Thuế thu nhập cá nhân ở Nhật: vấn đề khiến nhiều du học sinh lo lắng

[Tin Nhật Bản 2017] Thuế thu nhập cá nhân ở Nhật là vấn đề khiến nhiều du học sinh lo lắng. khi đề cập đến vấn đề này ta thường gặp những câu hỏi như: nếu làm quá giờ sẽ như thế nào? Có bị bắt không? Có bị trục xuất không? Có ảnh hưởng đến lần gia hạn visa tiếp theo không?

Trước tiên tôi xin nói rõ rằng du học sinh một tuần chỉ được làm đúng 28 tiếng, làm quá giờ là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng vì sẽ là phạm pháp tại Nhât. Nếu bị phát hiện thì không thể tiếp tục gia hạn visa. Nhiều du học sinh để tránh bị phát hiện, khi làm hai việc họ thường đăng kí 1 việc nhận lương thẻ, còn 1 việc thì nhận lương tay hoặc có người nhận lương hai việc bằng hai tài khoản ngân hàng khác nhau, họ cho rằng làm như vậy là an toàn không thể bị phát hiện. Nhưng tôi xin nói cho các bạn nghe nếu chính phụ Nhật Bản muốn tra thì các bạn có xài 10 cái thẻ ngân hàng hoặc 10 chỗ nhận lương tay thì họ cũng có cách tra ra số tiền làm thêm của bạn.

 

Xem thêm: Việt Nam và Nhật Bản thống nhất giải pháp quản lý lưu học sinh

 

 

Tuy nhiên hãy yên tâm, bởi số lượng du học sinh rất nhiều họ không thể tra từng người từng người một được, chỉ có những người kém may mắn mới bị phát hiện thôi. Nếu bạn không vi phạm luật pháp Nhật Bản thì tỉ lệ bị phát hiện của bạn là rất thấp. Đa số du học sinh bị điều tra giờ làm thường là các du học sinh làm việc ở những nơi bị cấm như: Bar, nơi dành cho người lớn,nơi kinh doanh các loại hình cờ bạc.

 

Xem thêm: Cách trả lời phỏng vấn cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

 

Sau đây tôi xin phép giới thiệu về thuế thu nhập cá nhân.

* Báo thuế cá nhân

Báo thuế cá nhận là báo thu nhập của bạn trong một tháng cho chi cục thuế nơi bạn ở. Nếu hàng tháng thu nhập bạn thấp hơn 8 man 8 thì bạn không bị đánh thuế, còn nếu thu nhập bạn vượt 8 man8 thì nhất định bạn phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Lúc này số tiền sau khi đóng thuế mới là thu nhập hàng tháng của bạn.

Thu nhập hàng tháng càng cao bạn phải đóng thuế càng nhiều.

Trên các diễn đàn giới thiệu việc làm hầu hết các bạn đều gặp qua những thông tin dạng như: việc… không báo thuế, nhận lương tay vv…

Xin lưu ý : chỉ cần là các công ty chính quy hợp pháp ở Nhật Bản thì nhất định phải báo thuế, báo thuế này là báo cho chi cục thuế ở Nhật Bản.

Nếu công việc không báo thuế có nghĩa là công ty chỉ không giúp bạn báo thuế lên Kuyakusho hoặc shiyakusho thôi chứ họ đã báo lương các bạn lên chi cục thuế rồi.Để báo thuế lên kuyakusho hoặc shiyakusho, bạn phải tự mình đi báo. Công ty không giúp bạn báo thuế ở nơi đó không có nghĩa là đây là công ty bất hợp pháp, theo quy đinh của Nhật Bản công ty hoàn toàn có quyền làm vậy. Bởi bạn hoàn toàn có thể tự mình báo thuế ở kuyakusho hoặc shiyakusho, mà không cần tới họ.

Ví dụ: các công ty Hakken lớn, có nhiều chi nhánh họ thường để phần báo thuế ở các kuyakusho hoặc shiyakusho cho người đi làm, lúc này việc báo hay không đều tùy thuộc người đi làm. Nếu bạn không báo thì họ sẽ coi như thu nhập bạn thấp hơn 8 man 8/tháng mà không đánh thuế bạn, họ chỉ thu tiền bảo hiểm quốc dân của bạn mà thôi.

Vì thế du học sinh nên đóng đầy đủ bảo hiểm, nếu không họ có thể nghi ngờ bạn trốn thuế mà điều tra bạn thì xem như xong.

Tùy vào mỗi người, thời gian báo thuế ở các kuyakusho hoặc shiyakusho đều không giống nhau. mỗi người phải tự đi mà tìm hiểu, nhưng theo tôi nghĩ tốt nhất là thuế năm này thì đầu năm hãy đi đóng.

Những du học sinh có thu nhập hàng tháng hơn 20 man khi đi báo thuế sẽ khá là nguy hiểm. Sở dĩ như vậy là vì họ nghĩ bạn  là 1 du học sinh, thế mà thu nhập một tháng của bạn gần bằng với 1 người Nhật bình thường. Thử hỏi lúc đó chính phủ Nhật có nên điều tra bạn không? Chắc chắn là có đúng không. Nếu họ điều tra thì chắc chắn bạn sẽ bị phát hiện làm quá thời gian quy định.

Nếu bạn nào có thắc mắc gì về du học, visa, cuộc sống ở Nhật Bản, xin hãy để lại lời nhắn ở dưới, chúng tôi sẽ trả lời mọi thắc mắc của các bạn.

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

 • Đỗ Hải Yến

  e là du học sinh, sang nhật tháng4/2016.ngày9/1/2018 e nhận được giấy đóng bảo hiểm 国民健康保険料。đến 2/2 nếu e k đóng thì sẽ bị khoá tài khoản và tịch thu.
  lương tháng của e trên 20m một tháng,e có nên đến quận gần đây để đóng bảo hiểm và khai báo thuế k ạ? và có cách nào để giảm thuế k ạ?hay bắt buộc phải đóng cả ạ?làm ơn giúp e với ạ
  ——————-

  Chào bạn,
  Theo mình được biết thì du học sinh không phải đóng thuế thu nhập nhé. Còn tiền bảo hiểm thì tất nhiên cần phải đóng và cũng nên đóng nếu không sẽ bị truy thu như bạn hiện tại. Ngoài ra, nộp đầy đủ tiền bảo hiểm sau này bạn nếu muốn học tiếp hoặc quay lại Nhật cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
  Thông tin đến bạn!

 • Đào thị xuân

  Tôi có con đang du học ở nhật còn 1 năm nữa thì tốt nghiệp .nhưng năm 2017 cháu làm thêm quá giờ và khó gia hạn visa .cos cách nào để gia hạn visa tiếp được ko
  ———————

  Chào chị,
  Trường hợp con chị như vậy rất khó để xin gia hạn visa tiếp nữa và sẽ phải về nước sau khi hết visa.
  Thông tin đến chị!

 • quách thị lan anh

  Chào anh chị, cho em hỏi: các loại chí phí em phải chi trả khi là du học sinh nhật là gì?
  ————-

  chào bạn,
  Khi bạn đã là du học sinh và học tại Nhật, bạn sẽ phải trả một số chi phí như:
  + Chi phí sinh hoạt: nhà ở, ăn uống, điện, nước, internet, thuê đồ, mua quần áo …
  + Học phí: học phí cho một học kỳ hoặc một năm học
  + Nộp thuế: thuế thị dân, huyện dân
  + Chi phí xin gia hạn visa
  + Chi phí đi lại
  Ngoài ra, có thể phát sinh một số chi phí khác khi bạn đi làm thêm hay tiền viện phí nếu bạn ốm đau …
  Thông tin đến bạn!

 • bach thi thuong

  cho e hỏi ạ.chồng của em là visa gia đình ở bên nhật ạ.do năm2017 vừa qua chồng của em có di lam và bị báo thuế phải đóng 1nam la 11man ạ. do e ko biết la cty haken ho lại báo thuế nen shi ạ .ma lại khong gui giay dong thue ve nha len e khong biet den ngay 11thang5 năm 18 thi shi co gui giay den cty haken cua ck e va yeu cau dong thue. nen moi moi biet là ck e bị báo thuế .va den 22thang5 này e ra shi dong tiền thuế ạ .cho em hỏi la ck e visa còn đến tháng5 nam 2019 .va tu bay gio ck e di lam du 4 tieng mot ngay va dong thuế đày du va van lam o cty cũ thi liệu sang nam ck e co gia han được visa không ạ .làm ơn hãy tư vấn jup e với ạ .e xin cám ơn
  ————–

  Chào bạn,
  Bạn đừng lo lắng, chỉ cần bạn hoàn thiện tiền thuế đúng hạn thì không có vấn đề gì đâu nhé.
  Thông tin đến bạn!

 • Trần kiều Phạm

  Ad cho em hỏi em làm combini lowson ở nhật người ta chả lương tay cho em và bảo em nộp thẻ ngoại kiều rồi phô tô xog lại chả em vậy em chỉ làm mỗi việc này cả tuần cả tháng thì có bị báo thuế lên tổng không ạ và có bị phát hiện quá giờ khôg ạ
  Vì ngta đòi mainambo với thẻ ngân hàng nhưng em không nộp ngta bảo cũng được
  ———-

  Chào bạn,
  Vì chủ cơ sở đã có thẻ ngoại kiều của bạn nên việc này phải do bạn thỏa thuận với chủ cơ sở đó thì mới chắc chắn được nhé. Nếu không chủ cơ sở đó khai báo thông tin của bạn thì bạn vẫn có thể bị phát hiện làm quá giờ.
  Thông tin đến bạn!

 • Chào Ad! Em có một số thắc mắc như sau ạ
  Thứ 1 : em là dhs, sang nhật 4/2017 , visa em được 2 năm 3 tháng , đến 6/2019 thì hết hạn . Năm 2017 tháng 4 e làm quán, lương được 3man . Bắt đầu từ tháng 5 em làm thêm một công trường, thu nhập bình quân là 12man + làm quán được 7-8man. Đến tháng 11 em xin nghỉ ở quán, làm 2 công trường .
  Tháng 2/2018 em về nước chơi tết thì cũng nghỉ một công trường . Đến tháng 3 quay lại, từ tháng 5/2018 em lại đi làm 2 công trường.
  1 công trường em nhận lương thẻ, một công trường nhận lương tay .
  Số giờ em làm quá 28 tiếng, thu nhập từ 4/2017 – 1/2018 đều tầm 20man
  Từ tháng 3/2018- bây giờ thì tiền lương trên dưới 16man .
  Báo thu nhập em năm 2017 là 144man , đã gưi giấy thuế và thu nhập về cho em.
  Có 1 cviec công trường của em là nhận lương tay, không báo thuế
  Như vậy, vấn đề xin visa của em vào tháng 6/2019 sẽ như thế nào ạ? Xác suất bao nhiêu phần trăm ạ?
  Em xin cảm ơn. Có phải nên làm việc báo thuế đầy đủ thì về cơ bản mình đóng phí đầy đủ thì ít bị soi hơn không ạ?

 • 住民税(特別区民税、都民税)có bắt buộc phải đóng k ạ và có liên quan gì đến vde xin visa sau này k ạ. E là du học sinh ạ.
  Xin cảm ơn

 • nếu haken k báo cho shyyakusho và kuyakusho mà chỉ báo cho cục thuế lớn.vậy các loại thuế mình phải nộp là do bên nào đánh ạ.

 • Cho e hỏi nếu e làm thêm 1 tháng được 19man và e có nhận thêm học bổng 3man thì có bị điều tra không ạ.
  —–

  Chào bạn!
  Mình xin được giải đáp thắc của bạn!
  Nếu bạn làm thêm với thu nhập tương đối cao – 19 man/tháng và họ trả lương cho bạn qua tài khoản đồng thời bạn còn được nhận học bổng thì chắc chắn sở thuế họ sẽ điều tra ra nhé!
  Thông tin đến bạn!

 • Ví dụ lương e cao.. 1 tuần 28 tiếng mà 1 tháng được những 18 man thì s ạ
  ——-

  Chào bạn!
  Mình xin giải đáp thắc mắc của bạn:
  Nếu bạn làm công việc lương cao và số giờ đúng theo quy định, bạn có thể báo thu nhập cá nhân với chi cục thuế nơi bạn ở bình thường nhé, lương cao thì phải chịu thuế nhiều. Những trường hợp không may mắn bị điều tra không nhiều, tuy nhiên để không xảy ra phát sinh ngoài ý muốn với visa của mình các bạn du học sinh cần chú ý đến vấn đề này và tốt nhất có thể làm đúng theo quy định vì mục tiêu lớn nhất của các bạn là học tập.
  Thông tin đến bạn!

 • Hoàng ngọc

  Cho e hỏi là có loại thuế nào của dhs bị khấu trừ 20% không ạ

  Chào bạn!
  Trên mình cũng đã giải đáp cho một bạn về thuế thu nhập cá nhân. Nếu bạn là du học sinh và đi làm thêm với mức thu nhập từ 9 man trở lên bạn vẫn bị trừ thuế bình thường nhé!
  Thông tin đến bạn!

 • Hoang van ngoc

  Cho e hỏi e bị trừ thuế baito 20% là thuế gì vậy ạ.?

  Chào bạn!
  Baito là làm thêm nếu bạn bị trừ thuế này có nghĩa công việc làm thêm của bạn đạt mức lương từ 9 man trở lên thì bạn sẽ bị trừ thuế baito, nó tương tự thuế thu nhập cá nhân nhé!
  Thông tin đến bạn!

 • Lê thị phương thanh

  Add cho e hỏi e vừa ra trường tháng 9
  Hiện tại đang đj shuy ưqua 1 công ty hacken
  Liệu e có làm thêm 1 viec baito nữa đc k ạ?
  Việc baito này lương dưới 10m có bị báo thuế không ạ?làm song song 2 việc dc k add?
  E cám ơn ạ
  ——

  Chào bạn!
  Mình xin giải đáp thắc mắc của bạn:
  Sau khi bạn ra trường, bạn có thể làm nhiều công việc khác nhau. Nếu công việc làm thêm của bạn từu 9 man trở lên sẽ bị đánh thuế thu nhập bình thường.
  Thông tin đến bạn!

 • Duong phi phung

  Add:hôm trước có đứa bn mượn 20man để đong học phí mình rut tiền mặt đưa.tháng sau bn ấy chuyển truc tiep vào tài khoảng mình .vậy số tiền đó có phải khai báo thuế hay ảnh hưởng đến gia hạn visa gì ko?
  ———

  Chào em!
  Chị xin giải đáp thắc mắc của em:
  Vấn đề của em không ảnh hưởng gì đến thuế thu nhập hay xin visa nhé vì nó không thuộc lương thu nhập chỉ là vay trả bình thường.
  Thông tin đến em!

 • Ad ơi cho em hỏi là tiền tàu có bị đánh thuế không ạ ? Ví dụ như là e làm 8 man là không báo thuế nhưng do tiền tàu nên là thành ra 9 man như vậy có bị báo thuế không ạ ?
  ————-

  Chào bạn!
  Vấn đề của bạn vẫn bị báo thuế như thường nhé vì tiền tàu của bạn vẫn được trả vào lương mà đúng không?
  Thông tin đến bạn.

 • Mình có mot nguoi bạn cung lam nhiều quá 28 tieng 1 tuan nhưng đến khi xin giay báo thuế thì tiền thuế rat it ….. lý do vì sao lại nhu thế.?? Trong khi nghe bạn đó nói rằng luong hang thang tam khoang 20 man trở len

 • Ad cho em hỏi cái ak.e là du học sinh hàng tháng thu nhập của em khoảng 25m vậy thuế mà tháng 6 hàng năm họ ra là khoảng bao nhiêu tiền e phải nộp ak

 • cho e hỏi nếu vt hồ sơ xin visa gia hạn lần 2 có phải khai giống hêht lần 1 k ạ
  ———–

  Chào bạn!
  Hồ sơ xin visa gia hạn lần 2 cần khớp với lần một, nếu không khả năng bạn phải giải trình hoặc trượt Visa là rất cao.
  Thông tin đến ban.

 • Cho e hỏi với ạ.e là vida gia đình chồng bảo lãnh ak.e làm 2 việc nhưng k chỗ nào e làm quá 28h và một chỗ lương 10m.một chỗ lương 6m vậy e có ảnh hưởng đến thuế và vida của chồng có ảnh hưởng j không a.và e có bị tách khỏi vida của chồng k a.và chồng e có dc giảm thuế nữa k a.e cảm ơn a

 • Dạ cho e hỏi hiện tại e làm một việc 20,5 tiếng rồi e cũng đang làm thêm một việc ở conbini ngắng giờ thôi ạ mà lương oẻ cobini của e chỉ32000 một tháng thì trường hợp của e có bị báo thuế ko ạ

 • ad ơi cho e hỏi 1 chút! E đang là du hoc sinh kỳ tháng tư năm ngoái tháng 6/2019 này e bắt đầu xin visa. Vấn đề là 6 tháng đầu tiên của năm 2018 e có làm 2 việc 1 cty và 1 quán lương tổng vào 1 tháng cũng tầm 15~16man. Nhưng mà khổ ở chỗ cty và quán họ bắt e phải lấy lương vào cùng thẻ của 1 ngân hàng.Đến đầu năm 1/2019 này e đã nghỉ ở quán là chỉ làm đúng 28h ở cty đến bây giờ. Hôm nay e đi in sổ ngân hàng thì tổng thu nhập của e là 114man. Ad cho e hỏi vs sổ ngân hàng như của e bây giờ đi xin visa có bao nhiêu phần trăm bị đánh trượt. E cảm ơn ad nhiều!

 • nơi làm việc họ không yêu cầu nộp thẻ ngoại kiều với ghi hợp đồng nầy nọ vậy có bị đánh thuế cá nhân được k ạ.
  ——–

  Chào bạn!
  Nơi làm việc không yêu cầu các bạn nộp những giấy tờ trên, tuy nhiên, tiền lương nếu của bạn được trả qua thẻ thì sở thuế Nhật bản hoàn toàn có thể điều tra và đánh thuế cá nhân. nói chung về vấn đề thuế thu nhập cá nhân của du học sinh các bạn thường trốn thuế nhưng nếu bạn không may mắn rơi vào đối tượng điều tra họ hoàn toàn có thể điều tra thông tin của bạn và cả nơi làm việc của bạn nữa.
  Thông tin đến bạn.

 • Cho mình hỏi, mình làm 2 việc đều nhận lương thẻ nhưng khi mình lên shiyakusho xin giấy thu nhập cá nhân thì 1 việc báo thuế lên shiyakusho một việc cty không báo lên shiyakusho … vậy tiền bảo hiểm quốc dân được tính dựa trên tiền thu nhập của 1 việc hay 2 việc ạ.
  ———

  Chào bạn.
  Nếu bạn làm thêm 2 việc nhưng chỉ một việc báo thuế và một việc không trong khi đó bạn cả hai việc bạn đều nhận lương qua thẻ bạn nên đến tòa thị chính để đăng ký lại thu nhập cá nhân nếu thấy phí đóng bảo hiểm cao hoặc thấp hơn bình thường. Bởi hiện tại có thể bạn đang được tính các loại thuế dựa trên 1 công việc, tuy nhiên việc bạn làm 2 việc và nhận lương qua thẻ sở thuế có thể tra ra một cách đơn giản, để tránh những phát sinh hay rủi ro không may bạn nên báo thuế đầy đủ.
  Thông tin đến bạn!

 • Trần thịnh

  E sang nhật mới đc 2 tháng và hiện đang là du học sinh.của e là visa 6t 1 do trường tiếng xin cho.nhưng tháng đầu tiên e đi làm chỉ đc 6man mà lại bị trừ thuế mất 1man2 .ac có thể giải thích cho e tại sao k ạ.và có thể cho e biết nên lm thế nào thì tốt ạ
  ————

  Chào em.
  Thu nhập bị tính thuế là khoản thu nhập sau khi đã được trừ các khoản thu nhập miễn thuế. Mức thuế này cũng được áp dụng cho cả đối tượng lưu trú tạm thời và lưu trú vĩnh viễn. Người có thu nhập dưới 87.500 Yên/tháng hoặc 103 Man/năm không phải đóng thuế thu nhập.Nếu em làm chỉ được 6 man/tháng thì chắn chắn chưa bị trừ thuế, hơn nữa các bạn du học sinh 1 tháng kiếm được 18-20 man mới bị trừ thuế hơn man một chút. Cho nên, em cần xem lại vấn đề của mình nhé.
  Thông tin đến em!

 • Ad cho em hỏi là
  Hiện tại em làm 2 việc (quán và giặt là)
  Viẹc quán em làm dk 3 năm vẫn duy trì đến h
  Việc giặt là em mới làm dk 7 tháng ( nộp thẻ cá nhân)
  H em muốn nghỉ việc giặt là , làm 1 việc quán liệu sau này có ảnh hưởng đến kết quả xin visa ko ạ, vì suốt thời gian sin visa em đều sin visa bằng việc quán

Quay lại đầu trang
© 2017 traumvietnam.com. Design by VietMoz.