So sánh du học Nhật Bản và du học Singapore

Châu Á là thị trường du học ít được quan tâm từ trước tới nay, có rất nhiều lý do khiến cho thị trường này không được coi trọng như chất lượng đào tạo kém, bằng cấp không giá trị, ngôn ngữ không thông dụng … Dù vậy không thể không công nhận rằng ở Châu Á vẫn có những điểm đến du học đứng top đáng đi như Nhật Bản và Singapore. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng so sánh một chút về hai thị trường du học đáng đi này nhé.

So sánh du học Nhật và du học singapore

So sánh du học Nhật Bản và du học Singapore

So sánhDu học SingaporeDu học Nhật Bản
Đất nước Đây là đất nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất tại Đông Nam Á, Singapore có rất ít tài nguyên thậm chí phải nhập khẩu nước ngọt nhưng lại là nước rất phát triển với ngành dịch vụ, đóng tàu và linh kiện điện tử. Nhật Bản cũng có nhiều bản sắc riêng như phong tục truyền thống xen lẫn hiện đại. Nhiều khu tắm Onsen nổi tiếng và công nghệ chế tạo Robot ứng dụng hàng đầu thế giới
Con người Singapore có thể nói là tập hợp của rất nhiều chủng tộc và chiếm đa số vẫn là người hoa tuy nhiên tiếng Anh lại là ngôn ngữ gần như ai cũng biết ở quốc đảo này.

Học tập làm việc tại Singapore bạn sẽ có cảm giác đang sống ở một nước Châu Âu nào đó nhưng người dân lại là người Châu Á.

 Nhật Bản có rất nhiều tôn giáo và người Nhật không theo 1 tôn giáo nhất định. Một người có thể theo 3 4 tôn giáo khác nhau nên bạn đừng thấy lạ nếu người Nhật sáng đi chùa tối lại đọc kinh thánh nhé.

Học tập tại đây bạn sẽ học được cách làm việc hiệu quả và sự khiêm tốn của người Nhật. Đây là một đức tính tốt mà cả thế giới phải học hỏi.

Tiền tệ Đơn vị tiền của Singapore là đô la singapore hay còn gọi là Đô Sing. Trong bài viết ký hiệu là “S$”

Tỉ giá: 1 S$ ~ 16,300 VNĐ

 Đơn vị tiền của Nhật Bản là Yên Nhật. Do Nhật Bản đang trong giai đoạn tranh cử và cải tổ nên giá đồng yên không được ổn định.

Tỉ giá: 1 yên ~ 210 VNĐ

Bằng cấp Bằng cấp khi về Việt Nam có giá trị hơn một chút so với bằng ở Nhật Bản (tất nhiên tùy trường mà bạn theo học) Bằng cấp có giá trị quốc tế. Một số trường Đại học ở Nhật còn đứng trong top 10 trường uy tín trên thế giới
Thuận lợiKhí hậu ở Singapore là khí hậu nóng ẩm. Bạn sẽ không gặp khó khăn vì trở ngại thời tiết khi sống tại đây.

Singapore là một trong những điểm đến du học được đánh giá đáng đi nhất ở Việt Nam bởi chất lượng đào tạo tốt với học phí rẻ và môi trường chuyên nghiệp.

Một điểm thuận lợi khác chính là gần Việt Nam, các bạn có thể về thăm nhà trong kỳ nghỉ với chi phí ít tốn kém hơn so với Nhật Bản.

Điểm thuận lợi cuối cùng chính là môi trường học tiếng Anh tốt. Tuy là nước Châu Á nhưng gần như 100% người Singapore đều biết tiếng Anh đấy.

Điểm thuận lợi khi học tại Nhật Bản chính là chính sách làm thêm. Nếu chăm chỉ các bạn có thể kiếm đủ tiền học và chi phí sinh hoạt mà không cần gia đình hỗ trợ thêm tiền.

Thuận lợi thứ hai chính là có rất nhiều người Việt tại Nhật nên bạn có thể nhận được sự giúp đỡ của những đồng hương và nhiều tổ chức hỗ trợ du học sinh

Điểm thuận lợi thứ ba có lẽ là môi trường học tiếng Nhật tốt. Đây là một trong những ngôn ngữ được đánh giá là khó học vì thế nếu bạn có tiếng Nhật tốt bạn sẽ rất dễ xin việc khi về nước.

Khó khănHạn chế trong việc làm thêm chính là điều mà những du học sinh có hoàn cảnh khó khăn không theo được nếu muốn đi du học ở Singapore.

Khó khăn tiếp theo vẫn liên quan đến việc làm thêm, dù bạn làm thêm nhiều nhưng khó có thể đủ được cả tiền học phí và tiền sinh hoạt.

 Thời tiết là một trong những khó khăn nhiều bạn gặp phải khi ở Nhật, mùa hè quá nóng còn mùa đông thì quá lạnh.

Tiếng Nhật là ngôn ngữ thuộc loại khó học trên thế giới nên không phải ai cũng giỏi tiếng Nhật dù có ở Nhật 2 -3 năm.

Xin visa Du học Singapore vẫn cần visa du học nhé. Vì là ở Đông Nam Á nên xin visa du học Singapore cũng rất dễ dàng Thủ tục xin visa khá đơn giản và dễ dàng
Học phí 50,000 S$/khóa (Đại học James Cook Singapore) – khóa học từ 2 -3 năm (~800 triệu VNĐ) 700,000 – 1,100,000 yên/năm (~140 – 220tr VNĐ)
Học bổngRất nhiều loại học bổng tuy nhiên bạn cần thực sự cố gắng mới có thể giành được những học bổng này. Nhiều loại học bổng miễn học phí 100%, 50%, 30% + trợ cấp tháng
Chi phí sinh hoạt dưới 1000 S$/tháng (~16 triệu VNĐ) 100,000 yên/tháng (~20tr VNĐ)
Ký túc xáHầu hết các trường đều có ký túc xá cho du học sinh với phòng đẹp và rộng rãi cũng như đầy đủ tiện nghi.

Giá phòng ký túc xá khoảng 240 – 450 S$/tháng (4 – 7 triệu VNĐ)

 Các trường đều có ký túc xá cho du học sinh. Một số trường không có ký túc xá sẽ có hỗ trợ tìm phòng trọ hoặc homestay.

Giá phòng ký túc xá khoảng 30,000 yên/tháng (6 triệu VNĐ)

Việc làm thêm Theo quy định của Singapore, du học sinh không được làm thêm dưới mọi hình thức. Tuy nhiên trong một số trường hợp, du học sinh vẫn có thể được làm thêm nhưng phải được sự cho phép của trường, đã học hết 1 kỳ (6 tháng) và xin giấy phép làm thêm nhưng chỉ được làm 16h/tuần và full time trong kỳ nghỉ.

Mức lương làm thêm khoảng 5 – 8 S$/h (~80,000 – 128,000 VNĐ)

 Du học sinh được phép làm thêm 28h/tuần và gấp đôi với những ngày nghỉ lễ.

Ngay sau khi sang Nhật, chỉ cần xin được giấy phép làm thêm các bạn có thể xin việc ngay.

Mức lương làm thêm khoảng 750 yên – 1400 yên/h (~150,000 – 280,000 VNĐ)

Đánh giá chungSingapore luôn thuộc top điểm đến du học đối với người Việt Nam thậm chí còn được đánh giá cao hơn Nhật Bản. Tuy nhiên lời khuyên đó là du học Singapore chỉ dành cho những ai đạt được học bổng hoặc có điều kiện kinh tế khá giả. Nhật Bản tuy không được đánh giá cao như Singapore nhưng ngày càng có nhiều du học sinh lựa chọn Nhật Bản vì chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm phù hợp cho cả những du học sinh nhà “nghèo”

Singapore có thể nói là lão làng trong lĩnh vực du học ở Việt Nam còn Nhật Bản có thể ví như là gã “nhà giàu mới nổi”. Nếu là bạn bạn sẽ chọn đi đâu du học?

[2L]

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

  • e sn 98 hiện ko có bằng tốt nghiệp cấp 3,, e có thể đi du học Nhật Bản ko ạ? trung tâm gọi tư vấn cho e với! 01686021898

Quay lại đầu trang
© 2016 traumvietnam.com. Design by VietMoz.