So sánh giữa du học Mỹ và du học Nhật

Bạn đang muốn đi du học nhưng chưa biết chọn du học ở đâu cho hợp lý. Bạn đang phân vân giữa nhiều thị trường du học, Traum sẽ giúp các bạn đánh giá, so sánh giữa các thị trường du học đang nổi cộm hiện nay. Mở đầu chúng a cùng so sánh giữa du học Mỹ và du học Nhật nhé.

so sánh du học mỹ và du học nhật

Xem thêm: 

So sánh giữa du học Mỹ và du học Nhật

So sánh

 Du học Nhật 

 Du học Mỹ

Đất nước Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa lâu đời xen lẫn nét hiện đại và truyền thống. Bạn có thể bắt gặp nhiều nét truyền thống ngay trong những thành phố lớn và trong cả cuộc sống hàng ngày khi ở Nhật. Mỹ là một cường quốc trên thế giới cả về kinh tế lẫn quân sự. Đến đất nước này bạn sẽ được học tập trong một môi trường hiện đại bậc nhất và luôn cập nhật được những xu hướng mới trên thế giới.
Con người Con người Nhật Bản hiếu khách tuy nhiên họ luôn có tính độc lập rất cao và tuân thủ những nguyên tắc sống của người Nhật. Chính vì vậy đã làm nên những con người với tác phong làm việc chuẩn mực khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ. Người Mỹ luôn là những con người hiện đại, họ luôn hướng tới sự hiệu quả và luôn là những người đi đầu cho các xu hướng mới. Tuy vậy người Mỹ vẫn còn khá phân biệt chủng tộc nhất là đối với những người da đen.
Bằng cấp Bằng cấp sau khi tốt nghiệp thường sẽ được công nhận trên toàn thế giới. Giá trị của bằng cấp tốt nghiệp tại Nhật rất có giá trị tại Việt NamBằng cấp khi đi du học Mỹ có phần được coi trọng hơn so với bằng cấp ở Nhật Bản và các doanh nghiệp thường thích nhân viên có bằng cấp cao tại Mỹ hơn.
Thuận lợi Hiện nay toàn cầu hóa đã trở nên phổ biến và Nhật Bản là đối tác quan trọng của Việt Nam vì thế trong những năm gần đây phía Nhật Bản đã có rất nhiều hỗ trợ về thủ tục cho các du học sinh Việt Nam muốn sang Nhật học tập. Mỹ là đất nước phát triển bậc nhất thế giới và ở đó cũng không thiếu cộng đồng Việt Nam. Bạn sẽ được cộng đồng Việt tại Mỹ hỗ trợ giúp đỡ rất nhiều nếu sang Mỹ du học đặc biệt là ở bang California.
Khó khăn
  •  Thời tiết là một trở ngại khá lớn với nhiều bạn khi mới tới Nhật, mùa đông trời có tuyết rơi nhiệt độ có thể xuống âm vài độ trong khi mùa hè trung bình nóng hơn ở Việt Nam 2 độ C
  • Một khó khăn khác chính là văn hóa ở Nhật hoàn toàn khác ở Việt Nam, bạn sẽ phải hòa nhập thật nhanh nếu muốn tìm việc làm thêm tại đât nước này
  •  Chi phí đắt đỏ là một trở ngại rất lớn với nhiều bạn muốn đi du học Mỹ, tuy nhiên nếu quyết tâm bạn hãy mạnh dạn đầu tư và bạn sẽ không phải hối tiếc.
  • Việc xin visa khá khó khăn, đôi khi bạn phải dùng một chút tiểu xảo nếu không muốn trượt visa, hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi xin gia hạn visa nhé
Xin visa Thủ tục xin visa khá dễ dàng, tuy nhiên tỉ lệ đỗ visa không phải là 100% Thủ tục xin visa khá khó khăn ở vòng phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị thật kỹ trước khi xin visa ở đại sứ quán nhé.
Học phí 700.000 – 1.100.000 yên/năm (140 – 220tr VNĐ) 20.000 – 40.000USD/năm (400 – 800tr VNĐ)
Học bổng Có nhiều loại học bổng, học bổng 100%, 50%, 30% học phí Có nhiều loại học bổng, học bổng 100%, 50%, 30% học phí
Chi phí sinh hoạt 100.000 yên/tháng (20tr VNĐ) 1000USD/tháng (20tr VNĐ)
Ký túc xá Hầu hết đều có ký túc xá cho sinh viên Hầu hết đều có ký túc xá cho sinh viên
Việc làm thêm Cho phép làm thêm 28h/tuần, được làm thêm bên ngoài với mức lương khác nhau tùy công việc. Trung bình 1200 yên/h.  Cho phép làm thêm 20h/tuần và chỉ làm các việc vặt trong trường với mức lương 5 USD/h
Đánh giá chung Du học Nhật khá thuận lợi về mặt làm hồ sơ cũng như xin visa du học. Việc làm thêm tại Nhật cũng đa dạng và phong phú đặc biệt bạn có thể làm nhân viên bán thời gian cho các công ty lớn hoặc làm phiên dịch sẽ có mức lương khá cao. Du học Mỹ hơi khó khăn trong vấn đề xin và gia hạn visa. Học phí ở Mỹ khá cao và chỉ dành cho các bạn thật sự có điều kiện về kinh tế. Việc làm thêm rất hạn chế và thu nhập không cao chỉ vừa đủ cho các chi phí sinh hoạt.

Với so sánh đơn giản phía trên, các bạn đã có thể hình dung khá rõ ràng về hai thị trường du học đang được các du học sinh Việt Nam quan tâm. Hi vọng với bài so sánh này các bạn sẽ có thêm cơ sở để lựa chọn cho bản thân một điểm đến du học phù hợp nhất. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài so sánh khác của Traum.

[2L]

 

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.