Sự khác biệt giữa chế độ dinh dưỡng của trẻ em Mỹ và Nhật

Các bạn đã bao giờ suy nghĩ xem tại sao người Nhật lại sống lâu, tại sao người Mỹ hay bị béo phì, chế độ dinh dưỡng của người Nhật và người Mỹ thế nào và nhận thức về dinh dưỡng của họ ra sao. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng phân tích về chế độ dinh dưỡng của trẻ em Mỹ và Nhật để xem tại sao người Mỹ hay bị béo phì còn người Nhật lại sống lâu nhé.

Dù thích hay không Nhật Bản vẫn phải nhận TTS Việt Nam

Người Nhật dạy trẻ em những gì về chế độ dinh dưỡng

Bạn có lẽ sẽ ngạc nhiên khi biết rằng trẻ em ở Nhật bị chính phủ bắt buộc tuân theo chế độ dinh dưỡng khi theo học tại trường. Trẻ em sẽ được ăn các món ăn nhằm giúp các em phát triển tốt nhất về thể chất cũng như trí óc đồng thời nhà trường và phụ huynh cũng liên kết chặt chẽ về khẩu phần ăn của trẻ khi ở nhà. Vậy người Nhật sẽ dạy cho trẻ em những gì về chế độ dinh dưỡng?

Người Nhật dạy cho trẻ em nhận biết những loại nguyên liệu, loại nào dùng để làm gì và loại nào tốt cho sức khỏe. Trẻ em còn có những buổi ngoại khóa được tự trồng những loại rau củ và cách thu hoạch các loại rau củ đó. Trong bữa ăn trưa, một số bạn sẽ được phân công để phục vụ ăn trưa cho mọi người, sau khi hoàn thành công việc là lúc các em bắt đầu bữa ăn của mình. Người Nhật dạy cho trẻ em mọi thứ về món ăn mà các em ăn từ việc trồng chúng ra sau, thu hoạch như thế nào, chế biến sao cho ngon miệng nhất và cuối cùng là thưởng thức món ăn.

Xem thêm: Giáo dục trẻ nhỏ ở Nhật có gì khác biệt

truong mam non o nhat

Người Mỹ dạy trẻ em những gì về chế độ dinh dưỡng

Mỹ là đất nước có nền khoa học kỹ thuật phát triển, người Mỹ quan niệm về dinh dưỡng khác với Nhật Bản. Người Mỹ dạy cho trẻ em về các tiêu chuẩn dinh dưỡng bằng các con số. Mỗi ngày chúng ta làm việc sẽ tiêu thụ bao nhiêu calo, mỗi công việc sẽ tiêu thụ mức độ calo khác nhau và để đảm bảo năng lượng cho một ngày làm việc chúng ta cần bổ sung đầy đủ năng lượng cần thiết.

Với những kiến thức như vậy, người Mỹ dạy cho trẻ em khá ít về chế độ dinh dưỡng. Các em chỉ cần biết các loại thực phẩm đóng hộp bán trong siêu thị có nhiều calo hay không, có đủ dinh dưỡng hay không …. Và công việc cuối cùng là chọn những món ăn nhanh mà bản thân yêu thích.

Xem thêm: Du học Mỹ 2017 Traum Việt Nam

Tại sao người Nhật sống lâu và người Mỹ lại bị béo phì?

Tại sao người Nhật sống lâu đã được Traum trả lời trong một số bài viết trước đây. Có một số nguyên nhân chính khiến người Nhật sống lâu như: chất lượng môi trường ở Nhật rất tốt, thực phẩm ở Nhật đảm bảo và quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng phù hợp khiến người Nhật sống lâu.

Về nguyên nhân người Mỹ béo phì, theo nhiều thống kê của các tổ chức sức khỏe ở Mỹ chỉ ra rằng Người Mỹ bị béo phì nguyên nhân chính vì sử dụng quá nhiều các đồ ăn nhanh và các món ăn nhiều dầu mỡ. Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này là do chế độ ăn uống của người Mỹ không hợp lý. Vậy còn người Việt Nam thì sao nhỉ?

Xem thêm: Tại sao người Nhật lại sống lâu?

đơn hàng chế biến thủy sản

Người Việt Nam thì sao?

Sau khi so sánh chế độ dinh dưỡng của trẻ em Nhật Bản và Mỹ, có thể thấy rằng Nhật Bản dạy trẻ em khá nhiều về chế độ dinh dưỡng từ nguyên liệu cho đến chế biến và giá trị của các món ăn. Người Mỹ không quá chú trọng vào vấn đề này, mỗi năm các em chỉ có 3,4 giờ được học về dinh dưỡng và các món ăn nhanh là khẩu phần chính của học sinh nên tình trạng béo phì đang ngày một gia tăng. Còn Việt nam, người Việt dạy cho trẻ em những gì về dinh dưỡng?

Theo như chương trình học ở Việt Nam, trẻ em Việt Nam ít được học về chế độ dinh dưỡng. Chỉ khi các em học lên cấp trung học mới được học về một số loại nông sản tuy nhiên thực hành còn rất hạn chế. Đa phần các trường khi dạy về chế độ dinh dưỡng đều chỉ mang tính chất giới thiệu nên trẻ em ở Việt Nam không hiểu được sự quan trọng của một chế độ dinh dưỡng tốt. Không chỉ vậy, nguồn nguyên liệu nông sản ở Việt Nam không đảm bảo dẫn đến sức khỏe của chính người Việt không đảm bảo cho dù có chế độ dinh dưỡng tốt. Vì vậy, các bạn hãy chú trọng hơn về vấn đề dinh dưỡng cho trẻ em nhé, hãy giúp thế hệ sau có một cuộc sống ngày một tốt hơn.

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.