4 người Việt bị bắt tại Nhật vì ăn trộm máy nông nghiệp

Thấy dạo gần đây mọi người có vẻ tranh luận nhiều về vụ ăn trộm máy kéo ngày 26/07, cũng định không đăng tin về vụ việc này nữa nhưng thấy nhiều bạn có ý kiến nên mình tổng hợp lại thông tin cho các bạn quan tâm.

Ngày 26/07, cảnh sát tỉnh Aichi Nhật Bản đã bắt 4 đối tượng tình nghi ăn trộm máy kéo nông nghiệp. Cả 4 đối tượng đều được xác định là người Việt Nam, cầm đầu là Phan Thanh Hải – フィン・タン・ハイ33 tuổi. Sau khi bị bắt cả 4 đối tượng đều chưa nhận tội và cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra. 

 

Theo thông tin của cảnh sát, các đối tượng hiện đều đang thất nghiệp và động cơ ăn trộm là để bán lấy tiền. Cách tiêu thụ đồ ăn trộm của các nghi can là tháo các bộ phận của máy kéo ra sau đó đóng contener xuất sang nước ngoài. Cảnh sát đang nghi ngờ các nghi can sau khi tháo linh kiện sẽ xuất về Việt Nam theo danh mục đồ phế liệu. Sau khi về tới Việt Nam sẽ có người nhận hàng, lắp ráp lại thành máy kéo hoàn chỉnh và bán lại với giá cao.

4 người việt bị bắt tại Nhật vì trộm máy nông nghiệp

4 nghi phạm bị cảnh sát tình nghi từ vụ mất trộm máy kéo ngày 19/07, sau vụ mất trộm ngày 26/07 cảnh sát đã bắt giữ 4 đối tượng và trong khi khám xét trong kho chứa ngoài chiếc máy kéo mới ăn cắp đang bị tháo dỡ còn có nhiều bộ phận máy kéo khác được xác định là của một số vụ mất trộm máy kéo gần đây. Theo thống kê của cảnh sát Aichi, từ tháng 5 tới nay đã có 23 máy kéo bị mất cắp và nhóm của Hải được xác định có dính líu đến nhiều vụ trong số đó. Giá trị của mỗi chiếc máy kéo ước tính khoảng 150 Man.

4 người việt bị bắt tại Nhật vì trộm máy nông nghiệp

Theo quy định tại điểm 1 Quyết định số 19/2006/QĐ-BGTVT (Bộ giao thông vận tải) các mặt hàng thuộc danh mục máy nông nghiệp cũ đã qua sử dụng như máy cày, máy gặt, máy kéo … sẽ không được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Do vậy tất cả những máy kéo máy cày cũ của Nhật Bản được rao bán ở Việt Nam hiện nay đa phần là hàng nhập lậu và máy thường được rao bán bằng khoảng 70% giá trị máy mới. Tức là một chiếc máy kéo nhập lậu từ Nhật Bản sẽ bán được với giá khoảng 200 triệu VNĐ. Cũng có thể nói rằng chính món hời này là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ trộm cắp máy nông nghiệp trong thời gian vừa qua ở Aichi.

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.