Lựa chọn đi du học Nhật bản hay đi tu nghiệp sinh ?

      Traum Việt Nam xin gửi lời chào đến các bạn đang đi du học Nhật Bản, đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, các bạn đang chuẩn bị đi tu nghiệp sinh và các bạn chưa biết đến chương trình này. Thời gian vừa qua Traum Việt Nam nhận được rất nhiều cuộc gọi của các bạn đang đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản gọi về cho chúng tôi, muốn được tham gia chương trình du học Nhật Bản tại công ty.

 

 tu nghiệp sinh tại Nhật

                                                                    Các bạn tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

 

      Tuy nhiên nhiều bạn đang thắc mắc giữa chương trình đi du học chương trình đi tu nghiệp sinh Nhật Bản. Để giải đáp thắc mắc này, Traum Việt Nam chúng tôi xin có đôi dòng thông tin gửi đến các bạn nhằm giải đáp được thắc mắc, cũng như sẽ giúp đỡ được các bạn cân nhắc và lựa chọn giữa đi du học hay đi tu nghiệp sinh Nhật Bản.

 

TU NGHIỆP SINH NHẬT BẢN LÀ GÌ?

      Chương trình đào tạo tu nghiệp sinh là sự giúp đỡ của các tổ chức, chính phủ Nhật Bản viện trợ và giúp đỡ cho Việt Nam đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực nghành nghề, sản xuất thiết bị máy móc… Đồng thời giải quyết được vấn đề thiếu nhân công trầm trọng trong các công ty, các xí nghiệp của Nhật với lượng nhân công chi trả mức lương rẻ từ các nước đang phát triển.

      Nếu đi theo chương trình đào tạo tu nghiệp sinh sẽ học tập và lao động tại Nhật Bản trong thời gian là 3 năm. Trong 10 tháng đầu tiên khi sang Nhật Bản sẽ được đào tạo nghề. Và những bạn đi tu nghiệp sinh sẽ được trợ cấp khoảng 65.000 yên/tháng – 80.000 yên/tháng.

      Kết thúc 10 tháng đào tạo nghề, nếu các tu nghiệp sinh thi đỗ bằng nghề của Nhật sẽ chuyển sang với tư cách là ” thực tập sinh”. Và khi đó sẽ được trả lương với mức lương tương đương với mức lương của người Nhật tập sự trong thời gian 26 tháng còn lại khoảng 120.000 yên – 140.000 yên/ tháng.

      Thông thường khi tu nghiệp sinh khi đi sang Nhật thì họ không phải trả chi phí. Các hãng bên phía Nhật khi tiếp nhận tu nghiệp sinh cũng sẽ được chính phủ trả tiền trợ cấp cho việc đào tạo nghề. Tuy nhiên nến bạn muốn đi tu nghiệp sinh thông qua các công ty môi giới tại Việt Nam, bạn phải chi 12.000 USD – 15.000 USD. Trong đó 3.000 USD – 5.000 USD là tiền chống trốn bỏ ? Lý do thật đơn giản là khi các bạn đi tu nghiệp sinh tại các xí nghiệp hay công ty nào của Nhật. Các bạn phải làm việc tại đây cho đến khi hết hợp đồng là 3 năm. Khi hết hợp đồng, bạn bắt buộc phải về nước. Nếu bạn không trở về mà sống lưu vong tại Nhật thì các công ty môi giới bên phía Việt Nam sẽ tịch thu số tiền đặt cọc đó của bạn. Nó không còn là vấn đề tiền bạc nữa, mà nó là sự ảnh hưởng trong chương trình hợp tác hai bên Việt – Nhật.

 

CHƯƠNG TRÌNH TU NGHIỆP SINH CÓ NHỮNG HẠN CHẾ GÌ?

      Đa số phần lớn các tu nghiệp sinh tại Nhật Bản không được đào tạo gì nhiều. Một số ít thì được đào tạo sơ qua về tiếng Nhật. Do vậy khi về nước họ khó có thể tìm được cho mình một công việc cụ thể, nhiều bạn lại tìm cách trở lại Nhật Bản để học tập tại các trường đại học.

 

du học sinh làm thêmDu học sinh làm thêm tại cửa hàng

 

     Tuy nhiên một tế đau lòng là chỉ một số ít các bạn tu nghiệp sinh có cơ hội quay lại Nhật Bản để kiếm tiền và học tập. Vì sao như vậy ? Vì bạn đã không tìm đúng các công ty tư vấn du học có thể hiểu cách thức làm hồ sơ cho tu nghiệp sinh về nước trở lại Nhật.  Nó sẽ khác rất nhiều so với việc làm hồ sơ cho những người sang Nhật lần đầu.

 

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN CÓ NHỮNG LỢI THẾ GÌ HƠN?

  • Chương trình du học Nhật Bản là một chương trình đào tạo cho các bạn trình độ tiếng Nhật tối thiểu (từ 1-2 năm) để được học tập tại các trường Cao đẳng, Đại học.. tại Nhật Bản. Và hơn thế nữa, theo quy định của Chính phủ Nhật, các bạn được phép đi làm thêm ngoài giờ học. Khoản lương này vẫn cao hơn rất nhiều so với các bạn đi tu nghiệp sinh.

 

  • Sau khi các bạn tốt nghiệp cao đẳng, đại học tại Nhật sẽ có cơ hội làm việc ngay trên đất nước Nhật Bản, được phép ở lại nước Nhật làm việc tối thiểu 5 năm và rất nhiều cơ hội định cư tại Nhật.

 

  • Với tấm bằng tốt nghiệp Đại học tại Nhật, bạn sẽ có mức lương ở Việt Nam cao hơn ít nhất 3 lần so với các bạn tốt nghiệp tại Singapore, Ấn độ, Australia…

 

du học sinh tốt nghiệp

                                                                  Niềm vui của du học sinh ngày tốt nghiệp

 

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.