TIn vui: thêm vài quy định mới dành cho thực tập sinh 2017

[Tin tức Nhật Bản] Mới đây Nhật Bản đã thông qua nhiều quy định mới dành cho thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017. Theo như những thông tin sơ bộ đã thông qua, thực tập sinh sẽ được gia hạn đến 5 năm cho tất cả các ngành nghề tuy nhiên sẽ có điều kiện gia hạn rõ ràng. Sau đây là trích lại nội dung do chủ tịch HĐQT Traum Việt Nam chia sẻ về vấn đề này sau buổi họp tại Nhật Bản với một số nghiệp đoàn tại Nhật:

Xem thêm: Traum Việt Nam tổ chức Bonenkai 2016

Phỏng vấn đơn hàng tuyển 120 nữ chế biến thực phẩm 20/12

Tin vui cho các bạn thực tập sinh!!!

Tháng 1/2017: Chính thức thông qua chế độ 5 năm cho tất cả các ngành nghề!

Chia sẻ về chế độ thực tập sinh mới của Nhật từ 2017 đã được thông qua! Đọc mà hoa hết cả mắt, quản lý chặt chẽ các nghiệp đoàn hơn, sẽ có một cơ quan giám sát độc lập không liên quan đến nghiệp đoàn. Ngược lại phía Nhật sẽ đưa ra 12 nội dung để kiểm tra các công ty phái cử của Việt nam và nếu được chứng chỉ đó thì mới được phép cử người đi Nhật!

Thêm 1 tin vui với các bạn thực tập sinh là tin bên dưới

技能実習制度の仕組み(新制度の内容を含む)
Bộ khung của chế độ thực tập sinh kỹ năng ( bao gồm cả nội dung của chế độ mới)

技能実習生制度は国際貢献のため、開発途上国等の外国人を日本で一定期間(最長5年間)に限り受け入れ、OJT を通じて技能を移転する制度。(平成5年に制度創設)

Chế độ thực tập sinh kỹ năng là chế độ cho phép chuyển các kỹ năng thông qua OJT ( rèn luyện qua công việc) để tiếp nhận người nước ngoài của các nước đang phát triển vào làm ở Nhật bản trong một thời gian nhất định ( tối đa 5 năm) nhằm mục đích đóng góp mang tính quốc tế!

Thực tập sinh sau khi kết thúc 3 năm về nước( về nguyên tắc là trên 1 tháng) thì được phép quay lại nhật tối đa thêm 2 năm với mức lương cơ bản giống người Nhật tầm từ 17 man trở lên( các công việc yêu cầu có tay nghề tầm 20 man) Tuy nhiên chỉ có một số nghiệp đoàn đạt đủ điều kiện mới được phép tiến hành tiếp nhận gia hạn 2 năm và thực tập sinh có thể quay lại chính công ty cũ hoặc công ty khác cùng nghành nghề!

Trước đây chỉ có ngành xây dựng được gia hạn thêm 2 năm nhưng bây giờ là tất cả các ngành nghề nếu theo nội dung này!

Về thang điểm chấm cho công ty được tiếp nhận thực tập sinh quay lại thêm 2 năm và nghiệp đoàn đủ điều kiện đều tính theo thang điểm 120 điểm và phải đạt trên 60% số điểm đó mới được phép tiếp nhận lại thực tập sinh và nghiệp đoàn đó mới được triển khai tiếp nhận!

Các xí nghiệp tiếp nhận được đánh giá đạt trên 60% thang điểm thì dù dưới 50 nhân viên thì số người được nhận cao gấp 2-6 lần so với bình thường, đặc biệt là số lượng lao động gia hạn quay lại 2 năm được nhận cao gấp 6 lần!

Đối với thực tập sinh muốn quay lại Nhật thì lại liên quan đến kết quả thi chuyển cấp từ năm 1 sang năm thứ 2, tức là chuyển từ 1 go sang 2 go

Đọc ví dụ về thang điểm chấm mà hoa hết cả mắt!

Giờ chờ công bố các nội dung chi tiết!

Xin cảm ơn!

Hi vọng năm nay sẽ có thêm nhiều chính sách có lợi cho thực tập sinh lao động tại Nhật. Các bạn hãy chú ý theo dõi các thông tin mới nhất trên website của Traum Việt Nam nhé!

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

 • Phạm đình phuc

  Cho e hỏi là.sau khi kết thúc 3nam tnsinh thì e muốn gia hạn thêm 2nam nua.co mat phí không? Mất phí thi ntnao ạ?

 • Chào bạn,
  Thực ra đến 01/11/2017 mới chính thức áp dụng luật mới và mọi chi tiết khi đó mới biết chính xác được. Tuy nhiên, nếu em muốn gia hạn thêm 2 năm, thứ nhất em phải thi đạt được tay nghề, thứ hai là công ty tiếp nhận phải đạt đủ điều kiện để có thể tiếp nhận chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3. Một điều kiện nữa là sau khi hết 3 năm em sẽ phải về nước ít nhất 1 tháng trước khi quay trở lại Nhật để làm việc. Còn về chi phí thì chưa có thông tin cụ thể nhé.
  Thông tin đến em!

 • Cho em hỏi là khi quay lại 5 năm muốn chuyển công ty khác cùng ngành nghề thì điều kiện và thủ tục phải làm như thế nào ạ

 • Chào bạn,
  Hiện tại luật còn chưa chính thức được áp dụng và vẫn còn thiếu các văn bản hướng dẫn thực hiện. Vậy nên bạn đợi đến 01/11 để có đầy đủ thông tin hướng dẫn nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • gia .cho em hoi em da sang nhat mot nam theo dien tunghiep sinh .vay bay gio quy dinh moi duoc ap dung em co duoc quay lai khong a

 • Chào bạn,
  Trường hợp của bạn theo luật mới không được nhé. Luật mới cho phép thực tập sinh đã làm việc 3 năm gia hạn lên 5 năm tức là chuyển từ chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2 (năm 2 -3) sang chương trình số 3 (năm 4 -5). Còn trường hợp của bạn là thuộc chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 không được gia hạn trong luật mới nhé.
  Thông tin đến bạn!

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.