Du học Nhật Bản và những quy định cần biết

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với độc giả và những bạn đi du học Nhật Bản những kinh nghiệm học tập, những quy định về giờ học và giờ làm thêm bên Nhật . Qua đây giúp các bạn không bị bỡ ngỡ và tránh được những sai sót khi đi du học Nhật Bản!

 

Quy định khi đi du học – số tiết học trên lớp tối thiểu

     Khi đi du học Nhật Bản tại các trường đại học, cao đẳng, trường chuyên môn nói chung và trường tiếng nói riêng thì số lượng các buổi học mà các bạn tham dự rất quan trọng. Yêu cầu chung cho du học sinh phải đảm bảo đi học đầy đủ trên 80% trên tổng số tiết học.

 

du học sinh tại nhật

                                                                             Du học sinh tại Nhật Bản

 

     Để có thể nhận được học bổng, lời khuyên cho các em là nên đi học đầy đủ số tiết quy định của nhà trường để nắm vững kiến thức và cố gắng đạt được thành tích học tập tốt nhất có thể. Nghe có vẻ đơn giản vậy nhưng khi học tại Nhật thì lại không hề dễ dàng học đủ số tiết nhà trường yêu cầu. Đầu tiên phải kể đến là sức khỏe của các bạn khi mới sang Nhật không quen với thời tiết lạnh nơi đây nên thường dẫn đến cảm cúm, đau đầu. Một số bạn cư trú xa trường thường gặp khó khăn vào những thời điểm tuyết rơi khiến việc đi lại trở nên bất tiện hơn rất nhiều.

      Hơn nữa, việc học tập và sinh sống tại một môi trường mới xa lạ khiến nhiều bạn chưa thích nghi kịp. Đây là một trong những khó khăn không dễ dàng vượt qua nhanh chóng.

 

      Điểm đáng chú ý là tại Nhật cách tính điểm chuyên cần = (số tiết học tham dự) / (tổng số tiết học) để tính theo %. Thường sẽ tính theo từng tháng học một. Chính vì vậy, nếu như không cẩn thận thì các bạn sinh viên dễ bị đánh trượt vì thi thoảng sẽ có những tháng có số tiết học rất ít, nếu du học sinh chỉ cần nghỉ 1 hoặc 2 buổi thôi thì sẽ ảnh hưởng đến điểm chuyên cần của mình.

      Để khắc phục được điều này, lời khuyên cho bạn là nên thường xuyên kiểm tra lịch học của tháng sau để lên kế hoạch sắp xếp lịch học và giờ làm thêm cho hợp lý. Đây cũng là cách giúp bạn tăng kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc theo kế hoạch cho mình.

 

Du học Nhật Bản – Một số quy định khác tại trường

     Ngoài những quy định về thời gian khi học tại Nhật thì du học sinh còn phải tuân theo những quy định khác tại trường học như: không được sử dụng điện thoại trong giờ học, không được để điện thoại trên bàn. Trong giao tiếp với giáo viên và người lớn tuổi phải đúng theo lễ nghĩa, lễ phép. Đa số các trường còn quy định mặc đồng phục theo nội quy của nhà trường. Bởi vậy, trước khi sang Nhật bạn cũng cần tìm hiểu những thủ tục và nội quy của nhà trường để chuẩn bị kỹ lưỡng nhé!

 

Quy định khi đi du học – việc làm thêm

     Chính phủ Nhật Bản rất tạo điều kiện và cho phép du học sinh vừa học vừa làm giúp các bạn trang trải chi phí học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên, du học sinh cần phải biết rằng hiện nay Chính phủ Nhật Bản chỉ cho phép du học sinh làm thêm 4 tiếng trong một ngày (mức lương quy định vào khoảng 800-1000 JPY/ tiếng ). Để được xin cấp giấy phép đi làm của Cục xuất nhập cảnh thì bạn phải được sự đồng ý của trường Nhật ngữ. Vì trong quá trình đi làm thêm của du học sinh nhà trường phải chịu trách nhiệm liên đới các vấn đề có liên quan đến sinh viên của mình.

 

du học sinh làm thêm trong siêu thịDu học sinh Nhật Bản làm thêm trong siêu thị

 

     Các bạn có nguyện vọng vừa đi học vừa đi làm thì cần liên hệ nhờ tới bộ phận giới thiệu việc làm ở trong trường. Ở mỗi trường tiếng tại Nhật đều có một bộ phận tư vấn du học và chăm sóc về đời sống cho du học sinh, tư vấn về cách thích nghi với cuộc sống ở Nhật. Do vậy, bạn cần liên hệ với bộ phận ở đây thì những giáo viên phụ trách sẽ giúp bạn hoàn thành các thủ tục liên quan cần thiết để đi làm. Ngoài ra, các bạn sẽ được tư vấn và cung cấp thông tin kỹ càng về các việc làm thêm để phù hợp với du học sinh. Nhiệm vụ còn lại của các bạn chỉ là lựa chọn công việc phù hợp với thời gian học tại trường và phù hợp với nơi ở hiện tại của các bạn. 

 

Chú ý: khi chọn được một công việc mà các bạn muốn làm thêm thì các bạn phải tự liên hệ với nơi đó để xin việc, nhà trường chỉ có vai trò đưa cho các bạn thông tin về việc làm chứ không xin việc cho các bạn.

 

Chúc các bạn du học sinh luôn học tập tốt và làm việc thật hiệu quả!

 xuantraum

 

Từ khóa: 

  • Quy định khi đi du học
  • Quy dinh khi di du hoc

Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook twiter pinterest linkedin tumblr reddit-icon

Bài viết liên quan:


Bình luận về bài viết này:

Quay lại đầu trang
© 2015 traumvietnam.com. Design by VietMoz.