Những địa danh linh thiêng nổi tiếng ở Nhật Bản (Phần 1)

Nhật Bản – đất nước với nền văn hóa độc đáo lâu đời, mặc dù trải qua hàng ngàn năm nhưng vẫn có rất nhiều địa danh được người Nhật tôn thờ. Đây là tín ngưỡng lâu đời của người Nhật và đã làm nên một Nhật Bản với nền văn hóa độc đáo. Đây là seri bài viết về các địa danh linh thiêng ở Nhật Bản. Mỗi bài sẽ viết về 1 đến 2 địa danh, các địa danh này đều là những địa danh linh thiêng ở Nhật và nếu bạn có cơ hội đi du lịch Nhật Bản thì bạn cũng không thể bỏ qua các địa danh này.

  1. Núi Phú Sĩ

 toàn cảnh núi phú sĩNúi Phú Sĩ – biểu tượng linh thiêng độc đáo của đất nước xứ Phù tang

 

Nhắc tới Nhật Bản, một trong những hình ảnh đầu tiên hiện lên trước mắt ta là hình ảnh núi Phú Sĩ thiêng liêng độc đáo, tượng trưng cho sức mạnh và khí thế Nhật, mang linh hồn và văn hóa dân tộc Nhật. Bởi sao, núi Phú Sĩ lại ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người như một biểu tượng linh thiêng của Nhật Bản?

Trải dài trên địa phận hai tỉnh Shizuoka và Yamanashi, cách khoảng 100km về phía Tây Nam Tokyo, núi Phú Sĩ cao 3776m, là ngọn núi cao nhất ở Nhật Bản. Phú Sĩ, cùng với hai ngọn núi Tate và Haku tạo nên “Ba núi Thánh”, che chở cho đất nước và người dân Nhật, mang lại sự may mắn, tốt lành, bình yên. Với sự linh thiêng và vẻ đẹp hùng vĩ, hình ảnh núi Phú Sĩ cũng mang lại nguồn cảm hứng vô tận cho các tác giả trong lĩnh vực nghệ thuật như âm nhạc, văn chương, hay hội họa và nhiếp ảnh.

Ngay dưới chân núi Phú Sĩ về phía Tây Nam là ngôi đền Sengen Taisha hơn một ngàn năm tuổi. Những người leo núi Phú Sĩ thường ghé qua ngôi đền để cầu may mắn tốt lành trước khi khởi hành.

 den sengen taisha duoi chan nui phu siĐền Sengen Taisha dưới chân núi Phú Sĩ

 

Một ngọn núi hùng vĩ, linh thiêng đã mang lại niềm tin tín ngưỡng của rất nhiều người dân Nhật Bản. Đối với họ, việc tự mình trèo lên ngọn núi Phú Sĩ là điều vô cùng thiêng liêng trong cuộc đời nên ai cũng cố gắng đạt được điều đó. Hành trình leo núi thường được bắt đầu từ buổi chiều, trải qua một đêm trên núi rồi tới sang hôm sau, một cảnh tượng kỳ vỹ sẽ hiện ra trước mắt: vẻ đẹp tráng lệ của núi Phú Sĩ khi đón chào những tia nắng đầu tiên của một ngày mới tốt lành. Chính vì những tín ngưỡng này mà đã có không ít các khác du lịch khi tới núi Phú Sĩ cũng tự mình leo lên, ở lại một đêm trên núi và xuống núi vào sáng hôm sau.

 bình minh trên núi phú sĩBình mình trên Phú Sĩ

 

  1. Chùa Kiyomizu

 chùa kiyomizu địa danh linh thiêngChùa Kyomizu chụp từ xa

 

Nằm cheo leo trên một sườn đồi phía đông nam cố đô Kyoto, chùa Kiyomizu cổ kính đã trở thành một trong những nơi linh thiêng nhất ở Nhật Bản, cũng như một điểm đến không thể bỏ qua của mỗi du khách quốc tế.

Ngôi chùa được xây dựng lên vào năm 798 bởi nhà sư trụ trì Enchin phái Pháp tướng tông, ngay sau khi Kyoto trở thành thủ đô của Nhật. Đây là ngôi chùa thờ Phật Quan Âm nghìn tay mang vẻ đẹp thanh tịnh thuần khiết với kiến trúc vô cùng độc đáo.

Khi tới chùa Kiyomizu, du khách sẽ bước vào từ cổng chính của ngôi chùa, cổng Nio-mon – dịch nghĩa là cổng của hai vị thần bảo vệ Nio, ở bên trái ngôi chùa. Còn một cổng ở bên phải, cổng Saimon, tức cổng ở phía Tây.

 cổng vào đền kiyomizuCổng Nio-mon ở chùa Kiy0mizu

 

Nét độc đáo của ngôi chùa nằm ở tòa kiến trúc chính được đỡ bởi 139 cột gỗ chống vào sườn đồi, thanh thoát mà vững chãi, khiến ngôi chùa trông như bồng bềnh trên cõi yên lạc.

Phía sau chùa Kiyomizu là thác nước linh thiêng, tên là Otowa no taki, chảy từ trên núi xuống theo đường dẫn thành ba dòng riêng biệt, cùng đổ vào một cái hồ. Du khách có thể uống nước tinh khiết từ thác nước này. Người ta tin rằng nếu uống nước từ dòng bên trái sẽ mang đến tiền đồ sáng lạn, uống từ dòng nước ở giữa sẽ mang lại sự viên mãn trong tình duyên, còn dòng nước bên phải sẽ ban cho sức khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi. Tuy nhiên, nếu như ai uống nước từ cả ba dòng này, sẽ bị coi là tham lam, và sẽ gặp nhiều rủi ro, trắc trở.

 thác nước otowa no takiThác nước Otowa no taki

 

Một nét độc đáo nữa tại ngôi chùa Phật giáo, đó là trong quần thể kiến trúc chùa Kiyomizu còn có cả ngôi đền thời của đạo Shinto. Ngôi đền này thờ thần Okuninushi – vị thần Tình yêu trong đạo Shinto, mang lại điều tốt lành cho tình duyên đôi lứa. Trước ngôi đền có hai Hòn đá Tình yêu được đặt cách nhau 18 mét. Người ta truyền lại rằng, nếu một người đứnsg ở chỗ một hòn đá, rồi nhắm mắt đi tới chạm được vào hòn đá thứ hai thì sẽ có được một tình yêu chân thành. Chính vì thế, nếu tới thăm ngôi đền lần đầu tiên, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy có nhiều người nhắm mắt, cố gắng đi được từ tảng đá này tới tảng đá kia.

 hòn đá tình yêuHòn đá Tình yêu

 

Ngôi chùa Kiyomizu theo thời gian đã trải qua nhiều thay đổi do bị hỏa hoạn hay trùng tu. Ngôi chùa mà chúng ta chiêm ngưỡng hiện nay được xây dựng lại từ năm 1633. Với vẻ đẹp thanh tịnh, kiến trúc độc đáo cũng như sự linh thiêng của ngôi chùa, chùa Kiyomizu đã trở thành một trong những điểm đến nổi tiếng nhất ở Nhật Bản dành cho cả du khách trong nước và quốc tế.  

Đây là 2 trong số rất nhiều địa danh linh thiêng ở Nhật Bản cũng là những địa danh nổi tiếng mà khi đi du lịch các bạn nên ghé thăm. Các bạn hãy đón xem các phần tiếp theo về loạt bài “Những địa danh linh thiêng nổi tiếng ở Nhật Bản” trong thời gian tới.

 _[L]_

 

Xem thêm các bài viết khác liên quan:

                    Những địa danh linh thiêng nổi tiếng ở Nhật Bản (phần 2)

                    Những địa danh linh thiêng nổi tiếng ở Nhật Bản (phần 3)

                    Những địa danh linh thiêng nổi tiếng ở Nhật Bản (phần 4)

                    Du hoc Nhat Ban

                    Cẩm nang du học Nhật Bản 2015

                    Tư vấn du học Nhật Bản uy tín

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.