Vì sao thị trường Nhật Bản được gọi là đỉnh cao của xuất khẩu lao động?

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản là một chương trình phái cử, nhưng thực chất là một chương trình đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Nói thị trường Nhật Bản là “đỉnh cao của xuất khẩu lao động” cũng không sai bởi theo nhìn nhận thực tế bao gồm: khả năng đi của người lao động, số lượng thực tập sinh đi hàng năm, thu nhập bình quân của thực tập sinh nhận được và thêm hai cái “đỉnh” nữa là: chi phí của người lao động bỏ ra để có thể đi lao động Nhật Bản và thời gian từ khi bắt đầu cho đến khi xuất cảnh.

 

 tuyển thực tập sih

                                                        Tuyển thực tập sinh Nhật Bản tại Gmass

 

      Chương trình thực tập sinh kỹ năng được ra đời từ chương trình xuất khẩu lao động vài năm trở lại đây. Đó là chương trình hợp tác giữa các công ty bên phía Việt Nam đề cử công nhân của công ty sang Nhật Bản học hỏi thêm kiến thức, nâng cao tay nghề sau đó trở lại công tác, phục vụ tại công ty.  Với hình thức này, các đối tác Nhật Bản sẽ tài trợ hoàn toàn các khoản chi phí từ đào tạo tiếng Nhật, các thủ tục, vé máy bay…Những công ty được đề cử người lao động sang Nhật thường là các công ty sản xuất với quy mô lớn và có sự hợp tác với bên phía Nhật Bản.

      Mức chi phí của thực tập sinh tại Nhật: Các chi phí bao gồm rất nhiều khoản. Hơn thế nữa, người lao động thường đi qua các “cò mồi”, họ phải chi trả thêm cho việc môi giới đó nữa nên chi phí phải chi trả thường lớn hơn so với thực tế. Chi phí đi Nhật bao gồm các tiền phí và tiền đặt cọc có khi đến cả chục ngàn USD.

+ Khả năng đi của người lao động khi tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản được coi là khá khó khăn hơn so với những thị trường khác như: Đài Loan, Malaysia hay các nước Trung Đông,…Bởi người Nhật họ rất cẩn thận, tỉ mỉ và chu toàn.

+ Thời gian từ khi bắt đầu tham gia: để các thực tập sinh, các tu nghiệp sinh Nhật Bản có thể sang được Nhật trung bình lên tới 5-6 tháng là nhanh, nếu chậm có khi lên đến cả năm trời. Thị trường Nhật Bản đòi hỏi thực tế nên thực tập sinh phải học thật thi thật chứ không phải miễn là có tiền là có thể đi được. Các đơn hàng do người Việt Nam tuyển hộ thường hay bị hủy đã gây ảnh hưởng không tốt đến người lao động. Còn các đơn hàng tuyển dụng do người Nhật trực tiếp tuyển thì lại có phần khắt khe.

+ Tỷ lệ tham gia đi được: Thời gian các năm trước đây cứ 10 người thi tuyển thì chỉ có 2 – 3 người có thể trúng tuyển. Nhưng 1 vài năm trở lại đây, tỷ lệ này khá cao lên đến 7-8 người. Lý do có khả năng trúng tuyển đơn hàng thấp như vậy bởi các lý do sau:
– Nhiều người bỏ cuộc giữa chừng bởi tiếng Nhật khó, thời gian lâu không theo được
– Các chi phí phát sinh nhiều, chi phí cao, số tiền đặt cọc lớn.
– Bị trượt đơn tuyển dụng (Đây là lý do lớn nhất)

      Các thị trường xuất khẩu lao động truyền thống của Việt Nam vẫn là các quốc gia tiên tiến mà Việt Nam hợp tác. So với các quốc gia khác thì Việt Nam đang ngày càng hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản vì Việt Nam có nguồn lao động dồi dào có thể đáp ứng được nhu cầu cần lao động phổ thông của Nhật Bản hơn hẳn các quốc gia khác. Đây cũng là cơ hội lớn cho những người lao động Việt Nam. Để có thể hợp tác lâu dài với thị trường này, các doanh nghiệp, công ty cử thực tập sinh đi cần phải làm tốt hơn nữa trong các khâu tuyển chọn và đào tạo lao động. Phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời người lao động bỏ trốn (tăng cường giáo duc định hướng nghề nghiệp cho người lao động, phải yêu cầu người lao động có hợp đồng bảo lãnh, đặt tiền đặt cọc để chống trốn).
Nhiều doanh nghiệp Nhật có người lao động bỏ trốn ra ngoài làm thường dừng không nhận người lao động Việt Nam nữa. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn cho những bạn thực tập sinh sau này.

      Ngoài ra, khi thực tập sinh đã hết hợp đồng về nước sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để có cơ hội vào làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam hoặc các doanh nghiệp liên kết với Nhật. Những người này họ có thể làm thêm nhiều lĩnh vực khác khi có tiếng Nhật tốt như làm phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, sư phạm, hoặc làm kinh doanh cho phía Nhật.
Xuất khẩu lao động Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động tốt nhất hiện nay của Việt Nam.

Thông tin liên hệ

Để biết thêm thông tin chi tiết về xuất khẩu lao động, thực tập sinh Nhật Bản, du học Nhật Bản 2015 và các thủ tục làm hồ sơ đi lao động Nhật Bản, hồ sơ du học. Vui lòng gọi tới hotline của Traum Việt Nam: 0969 911 139 hoặc email tuyensinh@traumvietnam.com. Nếu các bạn muốn đăng ký online vui lòng click vào >> đây  và điền đầy đủ thông tin như trong mẫu. Chúng tôi sẽ liên hệ với các bạn sớm nhất.

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.