Thiếu hụt lao động đi Nhật trong năm 2015

Hiện nay vấn đề thiếu hụt lao động đi Nhật Bản đang là vấn đề nóng, đặc biệt một số ngành cần tay nghề đặc thù đang trở nên thiếu hơn bao giờ hết. Mới gần đây, một đối tác của Nhật Bản cho biết sắp tới sẽ tuyển khoảng 20.000 lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc trong năm 2015. Với một số ngành cần tay nghề cũng đang cần với số lượng khá lớn đặc biệt là ngành may.

 chế biến thủy sản ở Nhật Bản

 

Thiếu hụt lao động đi Nhật trong năm 2015

Theo lời ông Fukuda – nguyên trưởng ban chấp hành nghiệp đoàn tỉnh Gifu cho hay: “ sắp tới sẽ có một khu công nghiệp với quy mô lớn mở ra và cần khoảng 50.000 nhân công làm việc. Chúng tôi sẽ triển khai tuyển lao động tại Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan và một số nước khác ở Đông Nam Á, riêng ở thị trường Việt Nam chúng tôi đã quyết định tuyển khoảng 20.000 lao động và Trung Quốc 15.000 lao động”. Chính vì thông tin này mà hiện nay không ít các trung tâm xuất khẩu lao động đang ráo riết tìm nguồn lao động mới và tình hình thiếu hụt lao động đi Nhật trong năm nay là rất cao.

 

Lao động xuất khẩu Nhật Bản tuyển nữ nhiều hơn nam

Theo như thống kê của bộ lao động thương binh xã hội, năm 2014 có 10.000 lao động đi Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kĩ năng, trong đó có 3/4 là nữ. Thực tế cũng cho thấy các nhà tuyển dụng Nhật Bản thích tuyển nữ lao động hơn nam, 2/3 các đơn hàng là lấy lao động nữ và thường lấy với số lượng nhiều hơn nam. Cụ thể như một số doanh nghiệp Nhật tuyển dụng lao động làm thủy sản 3 tháng một lần tại Traum thường đều lấy lao động nữ. Chính vì sự không cân bằng đó nên sự thiếu hụt lao động đi Nhật sẽ có khả năng trầm trọng hơn.

 đúc nhựa

 

Đơn hàng may là đơn hàng luôn thiếu lao động

Các ngành nghề mà doanh nghiệp Nhật tuyển dụng tại Việt Nam không ít, tuy nhiên có một số đơn hàng luôn thiếu hụt lao động đi Nhật. Cụ thể là đơn hàng may, hiện nay số lượng lao động theo đơn hàng may thường được các trung tâm xuất khẩu lao động giữ vì cung không đủ cầu, một lý do khác là vấn đề tiền lương cũng khiến các lao động may không quá mặn mà với lao động xuất khẩu.

Lý do lương thấp không phải là vì các doanh nghiệp Nhật trả lương không cao, thực tế lương trả cho lao động may cũng khoảng 20triệu/tháng chưa tính làm thêm. Nếu làm thêm mức lương của lao động hoàn toàn có thể đạt trên 30 triệu/tháng. Lý do khiến lao động may không mặn mà với việc đi xuất khẩu lao động là do lương của lao động may ở Việt Nam không thấp, mức lương của một lao động may có tay nghề cũng giao động từ 7 đến 8 triệu chưa tính làm thêm, ngoài ra việc các lao động may thường có gia đình sớm và việc bỏ ra một số tiền quá lớn để đi lao động nước ngoài cũng khá mạo hiểm nên không có nhiều lao động mặn mà. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt lao động đi Nhật của đơn hàng may nên nhiều nhà tuyển dụng chấp nhận tuyển lao động may đến 40 tuổi miễn sao có tay nghề tốt.

 

Hiện nay có khá nhiều công ty lừa đảo xuất khẩu lao động nên tuy nhu cầu lao động ở Nhật Bản lớn nhưng các lao động cũng nên tỉnh táo để suy xét lựa chọn một công ty xuất khẩu lao động uy tín nhé.

[2L]

 

Từ khóa: thiếu hụt lao động đi Nhật, thieu hut lao dong di nhat

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.