Nguồn nhân lực kém chất lượng là yếu tố dẫn đến mất thị trường lao động

Mới đây bộ lao động thương binh và xã hội đã thừa nhận tỉ lệ lao động xuất khẩu tăng đều đặn hàng năm nhưng nguồn lao động kém chất lượng dễ dẫn đến việc mất thị trường lao động.

 

Những con số biết nói

Năm 2014, theo thống kê của bộ lao đông thương binh xã hội có hơn 100 ngàn người lao động đã được sang nước ngoài lao động tăng 3,6% so với năm 2013.

Lần đầu tiên chính phủ Việt Nam quyết định xử phạt với 3 lao động bỏ trốn ở Đài Loan với các mức tiền phạt từ 80 -100 triệu động.

2013 Số lượng lao động bỏ trốn ở nước ngoài có lúc lên đến 40%, đến năm 2014 tỉ lệ bỏ trốn đã giảm đáng kể nhưng vẫn ở mức cao.

45% lao động xuất khẩu không có tay nghề về công việc trước khi đăng ký đi xuất khẩu lao động.

 thống kê

 

Tình trạng nguồn nhân lực kém bắt nguồn từ đâu

Hiện nay Việt Nam và Nhật Bản đang thúc đẩy hợp tác kinh tế trên nhiều lĩnh vực trong đó có lĩnh vực lao động xuất khẩu. Nhật Bản là đất nước có nền dân số già nên đang rất thiếu hụt lao động. Từ vài năm trở lại đây Nhật Bản đã đơn giản hóa thủ tục và tạo điều kiện để các lao động nước ngoài có thể dễ dàng sang Nhật Bản làm việc.

Chính vì vậy mà tình trạng hiện nay là nguồn cung không đủ cầu, các doanh nghiệp Nhật vẫn luôn cần lao động nhưng nguồn lao động xuất khẩu ở Việt Nam thì đang thiếu. Để giải quyết bài toán khó này nhiều công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản đã chuyển hướng về vùng nông thôn để lấy nguồn lao động. Chính vì vậy nên nguồn lao động này có tay nghề không cao.

Một yếu tố khác phải nói đến khi nói nguồn nhân lực kém chất lượng là việc đào tạo nghề tại các trung tâm xkld vẫn còn bị nới lỏng. Để giảm chi phí một số công ty đã cắt giảm thời gian đào tạo tay nghề cho thực tập sinh dự bị. Vì vậy mà tay nghề của thực tập sinh cũng chưa cao.

 lao động nông thônNông thôn – nguồn lao động chính đi xkld

 

Nhật Bản – thị trường khó tính

Khi nhắc tới Nhật Bản chắc chắn ai cũng nghĩ tới cách làm việc hiệu quả của người Nhật, để đạt được cách làm việc như vậy người Nhật luôn tuân thủ theo những yêu cầu mà cấp trên yêu cầu. Lao động Việt Nam khi sang Nhật Bản nếu có thể theo được cách làm việc của Nhật thì sau này sẽ là một lao động có tay nghề cao, nhưng rất nhiều lao động khi sang Nhật chưa có ý thức nên bị các doanh nghiệp Nhật đánh giá không cao. Một vấn đề khác là việc lao động bỏ trốn, đây là vấn đề nhức nhối không chỉ với doanh nghiệp Nhật mà còn là vấn đề đau đầu của nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

 

Hiện nay không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở nhiều thị trường lao động khác, lao động Việt được đánh giá không  cao, nếu như các lao động không ý thức được vấn đề và tìn trạng này vẫn xảy ra rất có thể Việt Nam sẽ mất đi những thị trường lao động quan trọng.

[2L]

 

Xem thêm: 

                Lựa chọn đi du học Nhật Bản hay đi tu nghiệp sinh

                Cẩm nang xuất khẩu lao động Nhật Bản 2015

                Cảnh báo lừa đảo giấy tờ khi đi xuất khẩu lao động

                Một số hình thức lách luật để lừa đảo xuất khẩu lao động

                Kinh nghiệm xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.