Bản tin tổng hợp Nhật Bản tuần 16 năm 2016

Chào cả nhà, do đầu tuần có việc nên bản tin tổng hợp Nhật Bản tuần 16 phát hành chậm hơn so với mọi tuần mong mọi người thông cảm. Bản tin tuần này sẽ vẫn có 6 tin tổng hợp là những tin được dư luận và các bạn quan tâm nhất trong tuần.

 

tin tức tổng hợp nhật bản

 

BẢN TIN TỔNG HỢP NHẬT BẢN TUẦN 16 NĂM 2016

 

  1. Văn hóa Nhật Bản – Người Việt nên học tập ở họ nhiều điều

Sau vụ việc giám đốc người Nhật đứng ra xin lỗi lao động ở khu công nghiệp tại Việt Nam làm nhiều người Việt cảm thấy thán phục, ngay sau đó đã có rất nhiều tấm gương của các ông chủ là người Nhật tại Việt Nam được đưa ra. Ví dụ như giám đốc điều hành của AEON MALL Long Biên hàng ngày vẫn đi nhặt rác và lau dọn ở trung tâm thương mại, chủ tịch danh dự của AEON tự mình đào đất trồng cây trong nhiều dịp, giám đốc cửa hàng kính mắt nổi tiếng đi lau và vệ sinh kính miễn phí cho khách hàng, giám đốc hãng kem xin lỗi người tiêu dùng vì tăng giá thêm 10 yên (~2000 VNĐ) cho mỗi sản phẩm của họ … và hàng trăm tấm gương khác được biết đến.

Những con người này đại diện cho nền văn hóa của Nhật Bản và nhắc nhở người Việt nên học tập ở họ nhiều hơn để có thể thành công.

 

Nghị sĩ Nhật Bản từ chức vì ngoại tình

 

  1. Nhật Bản tham gia tuần tra hàng hải ở Biển Đông

Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật Bản (MSDF) thông báo sẽ cử tàu khu trục Ise đi vào Biển Đông và đi ngang qua các đảo hoặc lãnh thổ có tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước trong khu vực. Cảng Cam Ranh sẽ là điểm đến của MSDF tại Việt Nam. Hành đông này của Nhật Bản được cho là đáp lại những tuyên bố và hành động của Trung Quốc tại biển Đông. Việt Nam có phát ngôn ủng hộ về vụ việc này: “Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế” và “Việt Nam đề nghị tất cả các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế”.

 

bản tin tổng hợp nhật bản tuần 16

 

  1. Lối thoát dành cho hàng nội địa – bài học từ Nhật Bản

Hàng nội địa ở Việt Nam thương không được đánh giá cao vì giá thành không cạnh tranh và chất lượng sản phẩm chưa tốt. Nhiều giải pháp được đưa ra nhưng hàng nội địa vẫn chưa giành được lòng tin của người dân, vậy tại sao chúng ta không học hỏi từ đất nước cực kỳ ưa chuộng hàng nội địa là đất nước Nhật Bản.

Ở Nhật Bản người dân  gần như đều biết đến các thương hiệu trong nước, họ ưu tiên sử dụng hàng nội địa đến 90% và đâu là giải pháp. Các chuyên gia và giám đốc ở Nhật nói rằng, Nhật Bản cũng từng nghi ngờ về chất lượng sản phẩm của hàng nội địa, tuy nhiên có sự góp sức của chính phủ cùng với việc không ngừng cải thiện chất lượng, giảm giá thành sản phẩm đã làm cho hàng nội địa có vị thế và chỗ đứng cực kỳ vững chắc như ngày nay. Đó liệu có phải lối thoát cho hàng nội địa ở Việt Nam?

 

bản tin tổng hợp nhật bản tuần 16

 

  1. Giáo sư của Nhật làm hiệu trưởng đại học Việt Nhật

GD&TĐ – Giám đốc ĐHQG Hà Nội đã ký quyết định số 988/QĐ-ĐHQGHN bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật là ông Furuta Motoo, đây là 1 trong 7 trường đại học thành viên thuộc ĐHQG Hà Nội.

Giáo sư Furuta Motoo từng đảm nhiệm các chức vụ quản lý quan trọng như: Viện trưởng Viện Cao học Văn hóa tổng hợp kiêm Hiệu trưởng Trường ̣Đại cương, ĐH Tokyo; Phó Giám đốc Thường trực ĐH Tokyo; Chủ tịch Hội Nhật Bản nghiên cứu Đông Nam Á.

 

Bản tin tổng hợp nhật bản tuần 16

 

  1. Doanh nghiệp XKLD có tỉ lệ bỏ trốn trên 5% sẽ bị thu hồi giấy phép

Với nhiều hành động của Bộ LĐ TB & XH, gần đây nhất đã có luật mới dành cho các doanh nghiệp làm về XKLD Nhật Bản nhằm thắt chặt để cứu lấy thị trường lao động lớn thứ hai ở nước ngoài. Theo luật mới, các công ty xuấ khẩu lao động Nhật Bản có số lao động bỏ trốn tại Nhật lớn hơn 5% số lao động của công ty đó sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh. Đây chỉ là một trong nhiều biện pháp của Bộ LĐ TB & XH nhằm cứ lấy thị trường này.

 

bản tin tổng hợp nhật bản tuần 14

 

  1. Nhức nhối nạn lao động bỏ trốn ở Nhật

Chúng tôi đã có khác nhiều bài viết về nạn lao động bỏ trốn ở Nhật. Lý do lao động Nhật bỏ trốn có nhiều, có những lý do chính đáng, có những lý do không chính đáng nhưng dù lý do gì đi nữa, các lao động bỏ trốn tức là đã vi phạm pháp luật ở Nhật. Đây là một vấn đề vẫn đang rất nhức nhối chưa có biện pháp khắc phục. Nếu tỉ lệ bỏ trốn quá cao, rất có thể chúng ta sẽ mất thị trường này giống như mất thị trường lao động Hàn Quốc 3 năm trước đây.

 

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.