Điện thoại Nhật lock nên mua hay không?

Nhật Việt – Chào các bạn, trong một số bài viết trước tôi có đánh giá đôi nét về Sony một hãng điện thoại từng là huyền thoại đối với dân Việt Nam. Tuy nhiên tâm điểm hiện nay lại là điện thoại xách tay Nhật Bản bản khóa mạng và nôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu xem điện thoại Nhật lock nên mua hay không nhé. Chắc chắn đọc bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn và quyết định dễ dàng hơn về việc có nên mua một chiếc điện thoại “Nhật” để vi vu trong hè này hay không.

Điện thoại Nhật lock nên mua hay không?
Điện thoại Nhật lock nên mua hay không?

Trước khi đi vào vấn đề chính là có nên mua điện thoại Nhật lock hay không chúng ta hãy cùng điểm qua một chút về khái niệm và nguồn gốc của điện thoại được gọi là xách tay từ Nhật về nhé. Chắc chắn sẽ có nhiều bạn cũng khá bất ngờ khi biết được nguồn gốc của những chiếc điện thoại này đấy.

Điện thoại Nhật bản lock là gì?

Hiện nay thị trường điện thoại di động đang rất sôi động và nếu các bạn để ý thì gần như các bạn trẻ bây giờ vài bạn lại có một bạn có iphone nếu không thì cũng là samsung S6 S7. Và tôi chắc chắn rằng những chiếc điện thoại đó đa phần là các máy bản lock (khóa mạng – sim tại Việt Nam cho vào không nghe gọi được) được rất nhiều cửa hàng bán với giá khá mềm. Nổi bật trong các loại điện thoại kiểu khóa mạng đó là các điện thoại có nguồn gốc từ Nhật Bản và được người bán gọi chung là điện thoại lock Nhật, điện thoại Nhật lock hay điện thoại Nhật bản lock.  

Điện thoại Nhật lock nên mua hay không?
Điện thoại Nhật lock

Nguồn gốc của những chiếc điện thoại Nhật lock đến từ đâu?

Nguồn gốc đương nhiên là đến từ Nhật Bản rồi nên cửa hàng mới gọi là lock Nhật hay điện thoại Nhật lock chứ. Thực tế những máy này là các máy cũ được mang về Việt Nam theo đường xách tay và giá gốc của nó thì … có trời mới biết được. Tuy nhiên các bạn có thể hình dung đơn giản như sau: điện thoại cũ ở Nhật thường được bán chia làm 3 loại:

 1. Mới 99%: đúng với tên gọi, máy mới 99% và là máy dùng lướt mà thôi. Máy loại này ở Nhật giá bán cũng gần xấp xỉ giá mua mới nên thường không được xách tay về Việt Nam vì giá cao khó bán.
 2. Mới trên 90%: Loại này thường là máy được dùng một thời gian rồi và nó cũ theo đúng nghĩa nhưng vẫn còn dùng được và dùng tốt. Giá của loại này thường chỉ bằng 2/3 giá mua mới và cũng rất đáng mua vì máy còn khá tốt và chưa qua sửa chữa.
 3. Máy loại 3: Thường còn chia làm máy loại 4 nữa nhưng mình gộp vào vì hàng này thuộc hàng kém chất lượng, máy có trầy xước, đã qua sửa chữa và giá thì … vô biên.

Tất cả các máy nêu trên đều là các máy dành riêng cho thị trường Nhật Bản nên sẽ bị hạn chế nhà mạng và muốn sử dụng được ở Việt Nam phải dùng sim ghép cùng một vài hạn chế nhỏ. Tuy nhiên, nếu máy thuộc loại nguyên bản xách tay về bán ngay thì ok chứ nếu về Việt Nam lại động tay động chân vào thì cũng khó nói rõ nguồn gốc lắm. Dù vậy sau khi biết nguồn gốc máy là từ Nhật và giá rẻ bạn có muốn mua một chiếc iphone giá rẻ thay vì chiếc androi tầm trung chậm chạp không?

Điện thoại Nhật lock nên mua hay không?
Điện thoại Nhật lock nên mua hay không?

Có nên mua điện thoại bản lock của Nhật

Có chứ sao lại không nhỉ. Như mình giải thích bên trên, điện thoại lock Nhật cũng có nhiều loại và mỗi loại đều có đặc điểm riêng tiền nào của nấy. Nếu là hàng chuẩn của Nhật chưa sửa chữa gì thì mua dùng vẫn tốt chán còn nếu hàng đểu thì … không nên mua nhé. Ngoài ra giá của điện thoại Nhật bản lock chỉ bằng 50% giá máy mới thì rất đang để mua chứ sao không.

Vấn đề là làm sao phân biệt được hàng thật hay hàng đã bị vọc vạch rồi thì phải có chuyên môn và tìm hiểu kỹ mới biết được. Còn nếu bạn đã quyết mua thì mình sẽ nói vài nhược điểm nhỏ nhỏ để các bạn cân nhắc nhé:

 • Cần dùng sim ghép mới sử dụng được nghe gọi: giá ghép sim là khoảng 200k + rủi ro hỏng sim nhất định.
 • Quay số cần bấm +84 thay vì số “0” như các điện thoại ở Việt Nam
 • Không kiểm tra số dư tài khoản được theo cú pháp *101#
 • Sóng điện thoại không được mạnh như máy bản quốc tế
 • Thường máy chỉ mới khoảng 95% và có trầy xước nhẹ.

Bên cạnh đó ưu điểm cũng rất rõ ràng:

 • Máy khá bền (chỉ tính những máy chuẩn Nhật thôi nhé, loại vọc vạch rồi thì không tính)
 • Các chức năng trong máy, phần cứng lẫn phần mềm đều hoạt động tốt
 • Giá thành chỉ bằng 50% giá máy mới tại Việt Nam (Iphone 6 16GB giá chỉ 4 triệu, giá máy mới là 8 triệu)
 • Cửa hàng nhỏ thường bảo hành 1 tháng, cửa hàng lớn lâu năm bảo hành 6 tháng

Với những ưu nhược điểm trên cộng thêm có rất nhiều loại ốp lưng để che các vết xước thì một chiếc điện thoại Nhật bản khóa mạng sẽ là lựa chọn tối ưu cho rất nhiều sinh viên thích sang choảnh trong khi túi tiền eo hẹp. Nếu các bạn chấp nhận với điện thoại Nhật bản lock hãy xem vài lời khuyên của mình khi mua nhé.

Điện thoại Nhật lock nên mua hay không?
Sim ghép dành cho iphone bản lock

Vài lời khuyên khi mua điện thoại Nhật bản lock

 1. Nghiên cứu kỹ cách test máy trên internet do các tiền bối đã dính phốt để lại ^_^
 2. Chấp nhận rủi ro: dù là mua máy mới cũng có rủi ro mua về hỏng luôn nên máy cũ càng không có gì để mà nói
 3. Cân nhắc chi phí: bạn nên cân nhắc giữa việc mua một chiếc điện thoại đời cao nhưng cũ với một chiếc điện thoại đời thấp hơn nhưng mới. Lấy ví dụ Iphone 6 16GB lock có giá 4 triệu đồng. Hãy cân nhắc mua Iphone 5s 16GB bản quốc tế mới với giá 5 triệu đồng nhé.
 4. Thời gian bảo hành: các cửa hàng nhỏ thường bảo hành 1 tháng nhưng cửa hàng lớn sẽ bảo hành 6 tháng cho bạn vì thế nên chọn các cửa hàng lớn để mua sẽ yên tâm hơn nhé. 
 5. Mua ốp lưng và dán cường lực: sau khi mua việc dùng ốp và dán cường lực là rất cần thiết. Màn hình iphone nếu bị vỡ đi thay sẽ mất khoảng trên dưới 1 triệu đồng trong khi dán cường lực sẽ hạn chế rủi ro bị vỡ màn hình. Ốp lưng cũng vậy, ốp lưng ngoài việc hạn chế rơi vỡ còn là một phụ kiện trang trí che đi những vết xước bên ngoài máy khiến máy của bạn tuy cũ nhưng nhìn bên ngoài vẫn lung linh như mới luôn.
 6. Mua thêm gói bảo hành (nếu thích): các cửa hàng đều có gói bảo thành kèm thêm khi mua máy, các bạn sẽ mất thêm khoảng vài trăm ngàn để có thêm 6 tháng đến 1 năm bảo hành, nếu không yên tâm hãy mua thêm gói bảo hành từ cửa hàng nhé.
 7. Quan trọng: nếu có ai thấy thích máy bạn đang dùng và gạ mua lại thì …. được giá bán luôn nhé tậu cái mới dùng cho đổi gió =))

Hi vọng các bạn thấy bài viết này hữu ích, chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.