Du học sinh Việt Nam đi du học nước nào nhiều nhất

Theo thống kê của bộ Giáo dục và đào tạo (GDĐT), vừa qua các trung tâm du học trên cả nước đã gửi báo cáo tình trạng hoạt động và số lượng du học sinh đang học tập tại nước ngoài về cho bộ GDĐT. Theo thống kê sơ bộ, cả nước có hơn 130,000 du học sinh đang học tập tại nước ngoài.

Cũng theo thông tin của bộ GDĐT, du học sinh Việt Nam đang theo học ở nước ngoài tập trung chủ yếu ở Nhật Bản (29%), Úc (24%), Mỹ (21%), Trung Quốc (10%) và Anh (8%). Trong số các du học sinh đi du học có đến 90% đi theo diện du học tự túc và chỉ có 10% đi theo diện học bổng và ngân sách nhà nước. Như vậy, số lượng du học sinh đi du học năm 2016 tập trung nhiều nhất ở Nhật Bản với 38,000 người, kế sau là Úc với 31,000 người và Mỹ 28,000 người.

Du học sinh Việt Nam đi du học nước nào nhiều nhất

Theo thông tin từ các trung tâm tư vấn du học cho hay, nguyên nhân du học sinh đăng ký du học tập trung tại các quốc gia trên là do các quốc gia trên có nhiều ưu điểm nổi bật về đầu ra hoặc kinh tế. Đơn cử như du học Nhật Bản, học sinh gần như chỉ mất chi phí ban đầu còn sau khi sang Nhật sẽ đi làm thêm và tự trang trải các chi phí khác không cần gia đình gửi tiền sang. Du học Mỹ nổi tiếng về chất lượng đào tạo và những tấm bằng tốt nghiệp uy tín, có thể nói rằng du học Mỹ về chắc chắn sẽ kiếm được việc làm tốt lương cao. Du học Úc cũng có nhiều điiểm nổi bật, Úc hàng năm chi trả rất nhiều tiền để phát triển giáo dục. Có thể nói rằng Úc tuy không phải nước có nền kinh tế hàng đầu nhưng xứng đáng là nước có nền giáo dục thuộc top đầu thế giới.

Xu hướng du học năm 2017 được dự đoán vẫn sẽ tập trung ở các thị trường du học lớn như Nhật Bản, Úc và Mỹ với số lượng ổn định khoảng 140,000 du học sinh trên cả nước. Theo nhận định của ông Trịnh Thanh Hải CEO của tổ chức giáo dục TPPLink tại Mỹ cho biết:

Năm 2017 là năm được dự báo không có quá nhiều biến động về du học ở thị trường Mỹ, hiện nay thị trường du học Mỹ đang ổn định với gần 30,000 du học sinh mỗi năm và ngày càng có nhiều gia đình tin tưởng đầu tư cho con em đi du học Mỹ ngay từ cấp trung học. Mặc dù hạn chế của du học Mỹ là chi phí lớn nhưng tôi tin tưởng các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn ai hết về các khoản phí đầu tư cho con em họ đi Mỹ du học là hoàn toàn xứng đáng và sẽ có ngày càng nhiều phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em mình tại xứ sở cờ hoa.

Xem thêm: Xu hướng du học 2017 liệu có phải là Nhật Bản

Một vài con số khác cho thấy, lượng du học sinh đi theo diện học bổng và theo các nguồn kinh phí của nhà nước không nhiều chỉ hơn 5,000 người nhưng tình trạng chảy máu chất xám đang cực kỳ báo động. Thay vì có nguồn nhân tài trong nước, Việt Nam thường xuyên phải thuê các chuyên gia nước ngoài với chi phí đắt hơn gấp đôi thậm chí gấp nhiều lần. Điều này không chỉ khiến Việt Nam ngày càng bị phụ thuộc mà khiến Việt Nam ngày càng “yếu” hơn. Qua đây tôi cũng mong các bạn du học sinh dù đi theo diện học bổng, kinh phí nhà nước hay đi theo diện du học tự túc dù có trở về Việt Nam làm việc hay không cũng mong moi người chung tay góp một phần xây dựng Việt Nam ngày một phát triển và thịnh vượng hơn.

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.