakadate đã thành công quảng bá hình ảnh cũng như thương hiệu Tanbo Nhật Bản độc đáo trên toàn thế giới. Hiện nay không chỉ có làng Inakadate, một số ngôi làng khác cũng học theo làng Inakadate tạo ra những tác phẩm Tanbo Nhật Bản rất độc đáo tuy nhiên đặc sắc và đáng chờ đợi nhất hàng năm vẫn là những bức tranh nghệ thuật trên cánh đồng lúa ở Nhật của làng Inakadate. Nếu có thời gian đi du lịch Nhật Bản vào tháng 9 các bạn cũng có thể cân nhắc Inakadate như một điểm đến sáng giá đấy. Hẹn gặp lại các bạn tại Inakadate vào tháng 9 này nhé!

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.